Hàng nghìn cây thông vườn quốc gia Tam Đảo bị cạo vỏ trộm

Hàng nghin cây thông trong vườn Quốc gia Tam Đảo bị cạo vỏ lấy nhựa
Hàng nghin cây thông trong vườn Quốc gia Tam Đảo bị cạo vỏ lấy nhựa
TPO - Cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra hàng nghìn cây thông tại Vườn Quốc gia Tam Đảo (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị kẻ gian khai thác nhựa trái phép trong thời gian dài.

Ông Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo xác nhận, có hàng nghìn cây thông bị khai thác trái phép trong Vườn quốc gia trong suốt thời gian qua. Sự việc đã được lãnh đạo Vườn quốc gia báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời có văn bản gửi Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT). “Chủ tịch UNND tỉnh Vĩnh Phúc đã lên kiểm tra, cơ quan công an tỉnh đang tiến hành điều tra”, ông Hải thông tin.

Hàng nghìn cây thông vườn quốc gia Tam Đảo bị cạo vỏ trộm ảnh 1 Cơ quan chức năng kiểm tra có 1.300 cây thông bị cạo vỏ lấy nhựa.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, sau khi cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trạm Kiểm lâm Tân Đồng, UBND xã Đạo Trù tiến hành xác định diện tích rừng thông tại khu vực Thai Léc, Khe Bòng thuộc thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù (thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo) phát hiện có 1.300 cây thông bị cạo vỏ lấy nhựa.

Cụ thể, khu rừng thông có diện tích 98 ha được giao khoán cho 4 hộ dân bảo vệ là Lê Xuân Cường (29,7ha), Lưu Văn Ba (26,9ha), Lưu Văn Hòa (16,2ha), Hoàng Văn Tám (25,2ha). Trong đó, tại khu rừng thông do ông Lê Xuân Cường quản lý, bảo vệ phát hiện 1.050 cây thông có đường kính 25cm bị cạo vỏ lấy nhựa. Trong đó có 800 cây bị cạo vỏ hình chữ V, chiều rộng vết cạo khoảng 4cm và 250 cây có vết cạo rộng từ 20 – 30 cm. Các vết cạo có chiều sâu hết vỏ cây. Tại khu vực giao ông Lưu Văn Ba quản lý có khoảng 50 cây có đường kính trên 20cm bị cạo vỏ lấy nhựa hình chữ V chiều rộng vết cạo là 4cm. Tại khu vực rừng Lưu Văn Hòa quản lý có khoảng 200 cây bị cạo.

Hàng nghìn cây thông vườn quốc gia Tam Đảo bị cạo vỏ trộm ảnh 2 Các cây thông bị cạo vỏ hình chữ V, chiều rộng vết cạo từ 20 – 30 cm.

Việc cạo vỏ cây thông lấy nhựa không được phép của Vườn Quốc gia Tam Đảo được xác định vi phạm khoản 11 điều 20 Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 24/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Cho đến thời điểm xác lập sự việc, lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương chưa xác định được các đối tượng vi phạm cạo vỏ cây thông lấy nhựa nêu trên. Để xảy ra sự việc trách nhiệm thuộc về các hộ dân được Vườn Quốc gia Tam Đảo giao khoán bảo vệ nêu trên và một phần trách nhiệm của lực lượng Kiểm lâm Tân Đồng. Việc cạo vỏ cây thông lấy nhựa không làm cây thông bị chết, gãy đổ nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Cho đến nay, lực lượng Kiêm lâm không xác định được mức độ ảnh hưởng.

Hàng nghìn cây thông vườn quốc gia Tam Đảo bị cạo vỏ trộm ảnh 3 Những cây thông có tuổi đời hàng chục năm, đường kính từ 50 – 100cm đã bị cạo vỏ, những lớp nhựa chưa kịp lấy hết vẫn chảy.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, tại khu rừng này còn những cây thông có tuổi đời hàng chục năm, đường kính từ 50 – 100cm đã bị cạo vỏ, những lớp nhựa chưa kịp lấy hết vẫn chảy. Việc khai thác diễn ra gần hai năm qua thậm chí gần trên đỉnh núi, lâm tặc dựng cả lều trại, nấu nướng thức ăn phục vụ cho việc khai thác nhựa nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý. Trong khi người dân vào đây kiếm những cành củi khô cũng có thể bị kiểm lâm bắt và tịch thu tài sản.

Được biết, nhựa thông được các đối tượng thuê thuê người dân nạo vỏ cây rồi dùng túi ni lông hứng. Đến sáng sớm cho người đi thu gom rồi chở đi tiêu thụ. Nhựa thông có giá dao động  từ 50.000 - 100.000 đồng/kg.

MỚI - NÓNG
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Lào Cai
Trung ương Đoàn kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Lào Cai
TPO - Ngày 24/6, đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam do anh Nguyễn Kim Quy - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn đã triển khai kiểm tra công tác Đoàn và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.