Hai huy chương vàng kỳ thi Olympic quốc tế của nam sinh xứ Nghệ

Gia đình em Nguyễn Cảnh Hoàng vui mừng khi nhận được thông tin em đạt huy chương vàng Toán học Olympic quốc tế.
Gia đình em Nguyễn Cảnh Hoàng vui mừng khi nhận được thông tin em đạt huy chương vàng Toán học Olympic quốc tế.
TPO - Sau khi có kết quả về kỳ thi Olympic quốc tế, hai nam sinh xứ Nghệ là Nguyễn Cảnh Hoàng và Trần Hữu Bình Minh đã xuất sắc đạt 2 huy chương vàng về môn Toán học và Vật Lý. Đây cũng là một mùa “bội thu” huy chương của thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Nguyễn Cảnh Hoàng – huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế

“Sau cuộc điện thoại của con gọi về từ Brazil thông báo với bố mẹ là “Con có vàng rồi mẹ ơi” thì cả ngày hôm qua tới giờ, vợ chồng tôi liên tục nhận được điện thoại chúc mừng của thầy cô, bạn bè. Vui và hạnh phúc lắm...” 

Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Việt Hà, mẹ của em Nguyễn Cảnh Hoàng – nam sinh xuất sắc đạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế được tổ chức tại Brazil. Chia sẻ với Tiền Phong, chị Hà cho biết: “Hạnh phúc không gì diễn tả hết được, không ăn tôi cũng thấy no rồi. Ngày hôm qua tới giờ, vợ chồng thay nhau nghe điện thoại chúc mừng của mọi người. Tối ngày 217, vợ chồng tôi có gọi điện thoại cho con thì nghe nói là con đạt 28 điểm, lúc đó, con gái tôi reo lên “vậy là có huy chương vàng rồi đó em”. Đến sáng ngày 22/7 có kết quả chính thức cháu đạt huy chương vàng. Cả nhà òa trong niềm vui. Đó là thành quả học tập, sự cố gắng không ngừng của con trai, bố mẹ và chị gái chúc mừng và tự hào con yêu”.

Theo bố mẹ nam sinh Nguyễn Cảnh Hoàng cho biết thêm, cháu có đam mê về những con số từ lúc nhỏ, lớp 1, lớp 2 cháu đã thông thạo về các phép tính cộng trừ và còn thuộc cả bảng cửu chương nữa. Đến năm lớp 4, trong cuộc họp phụ huynh, các cô giáo nói cháu đặc biệt có năng khiếu môn Toán, các bài toán khó, cháu đều có cách tư duy và tìm đáp án rất nhanh. Kể từ đó, cháu luôn đạt thành tích cao trong học tập, tất nhiên môn Toán luôn đạt điểm số cao nhất.

“Chúng tôi không bao giờ tạo áp lực cho con là phải đạt được kết quả này nọ. Việc học thêm cũng vậy, vợ chồng không phải chạy đôn đáo tìm thông tin về lớp học tốt để cho con học ngoài giờ, mà những việc đó có con tự lo. Ngoài giờ học trên trường lớp thì về nhà Hoàng không đi học thêm mà tự học là chính. Có những bài không hiểu, chưa giải đáp được thì Hoàng tìm đến thầy cô để được chỉ dạy. Định hướng cho con cái là cần thiết nhưng để con phát triển tự nhiên theo năng lực và sở thích mà là động viên, luôn bên con mới cần thiết. Có hôm, Hoàng tâm sự với chị gái rằng mình sẽ quyết tâm thi vào đội tuyển Toán Quốc gia rồi đạt thứ hạng cao trong kỳ thi Toán Quốc tế và bây giờ con đã đạt được mong muốn”, chị Trần Việt Hà chia sẻ thêm.

Tuy gia đình sống tại thành phố Vinh nên Nguyễn Cảnh Hoàng sinh ra đã là “dân thành phố” nhưng chưa bao giờ em xem mình là “cậu ấm”. Bố mẹ làm việc vất vả, bận rộn, thời gian bên con trai cũng hạn chế. “Vợ chồng tôi có hai người con nhưng cháu nào cũng tự học là chính. Con gái đầu đang là sinh viên năm thứ 4, trường Đại học Y Hà Nội. Vợ chồng tôi do công việc cơ quan bận rộn, nhiều lúc không quan tâm đến việc học hành của con cái. Cũng chỉ nhắn nhủ các cháu cố gắng học tập thật tốt để khỏi phụ tấm lòng của bậc làm cha, làm mẹ. Gia đình tôi không có gì nhiều, chỉ đầu tư cho các con bằng tình thương mà thôi, đồng thời mong muốn các con cố gắng học tập thật tốt...”, anh Nguyễn Cảnh Cường (bố của Hoàng) tâm sự.

Trong suốt 12 năm học, em Nguyễn Cảnh Hoàng, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) luôn là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của lớp và của trường. Năm học 2015-2016, cháu đạt 2 giải nhì môn Toán Quốc gia, 2 năm đạt giải nhì môn Toán tỉnh, 2 năm giải nhì kỳ thi Toán Quốc tế các thành phố. Vào năm học 2016-2017, Hoàng đạt giải nhì môn Toán cấp Quốc gia do vậy em được tuyển thẳng vào Đại học. Cháu đã nộp hồ sơ vào Khoa tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tôi nghe con nói ước mơ của con sau này làm thầy giáo, truyền thụ những gì học được cho các em học sinh.

Hai huy chương vàng kỳ thi Olympic quốc tế của nam sinh xứ Nghệ ảnh 1 Em Trần Hữu Bình Minh – Chủ nhân của huy chương vàng Vật Lý Olympic quốc tế.
Trần Hữu Bình Minh - Huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế
Em Trần Hữu Bình Minh đã xuất sắc giành tấm huy chương Vàng Olympic vật lý Quốc tế (IMO) năm 2017 tổ chức tại Indonesia. Đây là tấm Huy chương Vàng thứ 2 mà thầy trò Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đạt được trong năm học 2016 - 2017. Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Quốc Long (bố Trần Hữu Bình Minh) tâm sự: “Từ nhỏ, cháu có tố chất học môn Vật lý. Đến năm lớp 8, cháu nổi bật rất nhiều, và từ đây rất nhiều thầy cô để ý đến cháu. Khi bước sang lớp 9, cháu đã nỗ lực khi đạt giải nhất Tin học trẻ không chuyên toàn quốc và cũng trong năm học này cháu đã xuất sắc giành giải nhì môn Vật lý toàn tỉnh. Tài năng của cháu thật sự phát triển khi vào học trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, cháu được thầy Trần Văn Nga phát hiện và bồi dưỡng thêm. Để có được thành tích như ngày hôm nay, vợ chồng tôi rất cảm ơn thầy Nga đã dìu dắt và truyền ngọc lửa đam mê học tập cho cháu”. Được biết, em Trần Hữu Bình Minh có bảng thành tích học tập rất xuất sắc. Trong năm học lớp 11 em đạt giải nhì tỉnh, nhì Quốc gia môn Vật lý; năm lớp 12 em xuất sắc khi đạt giải nhất Quốc gia môn Vật lý và giành Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương... Được biết, em Trần Hữu Bình Mình đã làm đơn đề đạt nguyện vọng được vào học lớp tài năng, khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
MỚI - NÓNG