Hành trình tri ân và niềm tự hào

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Em ở xã Thạch Hà, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Ảnh: Ðông Hà.
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Em ở xã Thạch Hà, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Ảnh: Ðông Hà.
TP - Hướng về sự kiện 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc, tuổi trẻ cả nước đã tổ chức hàng loạt hoạt động tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Ðặc biệt, trong ngày 21/7, đã có 5 đoàn đại biểu của T.Ư Ðoàn và các tỉnh, thành Ðoàn phối hợp với Ðoàn Thanh niên các địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Mang yêu thương đến mảnh đất anh hùng

Hành trình diễn ra với hàng loạt những hoạt động thể hiện sự tri ân của người trẻ với các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng: Dâng hoa tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, biểu tượng lịch sử của TNXP Việt Nam, nơi hội tụ linh hồn của 1.240 cán bộ, chiến sỹ; đặt hoa, dâng hương tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc; dâng hương, đặt hoa tưởng nhớ tiểu đội 10 nữ liệt sỹ TNXP Ngã ba Ðồng Lộc, khu lưu niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng tại huyện Thạch Hà;…

Chứng kiến cảnh đoàn thanh niên khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho mình, cụ Nguyễn Hữu Nhin (84 tuổi, xóm Phúc Sơn, xã Ðồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) xúc động không nói nên lời. Cụ là thân nhân của liệt sỹ Nguyễn Văn Huệ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm 1963. Cụ Nhin là dân công hỏa tuyến. Tuổi già sức yếu cộng với vết thương cũ ở ngực và chân, cứ trái gió trở trời là đau nhức nhưng cụ nhất quyết ở lại ngôi nhà cũ này để thờ phụng người em là liệt sĩ. Ðược sự hỗ trợ kinh phí từ “Hành trình những dấu ấn vinh quang”, những ngày này, bà con, hàng xóm, đoàn thanh niên chung tay nỗ lực xây dựng ngôi nhà cho cụ Nhin sớm nhất có thể. Anh Nguyễn Hiếu Anh, người thân của cụ Nhin chia sẻ: “Ðây là món quà rất ý nghĩa, giúp cụ Nhin thỏa nguyện mong ước được thờ phụng người em trai đã hy sinh trong một ngôi nhà khang trang”.

Chiều 21/7, tại xã Hương Long, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) rộn ràng không khí chào đón sân chơi mới. Trên khắp các đường làng, loa truyền thanh thông báo đến đông đảo trẻ em, người dân trong xã đến tham gia lễ khánh thành sân chơi cho trẻ em. Ðây là lần đầu tiên những đứa trẻ xã Hương Long có sân chơi nên rất hào hứng. Sân chơi được xây dựng tại hội quán thôn 6, xã Hương Long trên diện tích 2.000 m2, với đầy đủ trang thiết bị.

Những việc làm thiết thực của tuổi trẻ cả nước hướng về 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc khiến những ngày tháng 7 trên mảnh đất Hà Tĩnh trở nên ấm áp, tràn ngập yêu thương.

Tri ân bằng hành động thiết thực

Bí thư thường trực T.Ư Ðoàn Nguyễn Anh Tuấn gọi Hành trình “Những dấu ấn vinh quang” là hành trình của sự tri ân và niềm tự hào. Bởi với mỗi địa danh đi qua, mỗi con người đoàn đã gặp, mỗi câu chuyện được nghe kể đã khơi dậy niềm tự hào to lớn trong mỗi con người. Từ những trải nghiệm đáng quý trên từng chuyến hành trình giúp mỗi bạn trẻ thấm nhuần truyền thống anh hùng, bất khuất, sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước. Từ đó sẽ hiểu, nhận thức đầy đủ và hành động đúng đắn hơn, quyết liệt hơn để đóng góp công lao, sức trẻ, trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Ðây là lần đầu tiên, anh Ðào Chí Nghĩa, Bí thư Thành Ðoàn TP Cần Thơ đến thăm địa danh lịch sử Ngã ba Ðồng Lộc, khu lưu niệm Anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng. “Ðối diện, chạm tay vào những địa danh lịch sử, trong tôi trào dâng nhiều cảm xúc, vừa cảm phục, vừa tự hào. Ðây thực sự là một chuyến đi thắp lửa truyền thống cho mỗi bạn trẻ hướng về miền đất thiêng”, anh Nghĩa bộc bạch.

Ðến với Ðồng Lộc, thay mặt tuổi trẻ Cần Thơ, anh Nghĩa trao tặng một ngôi nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng và các phần quà ý nghĩa cho các thương bệnh, binh, người có công với cách mạng.

Ðây là lần thứ 3 chị Trịnh Thị Hiền Trân, Phó Ban Tuyên giáo Thành Ðoàn TPHCM đến với quê hương Hà Tĩnh. “Tri ân thế hệ đi trước không chỉ là nhìn về những điều khốc liệt đã xảy ra, mà còn là những hành động thiết thực chăm lo cho thế hệ trẻ tại chính vùng đất anh hùng”, chị Trân nói.

Năm đoàn hành trình đã đến từng nhà, ân cần thăm hỏi từng Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, cựu TNXP, người có công với cách mạng đồng thời tặng quà, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tại mảnh đất anh hùng, với tổng trị giá trên 2,3 tỷ đồng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm