Hà Nội, TP HCM phát triển 'tài nguyên trí tuệ' và 'kinh tế tri thức'

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong. Ảnh Như Ý
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong. Ảnh Như Ý
TPO - Thành phố Hà Nội xác định dựa vào khoa học, công nghệ, vào "tài nguyên trí tuệ" để xây dựng các chiến lược phát triển Thủ đô; còn TPHCM luôn xác định tầm quan trọng của việc phát triển "kinh tế tri thức", đầu tư xây dựng những nền tảng hạ tầng cần thiết.

Hà Nội “dân số vàng”

Sáng 27/1, phát biểu tham luận tại Đại hội XIII của Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tuy chỉ chiếm 1% về diện tích, 8,5% về dân số nhưng Hà Nội đóng góp vào nền kinh tế - tài chính quốc gia trên 16% GDP, gần 19% thu ngân sách, trên 20% thu nội địa. Mặc dù kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá, nhưng theo ông Phong, vẫn chưa tạo được các “đột phá lớn”, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô. Chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch, phát triển đô thị còn nhiều hạn chế. Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý úng ngập, bảo vệ môi trường, tình trạng ùn tắc, an toàn giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu…

Tuy nhiên, theo ông Phong, thuận lợi và cơ hội lớn cho phát triển đất nước, cho Hà Nội vẫn là nhân tố chính và xu thế chủ đạo. “Đảng bộ Hà Nội nhận thức sâu sắc và tự tin có đủ năng lực, điều kiện thực hiện trách nhiệm “phải gương mẫu, đi đầu về tất cả mọi phương diện...” như lời đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo tại Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố”, Phó Bí thư Thành uỷ nêu.

Với khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển, Thành phố đã đề ra mục tiêu đến năm 2025, phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực.

Đặc biệt, trong quá trình phát triển, Thăng Long - Hà Nội có một lợi thế đặc biệt, một tiềm năng to lớn. Lợi thế, tiềm năng đó được tạo ra từ sự hội tụ tinh hoa của cả nước. Trải qua hơn 1010 năm kể từ khi Đức vua Lý Thái Tổ ban Chiếu dời đô, Thăng Long - Hà Nội đã trở thành nơi hội tụ của các tài năng đến từ mọi miền Tổ quốc.

“Hà Nội là nơi tập trung nhân tài, trí tuệ của cả nước với hơn 80% trường đại học, trung tâm nghiên cứu, học viện, 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học trong cả nước (gồm giáo sư, tiến sĩ). Đặc biệt, theo thống kê, Hà Nội đang là một trong những thành phố có cơ cấu dân số vàng (với 51,7% dân số trẻ) với một cộng đồng sáng tạo đông đảo, phong phú gồm các nhà thiết kế, nghệ sĩ và các không gian sáng tạo trên toàn Thành phố”, ông Phong cho hay.

Để triển khai toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, Thành phố xác định phải dựa vào khoa học, công nghệ, vào văn hóa, vào tài nguyên trí tuệ để xây dựng các chiến lược phát triển Thủ đô. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cùng với văn hóa, con người là nhân tố quan trọng bậc nhất để phát triển nhanh và bền vững Thủ đô.

Với những thành tựu kết quả đạt được trong thời gian qua, thành phố xác định trong thời gian tới sẽ ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng một số công trình tiêu biểu, có không gian kiến trúc cảnh quan đặc sắc, mang đặc trưng của Thủ đô. Đồng thời phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội. Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng xây dựng Thủ đô thành nơi đáng sống, làm cho văn hóa và con người Hà Nội thực sự trở thành giá trị tinh thần tiêu biểu, động lực quan trọng quyết định phát triển Thủ đô.

Hà Nội, TP HCM phát triển 'tài nguyên trí tuệ' và 'kinh tế tri thức' ảnh 1

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh Như Ý

Chìa khoá đi vào “kinh tế tri thức”

Tham luận với chủ đề về "kinh tế trí thức", Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong viện dẫn, từ những năm 1980 trở lại đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nền kinh tế thế giới đang biến đổi sâu sắc. Trong đó kinh tế tri thức trở thành xu hướng chung của các nền kinh tế phát triển.

Trong những năm qua, TPHCM luôn xác định tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế tri thức, đầu tư xây dựng những nền tảng hạ tầng cần thiết, tập trung phát triển các ngành công nghệ cao...

Cũng theo ông Phong, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành chương trình chuyển đổi số. Thành phố cũng đang xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông gắn với thành phố Thủ Đức, thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao.

Nhấn mạnh "Công nghệ thông tin là chìa khoá đi vào kinh tế tri thức", ông Phong cho rằng, để xây dựng nền kinh tế tri thức, điều quan trọng là phải tạo niềm tin trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời đẩy mạnh đổi mới cơ chế, chính sách liên quan, xây dựng chiến lược phát triển...

"Trong chiến lược cần xác định và triển khai lộ trình, bước đi và giải pháp thích hợp, xác định rõ những khâu, những bước đột phá, không dàn trải; trước mắt ưu tiên phát triển kinh tế tri thức những ngành ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, các đô thị lớn, các vùng kinh tế trọng điểm để tạo nền tảng, lan tỏa đến các ngành, địa phương khác", Chủ tịch UBND TPHCM cho hay.

MỚI - NÓNG