Hải sâm trắng |
Đề tài của hai nhà khoa học 8X Nguyễn Xuân Cường và Nguyễn Hải Đăng, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam, có cái tên khá dài:
Nghiên cứu thành phần hóa học, hoạt tính sinh học và ứng dụng của loài hải sâm trắng Holothuria scabra sinh sống tại các vùng biển của Việt Nam.
Trong ba năm (2006 – 2008), hai anh cùng các đồng nghiệp nghiên cứu phân lập, xác định cấu trúc và đánh giá hoạt tính gây độc tế bào của chín hợp chất từ hải sâm trắng.
Các nhà khoa học phát hiện ba hợp chất có cấu trúc mới được đặt tên là holothurin A3, A4 và holothurigenin B. Ba hợp chất này thể hiện hoạt tính gây độc tế bào trên ba dòng tế bào ung thư người là ung thư gan, ung thư biểu mô và ung thư màng tử cung.
Phát hiện này gợi mở cho các nghiên cứu sau này theo hướng tạo ra các dược phẩm có tác dụng điều trị bệnh ung thư trong tương lai.
Sản xuất thực phẩm bổ dưỡng
Ở Việt Nam, có bốn loài được phát hiện phổ biến là hải sâm đen, hải sâm trắng, hải sâm vú và hải sâm mít. Chúng có nhiều nhất ở Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Côn Đảo, Phú Quốc, Kiên Giang. Hải sâm được gây nuôi dễ dàng, cho năng suất cao tại một số địa phương như Cam Ranh, Nha Trang (Khánh Hòa....). Đây cũng là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu hải sâm phục vụ nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bổ dưỡng Hasamin. |
Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả hợp tác với Cty cổ phần dược phẩm và thương mại Đông Dương, bào chế và đưa ra thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang mềm hải sâm Hasamin có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Sản phẩm này được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và cho phép lưu hành trên toàn quốc.
Hasamin có hàm lượng dồi dào các nguyên tố khoáng, axit amin và một số loại hormon có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường miễn dịch.