> Nhiều người trồng hành tím bị mù mắt
> Làm nhiều đặc sản, lại bí đầu ra
> Trồng hành tím lỗ nặng
Diện tích trồng hành tím thương phẩm ở TX Vĩnh Châu 4.000 - 7.000 ha/năm, sản lượng khoảng 150.000 tấn sau 2 tháng gieo trồng.
Ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND TX Vĩnh Châu, phấn khởi nói, giá tại ruộng được khoảng 10.000 đồng/kg thì giá trị từ cây hành tím mang lại tương đương với 50.000 ha lúa sản xuất trong một năm. Nên hành tím Vĩnh Châu là nông sản chủ lực của thị xã, chỉ sau con tôm sú.
Củ hành tím Vĩnh Châu trước nay đã cung cấp cho các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh. Hướng tới phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp và các nông hộ đã đi tiên phong áp dụng tiêu chuẩn Global GAP.
Sau thời gian chuẩn bị theo hướng dẫn của chuyên gia tư vấn của Cty Aquafish Việt Nam, từ ngày 4 đến 12-1-2013, Tổ chức chứng nhận phù hợp tại Việt Nam đã tiến hành đánh giá và chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP cho các doanh nghiệp và các nông hộ trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu, với diện tích gần 1.000 ha (25% diện tích năm nay) và 2.100 nông hộ.
Theo ông Hoàng Bá Nghị, GĐ Cty Aquafish Việt Nam, áp dụng Global GAP giúp phát triển bền vững củ hành tím Vĩnh Châu.
Ông Hoàng Bá Nghi phân tích “thứ nhất, đảm bảo sức khỏe của nông dân tránh được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuỳ tiện có thể làm mù mắt, viêm họng, viêm phổi, cụt móng tay, móng chân.
Thứ hai, sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Thứ ba, bảo vệ môi trường và cộng đồng xung quanh”.
Phó chủ tịch UBND TX Vĩnh Châu Nguyễn Chí Công phấn khởi: “Hành tím Vĩnh Châu đã được bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá, nay lại được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP và dịp Tết về đang được giá. Vấn đề còn lại là duy trì quy trình kỹ thuật để ổn định năng suất, chất lượng và mở rộng thị trường”.