Hà Tĩnh: Đổi đất cho xã làm hội quán thôn, 16 năm chưa đòi được

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi nhường hàng trăm mét đất vườn để xây dựng nhà văn hoá thôn, UBND xã Lộc Yên (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cam kết sẽ cấp một diện tích đất khác cho hai hộ dân, nhưng sau 16 năm chưa thực hiện.

Cam kết đổi đất nhưng 16 năm không thực hiện

Phản ánh đến Báo Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Hảo - Trưởng thôn Hương Thượng, và ông Nguyễn Văn Thuận - nguyên Trưởng thôn Trung Thượng (xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, vào năm 2005 UBND xã Lộc Yên có dự án hỗ trợ xây dựng một số hội quán thôn. Trong đó xây dựng hội quán thôn Thái Hạ (nay là thôn Hương Thượng) và thôn Trung Thượng.

Tuy nhiên, do thời điểm này khảo sát tại xóm không có quỹ đất, vì thế xã vận động ông Hảo khi đó làm bí thư chi bộ thôn Hương Thượng và ông Thuận (trưởng thôn Trung Thượng) đổi đất để xây dựng hội quán.

Hà Tĩnh: Đổi đất cho xã làm hội quán thôn, 16 năm chưa đòi được ảnh 1

Khu vực hội quán thôn Hương Thượng (cũ) xây dựng trên diện tích đất vườn của hộ gia đình ông Nguyễn Quang Hảo.

Vì việc chung, hai gia đình đã đồng ý đổi đất vườn để xã lấy đất để xây dựng 2 hội quán thôn. Cụ thể, thời điểm đó ông Nguyễn Quang Hảo quyết định đổi 462m2, còn gia đình ông Nguyễn Văn Thuận đổi hơn 300m3 cho xã. Việc đổi đất để xây dựng hội quán thôn của hai gia đình đều được UBND xã Lộc Yên tổ chức họp và có biên bản làm việc.

Trong biên bản làm việc tổ chức vào ngày 9/7/2007 được tổ chức tại trụ sở UBND xã Lộc Yên thể hiện, tập thể UBND xã chuyển đổi xây dựng hội quán tại vườn của ông Nguyễn Quang Hảo với diện tích 462m2 và thống nhất cấp lại cho gia đình một lô đất với diện tích tương đương tại vùng quy hoạch dân cư sát đường ADB.

Hà Tĩnh: Đổi đất cho xã làm hội quán thôn, 16 năm chưa đòi được ảnh 2

Biên bản làm việc đổi đất vườn xây dựng hội quán thôn Thái Hạ (nay là thôn Hương Thượng).

“Mọi tài sản trên đất gia đình tự di dời thu hoạch không phải đền bù, vì UBND xã không có kinh phí. UBND xã chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục cấp đất ở cho gia đình”, trong biên bản làm việc có đại diện lãnh đạo xã là ông Trần Đình Lâm - Chủ tịch UBND xã (nay là Bí thư Đảng uỷ xã Lộc Yên) ký ghi rõ.

Đặc biệt, trong biên bản làm việc mới nhất vào năm 2016, UBND xã Lộc Yên vẫn đưa ra phương án sẽ đổi lại một diện tích khoảng 400m2 cho hộ ông Hảo khi đã cho xã lấy làm hội quán thôn.

Tuy nhiên, 16 năm qua, xã vẫn không thực hiện như cam kết, mặc dù hai hộ dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị UBND xã, UBND huyện giải quyết, nhưng vẫn chưa xử lý.

“Tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên xã, huyện để giải quyết, cấp đất cho gia đình nhưng vẫn chưa được xử lý. Phía xã thì cho rằng không đổi được đất vì trái thẩm quyền, nhưng thực tế tôi đã đổi đất cho xã từ 16 năm trước. Nếu không thực hiện theo cam kết ban đầu, tôi yêu cầu xã trả lại mặt bằng và bồi thường 230 triệu đồng thiệt hại hoa lợi trên diện tích đất đó trong 16 năm qua”, ông Hảo nói.

Không thể giải quyết vì vướng mắc?

Qua tìm hiểu, năm 2018 hội quán thôn Hương Thượng đã được chuyển về vị trí mới, từ đó đến nay khu vực này bỏ hoang, đây là phần đất đổi của gia đình ông Nguyễn Quang Hảo.

Còn hội quán thôn Trung Thượng vẫn đang nằm trên diện tích đất trước đây của gia đình ông Nguyễn Văn Thuận, hiện gia đình ông Thuận đã khoá cửa hội quán để yêu cầu ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Hà Tĩnh: Đổi đất cho xã làm hội quán thôn, 16 năm chưa đòi được ảnh 3

Nhà văn hoá thôn Trung Thượng lấy phần đất của gia đình ông Thuận để xây dựng.

“Gia đình tôi nhiều lần làm đơn, nhưng xã hứa lần này qua lần khác để làm. Đến tháng 5/2021 xã mời xuống làm việc và hứa đến tháng 12 sẽ làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất nhưng vẫn chưa thực hiện”, bà Nguyễn Thị Bình - vợ ông Nguyễn Văn Thuận nói.

Hà Tĩnh: Đổi đất cho xã làm hội quán thôn, 16 năm chưa đòi được ảnh 4

Ông Nguyễn Quang Hảo cùng các giấy tờ hứa cấp đổi đất sau khi lấy phần diện tích đất vườn của gia đình để xây dựng hội quán thôn.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Lộc Yên (huyện Hương Khê) cho rằng, trong luật quy định chỉ có đất đấu giá và đất cấp vì thế việc đổi đất cho hai hộ dân mà trước xã lấy làm hội trường thôn là trái thẩm quyền, xã không thực hiện được.

Tuy nhiên khi PV hỏi tại sao trái quy định mà xã vẫn làm cam kết đổi đất, có xem xét kỷ luật cán bộ không thì ông Hưng lý giải, thời điểm đó nếu không có đất là họ cắt dự án, vì thế trưởng thôn và bí thư cũng lo nên hi sinh đất để hỗ trợ. Việc vướng mắc kéo dài trong thời gian 16 năm cũng thiệt thòi cho hai hộ dân, nhưng địa phương không thể làm khác. Hiện xã đã báo cáo xin ý kiến của huyện Hương Khê để có phương án giải quyết.

“Theo quy định thì phải đấu giá, nhưng hai hộ dân không đồng ý, còn đất cấp thì họ không thuộc diện. Năm 2018 khi tổ chức đấu giá quy hoạch dân cư sát đường ADB, xã cũng trừ 2 lô đất để cấp cho hai hộ, tuy nhiên do vướng thủ tục nên không thể cấp GCNQSD đất được”, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên nói.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.