Hành trình 25 năm phụng sự người tiêu dùng Việt

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 01/04/2021 đánh dấu chặng đường ¼ thế kỷ phụng sự người tiêu dùng của Tập đoàn Masan. Một Tập đoàn Tiêu dùng –Bán lẻ hàng đầu trong nước, khởi sự từ ý tưởng kinh doanh tại thị trường Đông Âu đến hành trình đầy khát khao nâng cao giá trị vật chất và tinh thần cho 100 triệu người Việt.

Nhớ lại, những năm 1990, nhà sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang từng làm khuynh đảo thị trường Nga bằng sản phẩm mì gói. Với sự am hiểu thị trường trong hàng chục năm sinh sống và học tập tại đây, ông Quang đã nhận thấy tiềm năng của mặt hàng này tại thị trường có hàng trăm ngàn người Việt và 150 triệu người Nga để đặt những bước đi tiên phong, mở lối kinh doanh những sản phẩm chưa ai từng làm.

Năm 1996, Công ty tiền thân của Tập đoàn được thành lập với tên gọi Công ty Công nghệ - Kỹ thuật – Thương mại Việt Tiến và nhà máy đầu tiên được ra đời với công suất 30 triệu gói/tháng, sản xuất mì, nước tương, nước mắm, tương ớt. Khi giao thương mở cửa, hoạt động xuất khẩu tăng mạnh, Masan bắt đầu tập trung vào thị trường trong nước, đánh dấu bước đi khởi đầu bằng sự kiện ra mắt thành công nước tương cao cấp CHIN-SU vào năm 2002. Lần lượt theo đó, các sản phẩm thương hiệu nước mắm Nam Ngư và nước tương Tam Thái Tử cũng được ra đời. Năm 2007, Masan chính thức ra mắt thị trường trong nước nhãn hiệu mì gói ăn liền cao cấp Omachi. Đó là những bước đi đầu tiên trên hành trình hiện thực hóa sứ mệnh phụng sự người tiêu dùng Việt Nam.

Hành trình 25 năm phụng sự người tiêu dùng Việt ảnh 1

Tại Lễ kỉ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn Masan, Bà Nguyễn Hoàng Yến –Thành viên HĐQT Tập đoàn Masan và ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng TMCP Techcombank chia sẻ kỉ niệm về những ngày đầu mở lối kinh doanh tại thị trường Đông Âu

Phát triển không ngừng cả về chiều rộng và chiều sâu, năm 2008, Masan tái cấu trúc và lấy tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan với hai lĩnh vực then chốt là kinh doanh thực phẩm và giữ 20% cổ phần tại Ngân hàng Techcombank. Từ một công ty chủ yếu kinh doanh thực phẩm và hàng tiêu dùng Châu Á tại Đông Âu, Tập đoàn Masan hướng về khát khao phụng sự người tiêu dùng Việt và chọn sứ mệnh là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cho gần 100 triệu người Việt, đồng thời giúp người dân trong nước chi trả ít hơn cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Kiên định mục tiêu cốt lõi, Tập đoàn Masan cất cánh, không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm hàng tiêu dùng (đồ uống, chuỗi giá trị thịt, sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình) và lấn sân sang lĩnh vực khai thác khoáng sản bằng việc khánh thành nhà máy chế biến khoảng sản Núi Pháo vào năm 2014. Đó cũng là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam mà Tập đoàn Masan là người khai phá.

Hiện nay, với cấu trúc Tập đoàn, mỗi công ty thành viên của Masan là một mảnh ghép quan trọng tạo nên hệ sinh thái tiêu dùng để đáp ứng tốt hơn những nhu cầu lớn và không ngừng thay đổi của người tiêu dùng Việt Nam.

