Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa kí nhiều văn bản trái luật

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Đức Vinh
Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Đức Vinh
TP - Cơ quan điều tra xác định hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã ký nhiều văn bản có nội dung trái pháp luật trong việc giao đất, cho thuê đất, phê duyệt giá đất trong thực hiện Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Giao đất “vàng” giá bèo

Ngày 9/6, một ngày sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi sai phạm tại hai dự án thuộc núi Chín Khúc, ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bị cơ quan điều tra khởi tố bổ sung tội danh liên quan Dự án số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang (nơi đặt trụ sở cũ của Trường Chính trị Khánh Hòa).

Theo tìm hiểu năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng (lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đã ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến (tỉnh Long An) thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa ở ngoại thành Nha Trang với tổng mức đầu tư 149 tỷ đồng và được hoàn vốn bằng quỹ “đất vàng” của Trường Chính trị cũ tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang với diện tích gần 7.400m2.

Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa kí nhiều văn bản trái luật ảnh 1

Cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chiến Thắng

Mặc dù tại thời điểm đó, khu đất số 1 Trần Hưng Đạo đã được quy hoạch là đất dịch vụ thương mại nhưng ông Thắng đã chỉ đạo các sở, ngành tham mưu để tỉnh quyết định trong diện tích này chiếm phần lớn là đất ở và sau đó giao cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án Nha Trang Center 2 (sau đổi tên thành Nha Trang Gold Coast). Cơ quan chức năng xác định, chỉ đạo của ông Thắng có dấu hiệu trái pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đến tháng 2/2016, ông Đào Công Thiên (Phó chủ tịch UBND tỉnh thời bấy giờ) đã ký quyết định thu hồi toàn bộ 7.388m2 đất do Trường Chính trị quản lý tại số 1 Trần Hưng Đạo, giao cho Công ty CP Thanh Yến làm dự án mà không qua đấu giá đất.

Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa kí nhiều văn bản trái luật ảnh 2

Lô đất Trường Chính trị Khánh Hòa hiện nay là khách sạn Gold Coast

Trong diện tích này, có 4.440m2 đất ở đô thị có thu tiền sử dụng đất, gần 2.949m2 còn lại là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được cho thuê trả tiền một lần với thời hạn đến ngày 30/6/2065.

Theo quyết định phê duyệt giá khu đất “vàng” nêu trên, đất ở lâu dài có giá chưa đến 22,5 triệu đồng/m2, toàn bộ diện tích đất thương mại, dịch vụ còn lại có giá 7,8 triệu đồng/m2. Tổng số tiền Khánh Hòa thu được cho việc giao và cho thuê toàn bộ diện tích gần 7.400m2 đất của Trường Chính trị Khánh Hòa chỉ 114,8 tỷ đồng, trong khi vào thời điểm đó đất ở tại mặt tiền đường Trần Hưng Đạo được rao trên các sàn giao dịch bất động sản có giá hàng trăm triệu đồng một mét vuông.

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 3 vụ án để điều tra về các sai phạm liên quan các dự án: Nha Trang Golden Gate; Số 1 đường Trần Hưng Đạo (tức khu đất của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ); Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời khởi tố, bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo UBND tỉnh và 2 cựu lãnh đạo Sở TNMT Khánh Hòa.

Với những sai phạm liên quan đến dự án này, ông Đào Công Thiên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở TNMT Khánh Hòa cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Quy hoạch một đằng, ký văn bản một nẻo

Tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Đức Vinh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký nhiều văn bản có nội dung trái pháp luật trong việc giao đất, cho thuê đất, phê duyệt giá đất.

Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa kí nhiều văn bản trái luật ảnh 3

Các dự án băm nát núi Chín khúc

Dự án Cửu Long Sơn Tự có quy mô sử dụng đất khoảng 513ha trên núi Chín Khúc, do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa (gọi tắt Công ty Khánh Hòa) làm chủ đầu tư. Phần lớn diện tích trên là đất trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng (478ha), diện tích phục vụ dịch vụ tâm linh khoảng 1% (3,52ha). Sau 4 lần điều chỉnh (2009-2015), dự án có nhiều thay đổi so với ban đầu, trong đó diện tích phục vụ cho dịch vụ tâm linh tăng lên hơn 5ha.

Mặc dù quy hoạch núi Chín Khúc là đất rừng, sinh thái song trong quyết định chủ trương đầu tư do ông Nguyễn Chiến Thắng ký năm 2015, có 7.500m2 đất ở nông thôn, có thu tiền sử dụng đất, người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Đến tháng 9/2019, ông Đào Công Thiên mới ký quyết định điều chỉnh cho công ty trên thuê 7.500m2 đất đã giao trước đó theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và loại đất được ghi là “đất trồng rừng sản xuất”.

Dù chưa đủ điều kiện để thi công dự án, cũng như chưa có quy hoạch 1/500 được phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường, đồng thời cũng chưa có thiết kế… nhưng chủ đầu tư đã san ủi tổng cộng 44ha trên núi Chín Khúc.

Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 2/7/2018 với quy mô 19,65ha nhằm đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự mới để ở kết hợp với du lịch sinh thái, do Công ty Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự án này được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và điều kiện khởi công xây dựng, chủ đầu tư vẫn cho thi công san nền... Điều này là không phù hợp quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG