Hàn Quốc phê duyệt thuốc remdesivir là thuốc điều trị COVID-19

Thuốc kháng virus Remdesivir được cho là có thể cải thiện sức khỏe nhanh hơn ở bệnh nhân COVID-19.
Thuốc kháng virus Remdesivir được cho là có thể cải thiện sức khỏe nhanh hơn ở bệnh nhân COVID-19.
TPO - Ngày 3/6, Hàn Quốc cho biết, họ đã phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp thuốc kháng virus remdesivir của hãng Gilead Sciences để điều trị COVID-19 sau khi hội đồng chính phủ tuần trước nhận xét về kết quả tích cực của loại thuốc kháng virus này ở nhiều nước.

Remdesivir được tiêm vào tĩnh mạch trong các bệnh viện là loại thuốc đầu tiên cho thấy sự cải thiện đối với các bệnh nhân COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Bộ an toàn thuốc và thực phẩm Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, remdesivir có thể giúp giảm số lượng virus corona trong cơ thể. Điều này có thể giúp các bệnh nhân COVID-19 cải thiện sức khỏe nhanh hơn.

Ngày 1/6, hãng Gilead đã báo cáo rằng, loại thuốc này được cung cấp một lợi ích khiêm tốn nhất trong các bệnh nhân COVID-19 với liệu trình điều trị 5 ngày, trong khi đó các bệnh nhân COVID-19 trong nghiên cứu được sử dụng liệu trình 10 ngày.

Cục quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ cũng đã cấp quyền sử dụng khẩn cấp cho thuốc này hồi tháng trước. Theo kết quả nghiên cứu của chính phủ Mỹ, loại thuốc này có thể giảm thời gian nằm viện xuống còn 31% tức là chỉ khoảng 4 ngày so với các loại thuốc khác.

Giới chức y tế Nhật Bản cũng đã phê duyệt việc sử dụng thuốc này, loại thuốc ban đầu được sản xuất để điều trị Ebola.

Dưới sự hướng dẫn được công bố bởi Bộ an toàn thuốc và thực phẩm Hàn Quốc, các bác sỹ có thể áp dụng việc sử sử dụng một liều remdesivir một ngày và tổng cộng 5 liều đối với các bệnh nhân có các triệu chứng trung bình và 10 liều với các bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng và cần sự hỗ trợ của máy thở.

Bộ này cho biết, họ sẽ hợp tác với Gilead và trung tâm quản lý bệnh dịch của Hàn Quốc  cũng như các bộ khác để nhanh chóng nhập khẩu loại thuốc này.

Tất cả các bệnh nhân đều phải trải qua việc xét nghiệm  chức năng gan trước khi sử dụng loại thuốc này để tránh tác dụng phụ của nó.

Hàn Quốc hiện đang phải chiến đấu với một lượng bệnh nhân COVID-19 không nhiều với khoảng 49 ca nhiễm mới được báo cáo ngày 2/6 và đưa tổng số ca nhiễm COVID-19 của nước này lên 11.590 ca với 273 ca tử vong.

Theo CNA
MỚI - NÓNG