Hải Phòng, Hải Dương: Hạn chế hoạt động đông người

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng y tế TP Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Lực lượng y tế TP Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
TP - Hôm qua, TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm hàng trăm công nhân dương tính SARS-CoV-2. Hai địa phương này đã cho hàng vạn học sinh tạm dừng đến trường và bổ sung nhiều biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 29/11, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) ghi nhận có 98 ca dương tính SARS-CoV-2, là công nhân làm việc tại công trường xây dựng chung cư cao tầng thuộc phường Sở Dầu, do Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy làm chủ đầu tư. Một lãnh đạo quận Hồng Bàng thông tin, công trường xây dựng này có khoảng 900 công nhân đến từ nhiều tỉnh, thành khác và ở trọ tại nhiều nơi. Do đó, số ca bệnh liên quan ổ dịch này còn tăng. Quận đã yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu lên danh sách để rà soát, phong tỏa nơi ở và làm việc của công nhân. “Ổ dịch này rất phức tạp, có nguy cơ lan rộng với số lượng F1, F2 lớn do nhiều F0 đã di chuyển đến nhiều nơi, nhiều khu dân cư khác. Quận đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tập trung cao, quyết liệt rà soát truy vết, không lơ là, buông lỏng trong công tác phòng chống dịch”, đại diện lãnh đạo quận Hồng Bàng nói.

Hải Phòng, Hải Dương: Hạn chế hoạt động đông người ảnh 1

Thanh Hóa phong tỏa nhiều khu dân cư có F0

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) thông tin, tuần qua (từ 22-29/11), địa phương ghi nhận 152 ca mắc COVID-19. Trong đó, 97 trường hợp là học sinh giáo viên, 30 trường hợp làm việc tại 5 doanh nghiệp sản xuất. Huyện xác định có hơn 2.800 F1, hơn 3.600 F2. Tiên Lãng đã quyết định cho 35.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

UBND TP Hải Phòng đã họp khẩn với liên ngành, các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng ngừa. Lãnh đạo thành phố nhận định, gần đây, một số bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, không tuân thủ 5K. Trong những ngày tới, số ca bệnh có thể tăng nhiều. Hải Phòng kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới, hạn chế người đến dự đám hiếu và sự kiện đông người. Thành phố cũng kêu gọi người dân hạn chế di chuyển. Đồng thời yêu cầu các quận, huyện rà soát tất cả các công nhân và người lao động tại các công trường trên địa bàn, đánh giá cấp độ dịch để chủ động biện pháp phòng ngừa.

Tạm dừng nhiều hoạt động

Ngày 29/11, tỉnh Hải Dương ghi nhận 69 ca dương tính, đa số là công nhân Công ty TNHH GFT Việt Nam, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ. Huyện đã quyết định cho hàng vạn học sinh các cấp tạm dừng đến trường, học trực tuyến tại nhà. Tạm dừng hoạt động chợ cóc, chợ tạm, hoạt động thể dục thể thao, dịch vụ cắt tóc gội đầu, cưới hỏi. Hạn chế tập trung ăn uống tại các đám hiếu, đám giỗ, tân gia, sinh nhật… Các nhà hàng, quán ăn, cà phê chỉ được bán mang về.

TP Hải Dương những ngày gần đây cũng liên tiếp ghi nhận nhiều ca dương tính, 40% ca bệnh là ca nhiễm cộng đồng, trong cùng gia đình. Đặc biệt, một số trường hợp thường xuyên di chuyển rộng, ra ngoài tỉnh, tiếp xúc nhiều người, tập trung ở đám hiếu, giỗ… Từ đó phát sinh các ổ dịch rất phức tạp tại xã Liên Hồng, Ngọc Sơn và phường Cẩm Thượng, Bình Hàn. TP Hải Dương đã tạm dừng tổ chức đám cưới, hạn chế số lượng người đến đám hiếu, nơi công cộng…

TP Thanh Hóa cách ly F1 tại nhà

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 29/11, tỉnh này ghi nhận 77 người mắc COVID-19, trong đó, TP Thanh Hóa có 5 bệnh nhân trong khu cách ly (phường Thiệu Dương 2, phường Đông Hương 1, phường Trường Thi 1, phường Quảng Thắng 1), do tiếp xúc bệnh nhân ghi nhận trước đó.

Liên tục nhiều ngày qua, TP Thanh Hóa phong tỏa nhiều cụm dân cư có F0 đã ban hành phương án cách ly y tế tại nhà (phạm vi toàn thành phố) cho các trường hợp thuộc diện F1. Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

Hoàng Lam

MỚI - NÓNG
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
TPO - Ngày 19/1, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên của nhà máy Z121 đã được bán tại TP.HCM. Biết thông tin này, hàng trăm người dân đã háo hức đến các cửa hàng từ rất sớm để tìm mua loại pháo hoa này chơi Tết.

Có thể bạn quan tâm

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng

TPO - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Công an TPHCM vừa là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh, vừa là lực lượng nòng cốt trong giữ vững an ninh trật tự; bảo vệ Tổ quốc và giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.
20 phương án thi tuyển kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

20 phương án thi tuyển kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Ngày 19/1, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông thành phố Hà Nội (Ban Giao thông) và Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã họp và công bố danh sách các phương án tham gia thi tuyển kiến trúc thiết kế cầu Trần Hưng Đạo. Theo đó, có 20 phương án thi tuyển đủ điều kiện Ban Tổ chức họp chấm điểm, trao giải.