Hà Nội không dựng mô hình Kong ở Hồ Gươm

Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội.
Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội.
TPO - Chiều 14/3, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội đã lên tiếng về đề xuất dựng mô hình nhân vật Kong trong phim bom tấn "Kong Skull Island" ở khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao (VH-TT) Hà Nội cho biết, thông tin dựng mô hình khỉ Kong quanh Hồ Hoàn Kiếm và ở khu vực phố đi bộ Hà Nội có nhiều luồng dư luận trái chiều. Ông Tiến cho biết, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đề xuất địa điểm đặt mô hình Kong tại khu vực tượng đài Cảm tử ở đường Đinh Tiên Hoàng.

“Sau khi nhận được văn bản này, UBND thành phố đã có văn bản ngày 9/3 giao cho sở VH-TT, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất báo cáo thành phố”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, Sở VH-TT Hà Nội đã họp với UBND quận Hoàn Kiếm, đồng thời tranh thủ hỏi một số ý kiến của các nhà khoa học đồng thời lắng nghe ý kiến của dư luận, người dân. “Chúng tôi thấy rằng vị trí dự kiến đặt mô hình này ở khu vực tượng đài và thậm chí là ở Hồ Hoàn kiếm là không phù hợp”, ông Tiến nói.

Giải thích thêm, ông Tiến cho rằng, khu vực dự kiến đặt mô hình Kong gần khu vực đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm- vốn đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt từ cuối 2014. 

“Đã là Di tích quốc gia đặc biệt thì làm bất kỳ một cái gì ở khu vực này đều phải thận trọng theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa, phải được xem xét cân nhắc kỹ càng, phải báo cáo với Bộ VH-TT-DL qua Cục di sản thẩm định. Chúng tôi thấy rằng ở vị trí này chắc chắn là không phù hợp. Vì vậy chúng tôi thống nhất báo cáo với UBND thành phố theo quan điểm vị trí dự kiến đặt mô hình Kong không phù hợp, kể cả xung quanh hồ, phố đi bộ cũng cũng không phù hợp”, ông Tiến cho biết.

Theo ông Tiến, Sở cũng có kiến nghị với UBND thành phố có báo cáo lại với bBộ VH-TT-DL là việc lắp dựng mô hình này chỉ phù hợp với một số địa điểm khác trên địa bàn thành phố như công viên, rạp chiếu phim có không gian rộng và phù hợp. “Ví dụ như có thể đặt ở Trung tâm chiếu phim quốc gia. Nếu thế sẽ phù hợp hơn”, ông Tiến nói.

MỚI - NÓNG