Hà Nội 'căng mình' dập dịch sốt xuất huyết

TPO - Những ngày gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết của Hà Nội vẫn tiếp tục tăng, ghi nhận thêm ca tử vong. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội từ 11/11 đến nay số ca mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu chững lại, Hà Nội ghi nhận 1.378 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 2,6% so với tuần trước đó), trong đó có 2 ca tử vong; thêm 31 ổ dịch mới tại 14 quận, huyện.

Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội; trong đó, một số quận, huyện có số ca mắc cao như: Hà Đông (128 ca), Thường Tín (123 ca), Thanh Oai (103 ca), Phú Xuyên (98 ca), Hoàng Mai (90 ca)...

Các chuyên gia nhận định: Trong thời gian tới, dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, nên việc chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch là hết sức quan trọng.

Khuyến cáo cúa chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về một số dấu hiệu đặc hiệu của bệnh sốt xuất huyết giai đoạn sớm.

Hà Nội 'căng mình' dập dịch sốt xuất huyết ảnh 1

Cộng dồn từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 13.437 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2021); trong đó, có 16 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 không ghi nhận ca tử vong).

Hà Nội 'căng mình' dập dịch sốt xuất huyết ảnh 2

Các tuýp virus Dengue đang lưu hành trên địa bàn bàn Hà Nội đã xác định được là: DENV1 và DENV2, DENV4.

Sở Y tế Hà Nội dự báo, số mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong giai đoạn cao điểm của dịch, nguy cơ có thêm nhiều bệnh nhân nặng và tử vong.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi khám muộn, đến cơ sở y tế trong tình trạng bệnh cảnh diễn biến nặng là do tâm tí người dân theo thói quen chủ động điều trị không đúng phương pháp, thậm chí tự ý kê đơn, truyền dịch thiếu an toàn.

Hà Nội 'căng mình' dập dịch sốt xuất huyết ảnh 3

Vẫn có những ca điều trị sốt xuất huyết đến viện trong tình trạng bệnh cảnh nặng. Do tâm lí chủ quan tự điều trị của bệnh nhân và người nhà.

Hà Nội 'căng mình' dập dịch sốt xuất huyết ảnh 4

Dịch sốt xuất huyết năm nay diễn ra cùng thời điểm với nhiều bệnh khác có triệu chứng bệnh giai đoạn sớm khá tương đồng. Đặc biệt đối với các đối tượng bệnh nhi, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý các dấu hiệu trong giai đoạn sớm, ủ bệnh. Nên đi khám sàng lọc sớm tại các cơ sở y tế để có phương pháp điều trị phù hợp, chính xác và an toàn. Tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Hà Nội 'căng mình' dập dịch sốt xuất huyết ảnh 5

Người dân cần tìm hiểu và nâng cao ý thức trong công tác phòng chống cũng như điều trị bệnh sốt xuất huyết. Từ đó có những hành động kết hợp cùng những nỗ lực của cơ quan chức năng, chung tay kiểm soát, giảm số ca mắc tiến tới dập dịch.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đang tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết; đặc biệt, tại các xã, phường, thị trấn đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có khu vực ổ dịch cũ phức tạp hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch của cơ quan chức năng, địa phương thì yếu tố tiên quyết để dịch sốt xuất huyết có thể sớm chặn lại đó là ý thức của cộng đồng. Người dân cần tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết…Đi khám sớm, đặc biệt cẩn trọng khi điều trị tại nhà, tránh biến chứng bệnh cảnh nặng.