Hà Tĩnh liên tiếp ghi nhận ca mắc COVID-19, Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc chỉ đạo Hà Tĩnh về việc điều tra, xử lý đối với trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đồng thời lên phương án phòng chống dịch tránh nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Ngày 13/6, Bộ Y tế có công điện hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc điều tra, xử lý đối với các trường hợp nhiễm COVID-19.

Theo công điện, ngày 4/6 Hà Tĩnh ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hai bệnh nhân này có địa chỉ thường trú tại tỉnh Bình Dương trở về TP.Hà Tĩnh vào ngày 30/5.

Từ khi về Hà Tĩnh, 2 bệnh nhân này đã đi đến nhiều nơi, trong đó có nhiều lần đến bãi biển Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà. Qua truy vết, các trường hợp tiếp xúc và xét nghiệm phát hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19 trên địa bàn.

Để triển khai phòng chống dịch, không lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế điện và đề nghị UBND tỉnh này tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Hà Tĩnh liên tiếp ghi nhận ca mắc COVID-19, Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc ảnh 1

Ngành y tế Hà Tĩnh đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần, người có liên quan với các bệnh nhân mắc COVID-19. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Bộ y tế chỉ đạo tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú, các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc, các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác.

Cùng với đó tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng.

Hà Tĩnh liên tiếp ghi nhận ca mắc COVID-19, Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc ảnh 2

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại huyện Lộc Hà.

Ngoài ra tăng cường thông tin những người từng đến bãi biển Xuân Hải, địa điểm tập trung đông người tại các địa bàn có trường hợp mắc COVID-19 chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Còn đối với khu công nghiệp cần thường xuyên đánh giá an toàn COVID-19 và tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm vào khu công nghiệp.

Từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 47 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Chỉ tính riêng trong ngày hôm nay đã ghi nhận 16 ca nhiễm COVID-19.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...