Hài tết chưa hết nhảm

Hài tết chưa hết nhảm
TP - Đĩa hài của các nghệ sĩ tên tuổi hay chương trình hài xuân có quy mô tổ chức bán vé và ghi hình cũng chẳng khiến các tiểu phẩm hài xuân khá lên là mấy.

> Hài tết: Lượng tăng, chất vẫn… hên xui
> Ca sĩ Ngọc Anh ‘thả rông’ ngực... đóng hài Tết
> Cười nhạt

Giữa tháng 12, Xuân phát tài 3 lại rềnh rang quảng cáo với đủ danh ca cho đến danh hài để thu hút khán giả. Nhà tổ chức giải thích, hai kỳ trước bị chê là rời rạc nên kỳ này quyết tâm biến chương trình thành bữa cơm sum họp, mỗi nghệ sĩ mang đến một câu chuyện.

Thực chất cũng là chương trình ca nhạc- hài tổng hợp, cứ đan xen vài ca khúc là một tiểu phẩm. Được cái chương trình hội nhiều ca sĩ từ hải ngoại đến trong nước: Hương Lan, Long Nhật, Quang Lê, Mỹ Tâm, Cẩm Ly.

Khi chương trình mới rục rịch, đại diện công ty Hoa Dương giới thiệu NSND Hồng Vân dịp này quyết tâm để lại dấu ấn, sau danh hiệu chị mới nhận được mấy tháng trước.

Và đây Chim mồi chân gỗ do Hồng Vân đạo diễn, đóng cùng Quang Thắng, Chiến Thắng. Nội dung cải biên từ nhiều câu chuyện từng dựng trên sân khấu hài: Hồng Vân, Quang Thắng có cô con gái cứng tuổi muốn kén rể, bèn nảy ra ý kiến để vợ đóng giả con gái còn ông chồng Quang Thắng thành một người đến cưa cẩm, và thử lòng cậu thanh niên do Chiến Thắng đóng đến nhòm ngó gia tài.

Không mới đã đành, để lấy tiếng cười của đại đa số khán giả dễ tính, nghệ sĩ chẳng ngại lấy hình thể ra tự trào. Rồi chi tiết vợ trách chồng “chưa đến chợ đã hết tiền” nhắc đi nhắc lại, ra chiều chi tiết đắt nhằm chọc cười lắm.

Có khán giả than rằng phong độ Hồng Vân phập phù, bởi mới tết năm ngoái trong Gala cười, Hồng Vân và Đức Hải gây ấn tượng trong tiểu phẩm trộm gà.

Hoài Linh cũng là nghệ sĩ quen của chương trình. Anh vẫn giữ phong độ, cất lời có thể làm khán giả bật cười sảng khoái. Trong vai ông thần đèn, Hoài Linh diễn nhẹ nhàng, cuối chương trình còn được BTC tặng hoa vì sinh nhật đến gần.

Nhưng bạn diễn của anh, Chí Tài - trong vai người thất nghiệp mê cờ bạc - xem chừng hết duyên với hài đã lâu. Xem lại những tiểu phẩm gần đây của anh đều một màu. Còn nhớ tết năm ngoái Chí Tài cũng tham gia phim hài thuộc loại siêu nhảm Hoán đổi thân xác.

Xuân phát tài 3 may mà vớt vát chút duyên nhờ Chuyện tình Lan và Điệp của Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền. Dẫu cặp bài trùng này xuất hiện khá nhiều nhưng không thể chê sự tung hứng ăn ý của họ.

Tích truyện Lan và Điệp viết lại theo lối vui vui, và cái kết nhẹ nhõm trong một chương trình vui đón xuân. Giọng hát vốn là điểm mạnh của hai nghệ sĩ. Trong tiểu phẩm này họ cũng được dịp khoe giọng hát ở đủ thể loại từ cải lương, chèo cho đến xẩm.

Giá mà Xuân Hinh cứ làm vừa lòng khán giả như thế trong đĩa hài mới phát hành Xuân Hinh 2013, của đạo diễn quen tên trong giới làm đĩa hài tết- Phạm Đông Hồng.

Chiếc gương của trời có anh tham gia, lấy cảm hứng dân gian kể chuyện vợ chồng Tròn được thổ thần ban cho vật báu mà không hay, lại quay ra lục đục và đâm đơn kiện tới quan huyện.

Câu chuyện cực kỳ đơn giản, nhưng cứ được kéo dài, tình huống gây cười lại gượng ép. Cũng lấy cảm hứng dân gian, nhưng Cả ngố với Xuân Bắc năm trước xem vào hơn.

Trong Tìm vợ mất tích, khán giả gặp lại cặp Xuân Hinh- Hồng Vân. Thoát khỏi ông Tròn trong Chiếc gương của trời, Xuân Hinh vào vai người mê chọi gà đến mức vợ bỏ nhà ra đi, phải đến nhờ chủ tịch xã Hồng Vân trợ giúp.

Mô tuýp này cũng từng xuất hiện trong một phim truyền hình hài vài năm trước- vợ mất tích, chồng trình báo nhưng chịu không biết nhận dạng vợ ra sao. Lại một lần nữa Xuân Hinh lấy giọng hát át tất cả. Được cái may nữa là Xuân Hinh thôi giả gái- năm ngoái anh vẫn còn Bắt đền đại gia.

Điểm danh các đĩa hài phát hành ra thị trường còn có Đại gia chân đất 3. Chuỗi câu chuyện hài này có thể được xếp vào loại một trong số đĩa hài nhảm nhất.

Trung Hiếu và Quang Tèo tiếp tục vai hai ông thông gia, trộm tiền của vợ đi biển ăn chơi. Các nhà làm chương trình cố nặn ra tiếng cười, thông qua thói hợm hĩnh, bần tiện và đại gia rởm của hai nhân vật.

Hài kiểu Quang Tèo qua bao nhiêu năm vẫn quẩn quanh chuyện bắt trộm vịt của vợ. Mãi không văn minh lên được. Chất lượng như thế cũng đâu chỉ trách diễn viên, khi kịch bản hài hay phải tìm mỏi mắt.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG