Hà Nội: Sẽ kiểm tra công vụ việc thực hiện quy định tiếp công dân

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành kế hoạch kiểm tra công vụ 2019, trong đó đáng chú ý có hoạt động tiếp công dân hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận vì quy định không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân.

Cụ thể, trong Kế hoạch 06 ban hành ngày 7/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu hoạt động kiểm tra phải đảm bảo đúng pháp luật, chính xác, khách quan và trung thực; không làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức và cá nhân là đối tượng kiểm tra công vụ.

 Nội dung kiểm tra công vụ bao gồm việc tổ chức, triển khai các nội dung công việc, nhiệm vụ được thành phố, UBND thành phố giao; việc triển khai, kết quả thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, kế hoạch của UBND thành phố về triển khai Chỉ thị của Thủ tướng, kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2019 của thành phố, các văn bản chỉ đạo của thành phố về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Cùng với đó, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Trong đó tập trung vào các nội dung liên quan đến công tác quản lý trật tự đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công đối với cá nhân và tổ chức...

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu kiểm tra công vụ đối với việc thực hiện các quy định liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý và giải quyết đơn thư của các cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, kiểm tra việc tuân thủ nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vi; việc thực hiện các quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội, Quy tắc ứng xử nơi công cộng...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố. Trong nội quy cũng ghi rõ: “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Trước nhiều ý kiến tranh cãi về nội quy này, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và của Trung ương trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình. "Do đó, người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, chúng tôi sẽ trích xuất đầy đủ bàn giao và có biên bản cẩn thận", ông Chung nói. 

 Theo ông Chung, trong trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. “Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch”, ông Chung nói thêm. Lý giải tại sao có  quy định này, người đứng đầu chính quyền thành phố Hà Nội cho hay, nhằm “chống tình trạng  một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”.

MỚI - NÓNG
Giá vàng loạn nhịp, USD đứng im. ảnh minh họa
Giá vàng loạn nhịp, USD đứng im
TPO - Phiên giao dịch ngày 27/7, trái ngược với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn tiếp tục tăng lên. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại gần như đứng im.

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.