Hàng triệu người Sài Gòn sắp được cấp căn cước công dân có gắn chip

TPO - Công an TPHCM sẽ triển khai cấp đổi căn cước công dân có gắn chip cho toàn bộ 7 triệu dân có hộ khẩu trường trú và 3,5 triệu dân tạm trú trên địa bàn TPHCM trong thời gian tới.

Đại tá Lê Công Vân - Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TPHCM) cho biết, công tác chuẩn bị cấp căn cước cho người dân có gắn thẻ chip đã chuẩn bị xong.

“Công an TPHCM sẽ triển khai cấp cho 7 triệu dân có hộ khẩu thường trú tại TPHCM cũng trên 3,5 triệu dân tạm trú. Như vậy từ ngày 1/1 đến 1/7/2021, Công an TPHCM phải hoàn thành trêN 4 triệu dân của cả thường trú và tạm trú”, ông Lê Công Vân cho biết.

Về các công ty đòi nợ thuê hoạt động trên địa bàn thành phố, Đại tá Lê Công Vân cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 53 công ty hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê. Tuy nhiên khi thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đối với các công ty đòi nợ thuê sẽ chấm dứt hoạt động từ ngày 1/1/2021.

“Hiện nay Công an TPHCM đang báo cáo Bộ Công an để có hướng dẫn thực hiện phối hợp với các sở ngành để thu hồi giấy phép hoạt động đòi nợ thuê. Đồng thời đề nghị giải tán ngay đối với 53 công ty này trên địa bàn thành phố, không hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê nữa, tránh gây mất an ninh trật tự”, đại tá Vân thông tin.

Tội phạm ẩn náo trong chung cư hạng sang

Ngày 21/12, tại buổi gặp mặt báo chí, Thượng tá Trần Văn Phú - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02-Công an TPHCM) cho biết về tín dụng đen, đòi nợ thuê theo kiểu cũ, hiện nay phát triển tinh vi hơn như cho vay qua mạng, qua app với số tiền nhỏ. 

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó GĐ Công an TPHCM, Công an TPHCM đã chủ động tăng cường phát hiện, kiếm tra thường xuyên những chung cư cao tầng, hạng sang - nơi các loại tội phạm thích ẩn náo.

Về tội phạm công nghệ cao, ông Quang nói rằng hiện nay không chỉ loại tội phạm này hoạt động trên không gian mạng, mà các loại tội phạm khác cũng hoạt động trên không gian mạng. Do đó hiện nay Công an TPHCM đã đề xuất Bộ Công an TPHCM thành lập Phòng An ninh mạng và công nghệ cao. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.