Hai luật sư có tiếng ở Hà Nội tham gia bào chữa cho Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đến nay, có 4 luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 7/11, nguồn tin của Tiền Phong được biết, hai luật sư có tiếng ở Hà Nội là Nguyễn Huy Thiệp và Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) vừa nhận lời bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Trương Mỹ Lan (66 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Trước đó, hai luật sư khác là Phan Trung Hoài và Phan Minh Hoàng (thuộc đoàn Đoàn luật sư TP. HCM) cũng được Cơ quan cảnh sát điều tra cấp giấy thông báo đăng ký bào chữa cho bị can Trương Mỹ Lan.

Hiện, các luật sư đã được cơ quan điều tra tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục và tham dự buổi lấy cung.

Hai luật sư có tiếng ở Hà Nội tham gia bào chữa cho Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan ảnh 1

Bà Trương Mỹ Lan.

Cách đây tròn một tháng, bà Trương Mỹ Lan bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị khởi tố cùng bà Lan có bị can Trương Huệ Vân (SN 1988, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor); bị can Nguyễn Phương Hồng (SN 1984, Trợ lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và bị can Hồ Bửu Phương (SN 1972, Nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Theo cáo buộc, bà Lan cùng 3 đồng phạm nêu trên đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018-2019.

Tại họp báo Chính phủ chiều 29/10, trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả điều tra bước đầu vụ án liên quan bà Trương Mỹ Lan, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây vụ án khó, thậm chí là rất khó với lực lượng thực thi pháp luật, trong quá trình điều tra, trinh sát và khởi tố vụ án.

Tham gia Ban chuyên án là những cán bộ rất bản lĩnh, dạn dày kinh nghiệm trận mạc, dưới sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an. Ban chuyên án đã cân nhắc rất kỹ lưỡng; cân nhắc ngang, dọc, trên, dưới, trong ngoài các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình tố tụng để có phương án, đối sách phù hợp nhằm bảo đảm đúng pháp luật, đúng người, đúng tội.

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, mục tiêu quyết định khởi tố vụ án nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, để pháp luật được thực hiện nghiêm minh, đúng phương châm làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, lĩnh vực.

Việc khởi tố vụ án cũng nhằm đảm bảo cho thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính, ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định, bền vững, đúng cơ chế thị trường; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, người gửi tiền; lợi ích của người dân, doanh nghiệp; đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh bền vững, thuận lợi, phát triển, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Trong quá trình tố tụng, có bị can và người liên quan qua đời do đột tử, nhưng Tướng Xô khẳng định, với quyết tâm của lực lượng thực thi pháp luật, chắc chắn bản chất của vụ việc sẽ được làm rõ, pháp luật sẽ được thực thi, bảo đảm đúng người, đúng tội.

“Chúng tôi khẳng định hoàn toàn không có yếu tố hình sự hoá các quan hệ kinh tế- xã hội. Ở đây, tính thượng tôn pháp luật phải được bảo đảm, cũng như bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh tại họp báo.

MỚI - NÓNG