Hai căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản bị phong tỏa vì nhiều người mắc COVID-19

Căn cứ mới ở quận Nago, tỉnh Okinawa mà lực lượng không quân thuộc thủy quân lục chiến Mỹ tại Futenma sẽ chuyển đến. (Ảnh: Reuters)
Căn cứ mới ở quận Nago, tỉnh Okinawa mà lực lượng không quân thuộc thủy quân lục chiến Mỹ tại Futenma sẽ chuyển đến. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hai căn cứ của Hải quân Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, đang bị phong tỏa sau khi xuất hiện vài chục ca mắc COVID-19.

Hàng chục ngàn quân nhân Mỹ đang đồn trú ở hòn đảo nằm phía nam của Nhật Bản.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật, ông Yoshihide Suga, hôm nay xác nhận có 62 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện ở 3 căn cứ. Trong số đó, 39 người trong căn cứ của lực lương không quân thuộc thủy quân lục chiến ở Futenma, 22 người ở trại Hansen và 1 người ở trại Kinser. Họ được phát hiện nhiễm virus corona trong thời gian từ ngày 7-12/7. 

Để đối phó với dịch bệnh, gần như tất cả mọi người trong căn cứ Futenma và trại Hansen bị cấm ra ngoài từ ngày 12/7, theo hướng dẫn đăng trên trang Facebook của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương. 

Các quân nhân của lực lượng này, những người phụ thuộc và dân thường được di chuyển tự do trong căn cứ nhưng phải xin phép nếu muốn ra ngoài. 

“Yêu cầu này được thực hiện đến khi có thông báo tiếp theo và hạn chế tiếp cận căn cứ đối với những nhân sự chủ chốt”, thông báo cho biết. 

Giới chức quân sự Mỹ chưa đưa ra bình luận nào. 

“Nhật Bản và Mỹ chia sẻ thông tin về lịch sử hoạt động của những cá nhân trong quân đội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh”, ông Suga nói tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay. 

Số ca mắc bệnh tăng cao gây ra căng thẳng với các quan chức địa phương, trong đó có thống đốc Okinawa Denny Tamaki.

Cuối tuần qua, ông Tamaki nói rằng ông chỉ có thể khẳng định có “vài chục” ca bệnh được phát hiện gần đây vì quân đội Mỹ không cung cấp con số chính xác. 

“Người dân Okinawa bị sốc vì những thông tin tôi nhận được (từ quân đội Mỹ). Chúng tôi đang nghi ngờ việc quân đội Mỹ thực hiện những biện pháp phòng dịch phù hợp”, ông Tamaki nói tại một cuộc họp báo. 

Ông Tamaki yêu cầu lực lượng Mỹ minh bạch thông tin về những diễn biến mới nhất và yêu cầu cần có trao đổi giữa lãnh đạo quân đội Mỹ và các quan chức Okinawa. 

Ông nói rằng giới chức Okinawa đã đề nghị chính phủ Nhật yêu cầu phía Mỹ cung cấp thông tin cụ thể, bao gồm số lượng chính xác người mắc bệnh, việc phong tỏa căn cứ Futenma và trại Hansen, đồng thời tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa trong trại. 

Okinawa là nơi đóng quân của hơn một nửa trong tổng số 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản theo một thỏa thuận về an ninh song phương. Người dân địa phương thường phàn nàn nhiều vấn đề liên quan đến căn cứ của Mỹ như ô nhiễm, ồn ào và tội phạm. 

Báo chí địa phương cho biết cơ quan lập pháp của tỉnh này đã thông qua một nghị quyết để phản đối quân đội Mỹ thiếu minh bạch về tình trạng dịch bệnh bùng phát. 

Okinawa có khoảng 150 ca mắc COVID-19, trong khi Nhật Bản có tổng số 21.000 ca mắc và 1.000 trường hợp tử vong. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.