Hải quan Bình Dương lắng nghe Doanh nghiệp Nhật Bản

Toàn cảnh đối thoại giữa Hải quan và Doanh nghiệp Nhật Bản
Toàn cảnh đối thoại giữa Hải quan và Doanh nghiệp Nhật Bản
TP - Cục Hải quan Bình Dương vừa phối hợp cùng VCCI chi nhánh TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư tại Bình Dương lần I năm 2013 nhằm phổ biến các quy định mới về quy trình thủ tục hải quan, thủ tục cấp C/O, và giải đáp khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục XNK hàng hóa trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

> Hải quan: Không quy hoạch cán bộ liên quan sai phạm

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các đơn vị Khối tham mưu, các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương. Ngoài ra, tham dự Hội nghị có Ông Kakuro Sato- Phó Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, Ông Yamamoto- Trưởng đại diện DN Nhật Bản tại Bình Dương, Đại diện Phòng VCCI chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, Đại diện cho khoảng 60 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương và cơ quan báo đài như Đài Truyền hình Bình Dương, Thông tấn xã Việt Nam…

Theo ông Dương Hồng Hạnh Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, trong những năm qua, mối quan hệ giữa Hải quan Bình Dương với DN đã có nhiều chuyển biến tích cực được thực hiện hóa trong cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa Hải quan nhằm tạo lập môi trường thương mại lành mạnh, bình đẳng, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật và nuôi dưỡng nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước.

Được biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng các DN đến đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thị trường Việt Nam không chỉ hấp dẫn đối với các DN Nhật Bản đầu tư vào sản xuất mà còn trong lĩnh vực thương mại dịch vụ hạ tầng cũng đang được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có hơn 170 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 3,2 tỷ USD. Trong 3 năm qua, nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản gia tăng nhanh chóng.

Cụ thể năm 2011, vốn đầu tư Nhật Bản chiếm 26% trong tổng vốn 1,12 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào tỉnh; năm 2012, vốn đầu tư từ Nhật Bản chiếm đến 75,08% trong tổng số 2,84 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào tỉnh; 3 tháng đầu năm 2013, Nhật Bản tiếp tục là một trong những quốc gia có vốn đầu tư lớn vào Bình Dương.

Tính riêng trong năm 2012, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt trên 25 tỉ USD và Nhật Bản tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Về đầu tư, tính đến cuối năm 2012, Nhật Bản đã đứng thứ nhất về đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.800 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng kí 29 tỷ USD.

Tại Hội nghị đối thoại lần này, Cục Hải quan Bình Dương đã nhận được khoảng 15 câu hỏi vướng mắc về các lĩnh vực như: thủ tục nhập khẩu phụ tùng linh kiện, thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ, tại sao C/O form D thì được ghi số Invoice của nước thứ 3 còn C/O mẫu B thì không, các vấn đề liên quan đến Báo cáo thanh khoản, Bảo lưu thuế nhập khẩu nguyên vật liệu…

Qua Hội nghị các câu hỏi vướng mắc đều được Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng ban Cục Hải quan Bình Dương, Đại diện VCCI chi nhánh TP Hồ Chí Minh trả lời thỏa đáng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

TPO - Sau hơn 2 tháng giãn cách, số lượng lợn tồn đọng đang ở mức cao khiến người dân phải bán tống bán tháo. Giá lợn hơi tuột dốc không phanh, xuống mức thấp nhất trong 2 năm gần đây. Người chăn nuôi cho biết, với giá lợn hiện nay, càng xuất chuồng càng lỗ lớn.
Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

TPO - Để giữ chân người lao động, tránh thiếu hụt khi tái sản xuất, các doanh nghiệp ở Bình Dương duy trì trả lương cho công nhân đến 50% mức lương cơ bản trong thời gian tạm nghỉ việc. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kết nối với các ban ngành, đoàn thể duy trì hỗ trợ nhu yếu phẩm để cấp dưỡng cho người lao động khó khăn.
Khách sạn 5 sao thương hiệu Risemount tại Đà Nẵng của Tập đoàn Vicoland làm nơi cách ly miễn phí cho bà con về quê tránh dịch

Vật lộn với ngành 'công nghiệp không khói'

TP - Dịch COVID-19 kéo dài 2 năm và chưa có hồi kết khiến doanh nghiệp du lịch, lữ hành phải ngừng hoạt động. Gặp khó khăn về tài chính do không có doanh thu, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, đối mặt với nguy cơ phá sản. Nhưng thay vì than khóc, các doanh nhân buộc phải thích nghi và đưa ra những giải pháp để nuôi hàng nghìn nhân viên của mình.
Hệ thống cửa hàng Nutrimart sẽ bày bán các sản phẩm đặc sản của Việt Nam trên toàn quốc

'Chúng tôi muốn người Việt tự hào dùng hàng Việt'

TP - “Nỗi đau của người Việt là làm nhiều sản phẩm tốt nhưng trên các kệ hàng luôn bị lép vế. Chính phủ kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhưng chúng tôi mong muốn người Việt phải tự hào dùng hàng Việt”. Đó là những trăn trở mà doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) nói về nông sản Việt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị ngày 26/9

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

Đợt dịch lần thứ tư, với biến chủng Delta, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến “sức khỏe” của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã có những quyết sách quan trọng để chia sẻ rủi ro, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua thời khắc khó khăn, trên tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”.
Khách có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã có thể mua vé.

Các hãng bắt đầu bán vé bay nội địa, công bố quy trình giám sát với khách đi lại

TPO - Sáng 9/10, các hãng hàng không Việt Nam đã bắt đầu bán vé thương mại trên các đường bay được mở lại. Việc bán vé được thực hiện ngay sau khi Bộ GTVT ban hành Quyết định Triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.