Hàng ngàn nông dân Ấn Độ biểu tình phản đối luật mới

Người biểu tình Ấn Độ phản đối luật mới. (Ảnh: Reuters)
Người biểu tình Ấn Độ phản đối luật mới. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hàng ngàn nông dân Ấn Độ hôm nay xuống đường biểu tình để phản đối một luật nông nghiệp mà họ cho rằng sẽ kéo tụt giá nông sản. Chính phủ đang nỗ lực tìm cách đối thoại với các thủ lĩnh của họ. 

Một số người còn đốt hình nộm của Thủ tướng Narendra Modi và hô khẩu hiệu “Xuống cùng Modi” trong khi tập trung ở bang Haryana, ở nơi giáp với thủ đô New Delhi.

Người biểu tình được phép vào thủ đô từ chiều 27/11 sau khi xung đột với cảnh sát. Cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng và gậy để đối phó với người biểu tình.

 Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy một số người tiến vào thủ đô trong khi hàng ngàn người khác tiếp tục tập trung ở ngoại ô. Hãng tin Press Trust of India cho biết nhiều người ở bang Punja ở phía bắc đang tiến về New Delhi.

 Nhiều nông dân cắm trại trên đường cao tốc ở hai bang Punjab và Haryana trong suốt 2 tháng qua để phản đối việc thông qua luật mới. Họ nói rằng luật này có thể khiến chính phủ dừng mua ngũ cốc với giá bảo đảm và dẫn đến việc các công ty lợi dụng để mua với giá rẻ.

 Những nông dân biểu tình muốn bỏ luật mới. Còn chính phủ nói rằng luật này sẽ tạo ra thay đổi cần thiết để nông dân tự do bán sản phẩm của họ và thúc đẩy sản xuất nhờ khuyến khích đầu tư từ khu vực tư nhân. 

Hàng ngàn nông dân Ấn Độ biểu tình phản đối luật mới ảnh 1 Hàng ngàn người tập trung ở nơi giáp ranh thủ đô New Delhi ngày 28/11. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Nông nghiệp Narendra Singh Tomar cho biết đã mời đại diện các nông dân đến đối thoại vào ngày 3/12.

“Chúng tôi đã đối thoại trước đó và vẫn sẵn sàng đối thoại”, ông Tomar nói với báo chí hôm 27/11.

 Các nông dân chưa trả lời đề nghị này. Những người biểu tình nói rằng họ sẽ không về nhà cho đến khi yêu cầu của mình được đáp ứng.

 “Chúng tôi đang chiến đấu vì quyền lợi của mình. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi đến khi tới được thủ đô và buộc chính phủ phải bỏ luật đen này”, Majhinder Singh Dhaliwal, một trong những thủ lĩnh biểu tình, nói.

 Nông dân vẫn được coi là trái tim và linh hồn của Ấn Độ, quốc gia với nền nông nghiệp đang nuôi sống 1,3 tỷ dân. Nhưng nông dân cảm thấy vai trò kinh tế của mình suy giảm trong 3 thập kỷ qua. Nông nghiệp từng chiếm 1/3 tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ, nhưng giờ chỉ còn 15%, với tổng giá trị khoảng 2,9 nghìn tỷ USD mỗi năm.

 Nông dân Ấn Độ nghĩ rằng rằng họ đang bị bỏ mặc nên thường biểu tình để đòi tăng giá nông sản, miễn giảm các khoản vay và nâng cấp hệ thống thuỷ lợi để bảo vệ mùa màng trong mùa khô.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG