Hành trình tri ân tháng Bảy

Ban tổ chức chương trình tri ân tại xã Tiến Xuân thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị HẳnẢNH: NGUYỄN MINH
Ban tổ chức chương trình tri ân tại xã Tiến Xuân thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị HẳnẢNH: NGUYỄN MINH
TP - Trong hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Hà Nội) có 67 liệt sĩ, 23 thương bệnh binh, 3 người nhiễm chất độc hóa học và 7 Mẹ Việt Nam anh hùng. Giữa tháng 7, những hành động thắm đượm nghĩa cử tri ân lớp cha anh đi trước cùng tình quân dân đã lan tỏa trên quê hương Tiến Xuân.

 Bà biết ơn lắm!

Có mặt tại UBND xã Tiến Xuân để nhận món quà tri ân, ông Quách Hữu Binh, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Tiến Xuân, nói: “Tôi rất vui và xúc động. Chương trình tri ân, giao lưu nghệ thuật khiến tôi và nhiều đồng đội cũ như sống lại một thời hào hùng trong quá khứ”.

Nhớ lại những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, ông Binh cho biết, năm 1979, như bao lớp thanh niên ngày đó, ông lên đường tham gia chống quân xâm lược trên tuyến biên giới phía Bắc tại mặt trận Cao Bằng. Năm 1980, ông được cấp trên rút về Thái Nguyên học tập, bồi dưỡng. Đến năm 1982, ông nhận lệnh trở lại chiến trường, bổ sung vào Sư đoàn 337 chiến đấu bảo vệ Lạng Sơn. Năm 1986, ông xuất ngũ trở về địa phương, với tinh thần người lính cụ Hồ, ông tiếp tục tham gia vào lực lượng công an xã và tích cực hoạt động trong công tác xã hội…

Bà Đinh Thị Nga (70 tuổi, ở thôn Gò Chè, xã Tiến Xuân) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đôi chân bị dị tật bẩm sinh, về già gần như mất khả năng đi lại. Bà ở một mình, không ai chăm sóc, mọi sinh hoạt hằng ngày đều phụ thuộc vào số tiền trợ cấp ít ỏi, bà con hàng xóm cho gì ăn ấy. Hình ảnh cậu chiến sĩ trẻ và nữ cán bộ Đoàn xã Tiến Xuân ân cần trò chuyện, hỏi han, dìu đỡ bà cụ 70 tuổi, đôi mắt mờ với đôi chân đi không vững khiến cho một khoảng không gian hội trường lặng im, xúc động. Rưng rưng đón nhận phần quà được thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội trao tận tay, bà Nga chia sẻ: “Các chú cho bà quà, có chú còn gọi bà là mẹ, dặn dò đủ thứ chuyện như con cháu trong nhà. Bà biết ơn lắm!”.

Trao sáu người con cho Tổ quốc

Sau khi trao tận tay các gia đình chính sách và các em nhỏ nhà nghèo ham học những món quà của chương trình, đoàn công tác tiếp tục hành quân tới thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Hẳn (ở xóm Chùa 2, xã Tiến Xuân). Mẹ Hẳn năm nay đã 97 tuổi và là Mẹ Việt Nam anh hùng duy nhất còn sống trong số 7 bà mẹ đã được Đảng, Nhà nước tôn vinh ở xã Tiến Xuân. Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác, mẹ Hẳn xúc động nói: “Mẹ có hai người con và một cháu nội hi sinh trong chiến trường miền Nam. Năm nay mẹ đã 97 tuổi rồi, mỗi năm một lần các chú về thăm mẹ, mẹ phấn khởi, vui mừng lắm!”.

Năm 1968, cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt nhất, người con trai cả Nguyễn Văn Liên của mẹ Hẳn anh dũng hi sinh. Vào năm 1972, mẹ Hẳn lại quặn đau khi nhận giấy chứng tử của người con trai thứ ba Nguyễn Văn Thanh và cháu nội Nguyễn Văn Yên. Cả ba người đều anh dũng hi sinh tại chiến trường miền Nam, khi tuổi đời chỉ mười chín, đôi mươi. Ba lần nhận giấy chứng tử của các anh là ba lần mẹ chết lặng. Những viết đau ngày ấy vẫn còn hằn lại trong sâu thẳm khóe mắt của mẹ, vào những ngày này, nước mắt mẹ vẫn lăn dài trên má vì thương con, nhớ cháu.

“Mẹ tôi có tất cả mười một người con, nhưng giờ chỉ còn lại hai con trai và ba con gái. Hiện nay sức khỏe của mẹ đã yếu đi nhiều, đi lại, sinh hoạt phải sử dụng đến xe lăn”, chị Bùi Thị Bình, con dâu thứ năm của mẹ Hẳn nói. Vào những năm tháng đất nước phải gồng mình đánh giặc, mẹ đã trao sáu người con cho Tổ quốc. Năm người phục vụ trong Quân đội, một người tham gia lực lượng Công an.

Sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ Quân đội

Trao đổi với PV Tiền Phong, thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội cho biết: Thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sỹ trong năm 2019 mà trọng điểm là tháng 7 này, Ban đã chỉ đạo, hướng dẫn tất cả các tổ chức Đoàn toàn quân phối hợp tổ chức “Hành trình tri ân” với các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa trong cả nước bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, riêng các hoạt động tặng quà tri ân, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tổ chức giao lưu nghệ thuật phục vụ đồng bào do Ban chủ trì, phối hợp thực hiện có tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Nằm trong chuỗi hoạt động đó, tại huyện Thạch Thất, Ban Thanh niên Quân đội chủ trì, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức dâng hương nghĩa trang liệt sỹ; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng một “Ngôi nhà 100 đồng” trị giá 80 triệu đồng và 200 suất quà cho các đối tượng chính sách, học sinh vượt khó, học giỏi và tổ chức chương trình nghệ thuật “Tri ân những người con Trung - Hiếu” tại xã Tiến Xuân. Trước đó, Ban tổ chức chương trình đã tiến hành khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 250 đối tượng chính sách thuộc xã Canh Nậu. Tổng trị giá toàn bộ chương trình hơn 300 triệu đồng.

“Các hoạt động tri ân trong cả nước nói chung, tại địa bàn xã Tiến Xuân hôm nay nói riêng, tuy giá trị vật chất không lớn, song từng hành động, việc làm cụ thể đó chứa đựng tình cảm, sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ Quân đội đối với các thế hệ cha anh và mong muốn được chia sẻ với các gia đình chính sách, động viên các cháu học sinh vươn lên trong học tập”, thượng tá Trần Viết Năng nói.

Theo Hành trình tri ân, tối 26/7, tuổi trẻ Quân đội sẽ đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ khu vực đóng quân trên toàn quốc và lễ thắp nến tri ân với chủ đề “Khải hoàn ca - Âm vang Điện Biên” tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia A1, tỉnh Điện Biên.

“Các hoạt động tri ân trong cả nước nói chung, tại địa bàn xã Tiến Xuân hôm nay nói riêng, tuy giá trị vật chất không lớn, song từng hành động, việc làm cụ thể đó chứa đựng tình cảm, sự tri ân sâu sắc của tuổi trẻ Quân đội đối với các thế hệ cha anh”.Thượng tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội

MỚI - NÓNG