Hải Dương: Học sinh nhập viện do bị đinh xà dọc chọc thủng đầu

Học sinh bị cột sắt đâm vào đầu trong giờ thể dục
Học sinh bị cột sắt đâm vào đầu trong giờ thể dục
TPO - Chiều ngày 9/4, trao đổi với Tiền phong, ông Lê Xuân Trường, Phụ trách phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) xác nhận, một học sinh lớp 6 Trường THCS Tố Kỳ bị dụng cụ thể dục tự chế đâm vào đầu phải mổ cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

Theo ông Trường, trong giờ tập thể dục trước đó, học sinh được hướng dẫn để học bộ môn nhảy cao. Khi một học sinh nhảy trước chưa rời đệm thì học sinh tiếp theo chuẩn bị lên nhảy tiếp đã bị xà rơi vào người. Đinh của cột xà chọc vào đầu học sinh lớp 6 này. Khi đó, giáo viên bộ môn và nhà trường đã sơ cứu, gọi xe cấp cứu đến bệnh viện tuyến huyện rồi tuyến tỉnh.

Trong chiều qua (8/4), học sinh này đã được tiến hành mổ cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. “Đến thời điểm này sức khỏe của em đã qua cơn nguy kịch”, ông Trường nói.

Cũng theo ông Trường, qua nắm bắt tình hình thì dụng cụ thể dục trong giờ học là dụng cụ tự chế. “Dụng cụ dạy học thể dục trong nhà trường được thực hiện theo quy định hàng năm, tuy nhiên do kinh phí hạn chế nên cũng có thứ hư hỏng nhà trường khắc phục, chế thêm”, ông Trường nói.

Ông Trường thông tin, ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng GD&ĐT đã báo cáo lên UBND huyện, Sở GD&ĐT. Trước mắt, đơn vị cùng nhà trường tập trung chăm sóc sức khỏe cho học sinh bị nạn, sau đó sẽ yêu cầu nhà trường, giáo viên làm bản tường trình sự việc.

Bà Nguyễn Thị Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho Tiền phong biết, Phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ vừa báo cáo sự việc. Theo đó, học sinh bị đinh ở cột xà găm vào đầu trong giờ học thể dục vì dụng cụ không đảm bảo an toàn. Có thể nhà trường chỉ mua đệm nhảy còn cột xà thì tự chế hoặc đã mua cột xà nhưng sau đó bị hỏng nên chế lại.

Sở GD&ĐT sẽ xác minh thêm về sự việc này. Tuy nhiên, theo quy chuẩn, cột xà để dùng cho bộ môn nhảy cao phải là cột gỗ và đinh cũng không dùng chất liệu kim loại, xà bằng nhôm. “Việc dùng dụng cụ thể dục tự chế nguy hiểm để dạy học theo quy định cũng không được phép”, bà Tiến nói.

Cũng theo bà Tiến, trước mắt đơn vị chỉ đạo Phòng GD&ĐT, nhà trường tập trung chăm lo sức khỏe cho học sinh. Phía sở cũng sẽ có văn bản yêu cầu các trường rà soát lại dụng cụ, thiết bị trong trường học để tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra. Sau đó, xem xét trách nhiệm của nhà trường, cá nhân liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?

TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.
Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 khử khuẩn trường lớp chiều 1/12

Nhiều ý kiến trái chiều khi thí điểm cho trẻ lớp 1 ở TPHCM đi học trở lại

TPO - Nhiều phụ huynh ở TPHCM có con sắp được đi học trực tiếp tại trường đang bày tỏ các tâm trạng khác nhau. Trong khi các phụ huynh có con ở độ tuổi từ 12- 17 tuổi phấn khởi thì nhiều phụ huynh có con học lớp 1 tỏ ra lo lắng khi con họ sẽ được thí điểm đến trường cùng các anh chị khối lớp 9 và 12 từ ngày 13/12.
Công bố bài báo khoa học có đang bị biến tướng?

'Siêu nhân' nước ngoài đứng tên công bố tại Việt Nam: Nhộm nhoạm bài báo khoa học

TP - Bảng xếp hạng tốp 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới (trích dẫn nhiều nhất) trong năm 2021 của Nhà xuất bản Elsevier (trụ sở tại Hà Lan) cho thấy bức tranh khá toàn diện về công bố bài báo quốc tế của các trường đại học tại Việt Nam. Đáng chú ý, hai nhà khoa học được trích dẫn số 1 và số 2 của Việt Nam không phải là người Việt.