Hai tấn vú sữa đầu tiên đi Mỹ

TPO - Ngày 26/12, Bộ NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường (Tiền Giang) đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô vú sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đoàn Văn Sang – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường cho biết lô trái vú sữa đầu tiên này có khối lượng 2 container (tương đương 2 tấn). Theo ông Sang, để đáp ứng yêu cầu từ phía Mỹ, công ty phải đảm bảo 3 yếu tố cơ bản là vùng trồng, đóng gói và chiếu xạ, tất cả được phía Mỹ chứng nhận và cấp mã số.

Hiện công ty đã có vùng nguyên liệu đạt yêu cầu xuất khẩu sang Mỹ khoảng 100ha tại Tiền Giang. Còn toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 1.100 ha vú sữa, nổi tiếng là vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến hết tháng 11/2017, giá trị xuất khẩu rau quả (hơn 80% là cây ăn trái) của Việt Nam ước đạt 3,16 tỷ USD, tăng 43,2% so cùng kỳ. Trong đó, Mỹ là những thị trường lớn thứ 3 với kim ngạch năm qua đạt gần 85 triệu USD. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên được cấp phép xuất khẩu trái vú sữa tươi vào Mỹ. Dự báo cả năm 2017, xuất khẩu rau quả Việt Nam có thể đạt 3,5 tỷ USD, tăng khoảng 1 tỷ USD so với 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Doanh nghiệp thiếu lao động sau khi tái sản xuất Ảnh: HƯƠNG CHI

Doanh nghiệp 'âm' lao động sau thời gian giãn cách

TP - Đợt dịch lần thứ 4 kéo dài đẩy hàng chục nghìn doanh nghiệp khu vực phía Nam phải tạm ngưng hoạt động. Một số người lao động về quê, số khác thuộc F0, F1 đang phải cách ly, điều trị… Do đó, khi tái sản xuất doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.