Hải Dương: Học sinh nhập viện do bị đinh xà dọc chọc thủng đầu

Học sinh bị cột sắt đâm vào đầu trong giờ thể dục
Học sinh bị cột sắt đâm vào đầu trong giờ thể dục
TPO - Chiều ngày 9/4, trao đổi với Tiền phong, ông Lê Xuân Trường, Phụ trách phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) xác nhận, một học sinh lớp 6 Trường THCS Tố Kỳ bị dụng cụ thể dục tự chế đâm vào đầu phải mổ cấp cứu tại bệnh viện tỉnh.

Theo ông Trường, trong giờ tập thể dục trước đó, học sinh được hướng dẫn để học bộ môn nhảy cao. Khi một học sinh nhảy trước chưa rời đệm thì học sinh tiếp theo chuẩn bị lên nhảy tiếp đã bị xà rơi vào người. Đinh của cột xà chọc vào đầu học sinh lớp 6 này. Khi đó, giáo viên bộ môn và nhà trường đã sơ cứu, gọi xe cấp cứu đến bệnh viện tuyến huyện rồi tuyến tỉnh.

Trong chiều qua (8/4), học sinh này đã được tiến hành mổ cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. “Đến thời điểm này sức khỏe của em đã qua cơn nguy kịch”, ông Trường nói.

Cũng theo ông Trường, qua nắm bắt tình hình thì dụng cụ thể dục trong giờ học là dụng cụ tự chế. “Dụng cụ dạy học thể dục trong nhà trường được thực hiện theo quy định hàng năm, tuy nhiên do kinh phí hạn chế nên cũng có thứ hư hỏng nhà trường khắc phục, chế thêm”, ông Trường nói.

Ông Trường thông tin, ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng GD&ĐT đã báo cáo lên UBND huyện, Sở GD&ĐT. Trước mắt, đơn vị cùng nhà trường tập trung chăm sóc sức khỏe cho học sinh bị nạn, sau đó sẽ yêu cầu nhà trường, giáo viên làm bản tường trình sự việc.

Bà Nguyễn Thị Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho Tiền phong biết, Phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ vừa báo cáo sự việc. Theo đó, học sinh bị đinh ở cột xà găm vào đầu trong giờ học thể dục vì dụng cụ không đảm bảo an toàn. Có thể nhà trường chỉ mua đệm nhảy còn cột xà thì tự chế hoặc đã mua cột xà nhưng sau đó bị hỏng nên chế lại.

Sở GD&ĐT sẽ xác minh thêm về sự việc này. Tuy nhiên, theo quy chuẩn, cột xà để dùng cho bộ môn nhảy cao phải là cột gỗ và đinh cũng không dùng chất liệu kim loại, xà bằng nhôm. “Việc dùng dụng cụ thể dục tự chế nguy hiểm để dạy học theo quy định cũng không được phép”, bà Tiến nói.

Cũng theo bà Tiến, trước mắt đơn vị chỉ đạo Phòng GD&ĐT, nhà trường tập trung chăm lo sức khỏe cho học sinh. Phía sở cũng sẽ có văn bản yêu cầu các trường rà soát lại dụng cụ, thiết bị trong trường học để tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra. Sau đó, xem xét trách nhiệm của nhà trường, cá nhân liên quan.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).