Trong đó, The CrownX được thành lập vào tháng 6 năm 2020, sở hữu 2 nền tảng kinh doanh trọng yếu là hàng tiêu dùng có thương hiệu tại MasanConsumerHoldings và bán lẻ tại VinCommerce. Công ty Masan MEATLife ra đời năm 2015, tích hợp hoàn chỉnh chuỗi giá trị thịt với mục tiêu gia tăng năng suất ngành đạm động vật và mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt an toàn, có thương hiệu. Ngoài ra, Tập đoàn Masan còn có công ty liên kết là Ngân hàng Techcombank - ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào thị trường bán lẻ thông qua việc áp dụng công nghệ cao để nắm bắt các cơ hội tăng trưởng trong ngành dịch vụ tài chính. Và cuối cùng là công ty thành viên Masan High-Tech Materials, một trong những nhà chế biến sản phẩm vonfram cận sâu (midstream) và nguyên liệu chiến lược phục vụ sản xuất công nghiệp lớn nhất thế giới.

Hành trình 25 năm phụng sự người tiêu dùng Việt ảnh 2
Hành trình 2020-2030 của Masan đã bắt đầu với việc sáp nhập VinCommerce để thành lập The CrownX – Tập đoàn Tiêu dùng – Bán lẻ hàng đầu Việt Nam

Dù kinh doanh ở lĩnh vực nào thì chiến lược của Tập đoàn cũng không thay đổi trong suốt 25 năm. Đó là đặt người tiêu dùng làm trọng tâmvà không ngừng nỗ lực xây dựng các thương hiệu vững mạnh, giành được sự tin yêu của người tiêu dùng Việt Nam. Các hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo có tính đột phá được thúc đẩy nhằm nâng cao năng suất và đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nổi trội, có tác động đến cuộc sống một cách sâu rộng nhất. Bên cạnh đó, tham gia vào hoạt động bán lẻ, Tập đoàn Masan đặt cam kết song hành cùng người tiêu dùng và mang đến các trải nghiệm mua sắm toàn diện, đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Với chiến lược và lộ trình phát triển đầy tiềm năng, ngày 6/4/2021, VinCommerce đã thu hút được 410 triệu USD (tương đương 16,26% cổ phần) của Quỹ đầu tư lớn nhất tại Hàn Quốc -SK Group. Ông Woncheol Park, Giám đốc Đại diện của SK South East Asia Investment cho biết: “Chúng tôi vô cùng kỳ vọng vào tiềm năng phát triển của lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam, đặc biệt là tầm nhìn của Masan Group trong việc thúc đẩy quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ nhu yếu phẩm”.

Không chỉ nỗ lực đem lại lợi ích cho đối tác, nhà cung cấp, người tiêu dùng, Tập đoàn Masan còn là ngôi nhà lớn của hơn 40.000 người lao động. Nơi được xếp hạng đứng thứ 17 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (năm 2020). Masan luôn tạo điều kiện tốt nhất để quy tụ, đào tạo, nuôi dưỡng khát vọng, tài năng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Những “chiến sỹ xung kích – Spearheads” của Masan hôm nay tự tin khẳng định năng lực bản thân và sẵn sàng dấn thân, kế thừa, phát triển.

Hành trình 25 năm phụng sự người tiêu dùng Việt ảnh 3

Ông Nguyễn Đăng Quang, Bà Nguyễn Hoàng Yến và Ông Hồ Hùng Anh đại diện Tập đoàn Masan vinh danh 25 cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Tập đoàn trong hành trình 25 năm

Gặt hái được nhiều thành tựu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, liên tục nhiều năm liền đứng trong Top 10 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, Tập đoàn Masan cũng luôn ý thức trách nhiệm xã hội của mình. Năm 2020, Masan đã đóng góp gần 5.000 tỷ đồng thuế vào ngân sách nhà nước. Masan cũng tin vào việc cải thiện đời sống cộng đồng tại những nơi đặt nhà máy và hợp tác, tạo ra công ăn việc làm và giúp cải thiện đời sống của với người dân địa phương. Đồng thời, hàng năm, Masan đều dành một phần lợi nhuận để phát triển cộng đồng thông qua các hoạt động giúp đỡ và tạo điều kiện cho các hoàn cảnh khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG