Hà Nội tính lát toàn bộ đá tự nhiên quanh Hồ Gươm

Chi hàng tỷ đồng, nhưng vỉa hè Hồ Gươm vẫn như chiếc áo vá với nhiều loại gạch, đá lát
Chi hàng tỷ đồng, nhưng vỉa hè Hồ Gươm vẫn như chiếc áo vá với nhiều loại gạch, đá lát
TPO - Hơn 20 loại gạch, đá khác nhau hiện nay ở khu vực quanh Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), sẽ được thay thế lát mới bằng đá tự nhiên và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Trao đổi với PV, đại diện quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay, hiện đang triển lãm và lấy ý kiến người dân hoàn thiện Dự án “Đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm”.

Cụ thể, theo ông Phạm Tuấn Long- Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, sau nhiều đợt sửa chữa, vỉa hè, đường dạo quanh Hồ Gươm hiện có hơn 20 loại gạch đá khác nhau và thiếu đồng bộ. Do vậy, đợt cải tạo lần này thành phố sẽ cải tạo tổng thể, đem lại bộ mặt hoàn chỉnh cho khu vực Hồ Gươm.

“Quận Hoàn Kiếm xác định đây là dự án bền vững, do vậy vật liệu lát lại ở đây cũng bắt buộc xác định là vật liệu bền, có độ ổn định hàng chục năm”, ông Long cho biết.

Được biết, dự kiến xung quanh Hồ Gươm sẽ được thay thế toàn bộ bằng đá tự nhiên Granite có độ dầy 10 cm, với nguồn gốc từ tỉnh Bình Định chứ không phải các loại đá tự nhiên có nguồn gốc từ Thanh Hóa mà nhiều quận Hà Nội đang lát cho vỉa hè hiện nay.

Đối với vỉa hè hiện đã lát đá xanh tự nhiên và gạch block, theo ông Phạm Tuấn Long, có thể được sử dụng lại ở các vườn hoa khác của quận Hoàn Kiếm. “Các viên đá hiện nay chất lượng vẫn tốt, chỉ bị trầy xước do quá trình sử dụng, về kỹ thuật vẫn xử lý được. Do vậy, chúng tôi sẽ cho dùng lại ở vị trí phù hợp”, ông Long nói.

Dự kiến, Hoàn Kiếm sẽ thực hiện kế hoạch này vào giữa năm nay và hoàn thành vào dịp cuối năm 2018. “Việc lát đá quanh Hồ Gươm thi công không phức tạp. Hạng mục mất thời gian xử lý nhất chủ yếu liên quan đến hệ thống điện đi ngầm, hệ thống tưới nước tự động. Hơn nữa, xác định đây là dự án quan trọng, nên quận và thành phố đã chuẩn bị kỹ từ khâu nghiên cứu, lựa chọn vật liệu và giải pháp kỹ thuật thi công cũng như quá trình giám sát. Thành phố cũng đã xin ý kiến các Bộ ngành để hoàn thiện dự án”, vị cán bộ cho biết.

Trước đó, trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, vào tháng 4/2010, Hà Nội thực hiện Dự án cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Gươm bằng việc thay đá lát vỉa hè bằng đá xanh cỡ lớn với kinh phí dự kiến 40 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến cho rằng việc lát loại đá trên dễ trơn trượt, gây nguy hiểm và việc thực hiện Dự án có thể gây lãng phí khi vỉa hè khu vực này còn khá mới. Do phản ứng của dư luận, sau đó Hà Nội đã cho tạm dừng dự án để lấy ý kiến nhân dân.

Hà Nội tính lát toàn bộ đá tự nhiên quanh Hồ Gươm ảnh 1 Mẫu đá Granite Bình Định cũng đang được trưng bày lấy ý kiến nhân dân.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hồ Gươm là di sản cấp quốc gia đặc biệt, với toàn bộ khu vực vườn hoa, đường dạo, cây xanh cảnh quan xung quanh hồ được xác định thuộc vùng bảo vệ di sản, vì vậy các phương án cải tạo, chỉnh trang cần tránh những tác động lớn làm biến đổi hiện trạng đang có.

Ông Tùng cho rằng, việc cải tạo chỉnh trang khu vực Hồ Gươm phải bao gồm các giải pháp tổng thể, đồng bộ về kiến trúc mặt đứng công trình, hạ tầng kỹ thuật, chiếu sáng, vỉa hè, đường dạo…, trong đó phải khôi phục tối đa ngôn ngữ kiến trúc gốc. “Không chỉ việc lát lại vỉa hè, đường dạo ngay cả việc cải tạo công trình cần nghiên cứu kỹ về màu sơn, hệ thống cửa, ban công, lô gia đảm bảo hài hòa với nét văn hóa đặc trưng. Tóm lại, việc cải tạo, chỉnh trang xung quanh Hồ Gươm đừng tách khỏi nền tảng, giá trị vốn có của nó”, ông Tùng phân tích.

Đá Granite hay gọi là đá hoa cương, là loại đá có cùng đặc điểm là nguồn gốc của chúng ở rất sâu trong lòng trái đất, được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit các dòng nham thạch nóng chảy ở nhiệt độ rất cao và khi nguội đi, chúng tạo thành những cấu trúc tinh thể hạt (granite). Hầu hết đá granite có cấu tạo khối, cứng và xù xì.

MỚI - NÓNG