Hàng ngàn học sinh TPHCM chưa có chỗ học

Trung bình mỗi năm TPHCM tăng từ 50.000- 60.000 học sinh, áp lực trường lớp rất lớn
Trung bình mỗi năm TPHCM tăng từ 50.000- 60.000 học sinh, áp lực trường lớp rất lớn
TP - Hơn 10 ngày nữa là khai giảng năm học mới, song hàng ngàn học sinh lớp 1 ở TPHCM, nhất là quận 12 vẫn chưa biết có được đến trường hay không. Nhiều trường phải giảm lớp học 2 buổi/ngày để có chỗ tiếp nhận thêm học sinh.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết, trung bình mỗi năm địa phương tăng thêm khoảng 22.000 dân. Theo ông, năm học 2020-2021, quận 12 có 8.120 học sinh vào lớp 1, nếu duy trì sĩ số 50 học sinh/lớp thì quận sẽ có 65,5% học sinh được học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 815 trẻ chưa được phân tuyến vào lớp 1 do thời gian tạm trú ít hơn 1 năm và 669 trường hợp mới đến chưa đăng ký tạm trú.

Để giải quyết chỗ học cho học sinh, quận 12 vận dụng hết mức các phương án như: giảm số lớp bán trú (đối với các khối 2, 3, 4, 5), đẩy mạnh các dự án xây trường để chăm lo, tạo điều kiện để tất cả trẻ trên địa bàn đều được đến trường. “Ban đầu, theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, các trường tiểu học duy trì sĩ số 45 học sinh/lớp nhưng hiện nay đã phải tăng lên 50 học sinh/lớp để giải quyết nhu cầu về chỗ học cho người dân. Sau khi rà soát, thống kê, giải pháp này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nên sắp tới sẽ phải tính đến giải pháp giảm số lớp học 2 buổi/ngày”, ông Đức nói.

Ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, cũng cho biết, số học sinh tăng nhanh và hiện toàn quận chỉ có 30% học sinh được học 2 buổi/ngày với 193 lớp. Theo ông Tân, chỉ tính riêng năm học 2020-2021 đã có 7.097 học sinh sẽ vào lớp 1, quy mô 169 lớp. Như vậy, phải xóa hết các lớp bán trú ở các khối 2, 3, 4, 5 mới giải quyết được dạy học 2 buổi/ngày đối với lớp 1 theo chương trình mới, nhưng các năm tiếp theo khi thực hiện cuốn chiếu chương trình mới thì bài toán về chỗ học vẫn gặp khó khăn.

"Trước mắt, địa phương triển khai phương án dạy học nhiều hơn 5 buổi/tuần, mỗi trường tiểu học dành khoảng 10% số phòng học để tổ chức dạy học các buổi thứ 6, thứ 7… Hiện nay, quận giải quyết chỗ học cho tất cả người dân trên địa bàn, không phân biệt có hay không có hộ khẩu và đăng ký tạm trú”, ông Tân nói.

Giảm lớp học 2 buổi/ngày để tất cả đều được đến trường

 Tại buổi bàn về vấn đề tuyển sinh đầu năm học với 24 quận, huyện ngày 24/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, năm nay mới chỉ khối lớp 1 triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, các năm học kế tiếp sẽ vừa có học sinh mới vào lớp 1, vừa dạy học cuốn chiếu đối với học sinh lớp 1 năm nay (lên lớp 2, 3, 4, 5). Vì vậy, áp lực về chỗ học những năm sau sẽ vô cùng lớn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu sắp xếp chỗ học cho tất cả học sinh đủ độ tuổi đến trường, tạo điều kiện nhận hết học sinh, không kể điều kiện tạm trú. Theo quy định của chương trình mới, học sinh phải được học 2 buổi/ngày, nhưng phải chấp nhận hy sinh một phần quyền lợi. Khi nhận hết học sinh thì chỉ còn được tối thiểu 6 buổi/tuần (thay vì 12 buổi), nhưng vẫn đảm bảo truyền tải kiến thức đầy đủ. Ông Đức cũng đề nghị các quận, huyện tiếp tục rà soát lại các dự án đầu tư công xây dựng trường tiểu học và THCS, dự án nào kế hoạch hoàn thành trong năm nay thì đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Về lâu dài, các sở, ngành phải phối hợp để có kế hoạch đầu tư dài hạn. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Sở GD&ĐT TPHCM chủ trì, tham mưu UBND TPHCM phương án, kế hoạch hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học khối ngoài công lập, căn cứ theo Luật Giáo dục và dựa trên nguồn lực thực tế của thành phố, xem xét cụ thể đối tượng, hình thức và định mức hỗ trợ phù hợp.

Ông Dương Trí Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh, cho biết, năm học này, địa phương có 10.638 học sinh sẽ vào lớp 1, quy mô 305 lớp. Hiện nay, còn 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày, kể cả lớp 1 do áp lực dân số quá lớn. 

MỚI - NÓNG