Hai đội bóng Đông Nam Á 'vượt ải' vòng bảng Asian Cup thế nào?

Hai đội bóng Đông Nam Á 'vượt ải' vòng bảng Asian Cup thế nào?
TPO - Kể từ khi Asian Cup chuyển sang thể thức thi đấu vòng bảng (năm 1972) đến nay, mới chỉ có 2 kỳ Asian Cup mà các đội bóng Đông Nam Á vượt qua được vòng bảng.

Lần gần đây nhất cách đây 11 năm, tại kỳ Asian Cup diễn ra ở 4 quốc gia Đông Nam Á khi đó, chính ĐT Việt Nam của chúng ta là đội bóng Đông Nam Á xuất sắc nhất khi vượt qua vòng bảng với tư cách là đội xếp thứ nhì bảng B, chỉ sau Nhật Bản với thành tích giành được 4 điểm: thắng 1 trận (2-0 trước UAE), hòa 1 trận (1-1 với Qatar) và thua 1 trận (1-4 trước Nhật Bản). Ở tứ kết, ĐT Việt Nam đã để thua ĐT Iraq - đội bóng sau đó đăng quang ngôi vô địch, với tỷ số 0-2.

Trước đó ở Asian Cup 1972, khi giải đấu chỉ có 6 đội tham dự, chia làm 2 bảng, 2 đội bóng Đông Nam Á là Thái Lan và Campuchia đã đứng thứ nhì trong bảng đấu của mình (Thái Lan hòa 1 trận, thua 1 trận còn Campuchia thắng 1 trận, thua 1 trận). Tại bán kết, cả Thái Lan và Campuchia đều thất bại trước Iran và Hàn Quốc nên phải gặp nhau trong trận tranh giải ba.

Trong các kỳ Asian Cup còn lại, các đội bóng Đông Nam Á đều thi đấu không thành công khi không thể vượt qua được vòng bảng và số trận thắng mà các đội bóng Đông Nam Á giành được chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Năm nay, bóng đá Đông Nam Á đã thay đổi lịch sử. Sau khi kết thúc vòng bảng, Thái Lan đã giành quyền lọt vào vòng đấu knoct-out với tư cách là đội xếp thứ nhì bảng A. Trong khi đó, thầy trò HLV Park Hang Seo với chiến thắng 2-0 trước Yemen ở lượt đấu cuối cũng đã lách qua khe cửa hẹp để góp mặt trong danh sách 16 đội bóng mạnh nhất châu lục. Qua đó, giúp bóng đá Đông Nam Á “nở mày nở mặt” khi có tới 2 đại diện vượt qua vòng bảng, ngang với thành tích ở Asian Cup 1972 (nhưng ấn tượng hơn bởi vòng bảng năm nay có tới 24 đội, nhiều gấp 4 lần so với vòng bảng năm 1972 - chỉ có 6 đội).

Chúng ta hãy cùng chờ đợi ĐT Thái Lan và ĐT Việt Nam có thể làm được gì ở vòng 1/8 sắp tới khi phải đối đầu với 2 đối thủ mạnh là ĐT Trung Quốc và ĐT Jordan.

Góc thống kê

Tính đến hết vòng bảng Asian Cup 2019, các đội bóng Đông Nam Á mới chỉ giành được đúng 10 trận thắng trong lịch sử các kỳ Asian Cup từ trước tới nay.

MỚI - NÓNG