Hà Nội: Các hiệu phó, giáo viên 'dôi dư' ở Thanh Oai về đâu?

Phó Chủ tịch huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển trao đổi với báo chí
Phó Chủ tịch huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển trao đổi với báo chí
TPO - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, những người liên quan đến bổ nhiệm thừa hiệu phó đã bị xử lý kỷ luật. Với các hiệu phó “dôi dư”, thời gian tới huyện sẽ sắp xếp, trong đó có việc vận động nghỉ hưu, vừa làm hiệu phó vừa đứng lớp...

Chiều 6/11, trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, liên quan đến giải quyết việc làm đối với lao động hợp đồng (giáo viên hợp đồng) dôi dư, thời gian qua, huyện đã rà soát đối với những giáo viên hợp đồng mà UBND ký.

 Qua rà soát có 441 lao động huyện kí hợp đồng dôi dư (176 lao động mầm non; 67 tiểu học; 198 THCS). Trong số này có nhiều lao động đã ký hợp đồng nhiều năm, có nhiều lao động từ trên 10 năm đến trên 20 năm, một số còn lại là những lao động hợp đồng đã ký hợp đồng dưới 10 năm.

 “Việc này, dưới sự chỉ đạo của huyện ủy cũng như các sở chuyên môn (Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ) đã xây dựng đề án, tới đây sẽ được ban hành, trong đề án chúng tôi vạch ra 9 giải pháp để giải quyết lao động dôi dư. Trước mắt rà soát tất cả văn bằng chứng chỉ của toàn bộ giáo viên hợp đồng ở các trường mầm non công lập, đối với những trường còn chỉ tiêu thì ưu tiên đối với những giáo viên có hợp đồng giảng dạy lâu năm đáp ứng đủ tiêu chuẩn, có bằng cấp phù hợp với vị trí việc làm”, ông Khiển nói.

Theo ông Khiển, từ 15/11/2018, huyện sẽ thực hiện việc rà soát văn bằng, chứng chỉ  chuyên môn đối với toàn bộ giáo viên hợp đồng để bố trí, sắp xếp vị trí việc làm phù hợp.

Từ ngày 20/11- 30/11 sẽ tổ chức hội nghị với Ban giám hiệu các trường học ngoài công lập trên địa bàn huyện để đề nghị quan tâm, sử dụng lao động, bố trí cho giáo viên hợp đồng được ký hợp đồng làm việc khi người lao động có nhu cầu nếu đáp ứng tiêu chuẩn mà đơn vị đặt ra.

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ thành phố tổ chức thi tuyển viên chức, nếu người lao động có nhu cầu tiếp tục giảng dạy tại trường, giao hiệu trưởng các trường kí hợp đồng lao động làm giáo viên trong số hợp đồng do huyện kí trước đây.

Khi thành phố thi tuyển viên chức, các giáo viên hợp đồng đều phải đăng ký tham gia thi tuyển theo quy định. Sau khi tham dự, các giáo viên không tham dự hoặc có tham dự nhưng không trúng tuyển, UBND huyện sẽ thực hiện tổ chức thanh lý hợp đồng theo quy định, các chế độ chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định hiện hành.

Đối với các lao động hợp đồng, khi thi tuyển không trúng nếu đang trong thời hạn nghỉ thai sản hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người mắc bệnh hiểm nghèo được kéo dài thời gian đến đủ thời gian theo quy định của bộ luật lao động sẽ thực hiện việc thanh lý chấm dứt hợp đồng theo đề án.

Sau thi tuyển, những trường hợp còn chỉ tiêu biên chế do hiệu trưởng các trường kí hợp đồng theo phân cấp quản lý, ưu tiên xem xét ký hợp đồng đối với trường hợp đã làm giáo viên hợp đồng lâu năm, có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy.

Đồng thời, huyện cũng giao phòng LĐ,TB&XH chuẩn bị phương án cho những lao động là giáo viên hợp đồng có nhu cầu chuyển đổi ngành nghề; thông báo đến các trường để giáo viên hợp đồng nắm bắt để đăng kí tham gia.

Căn cứ đề án vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế, UBND huyện giao ngân sách gắn với chỉ tiêu biên chế các trường học công lập trên địa bàn huyện, hiệu trưởng các trường đưuọc bố trí sắp xếp giáo viên phù hợp vị trí việc làm để đạt hiệu quả về việc học và dạy của nhà trường.

“Đây là dự thảo đề án, UBND huyện đã lấy ý kiến của các Sở ngành chuyên môn, sau khi UBND thành phố duyệt, huyện sẽ căn cứ vào đề án để triển khai thực hiện.

Liên quan đến việc báo chí phản ánh, thời gian qua trên địa bàn huyện Thanh Oai tiến hành bổ nhiệm quá nhiều chức danh hiệu phó ở các trường học, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, việc này Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng đã làm việc và có kết luận.

“Thời gian vừa qua những người liên quan đến bổ nhiệm thừa hiệu phó đã bị xử lý kỷ luật, số bổ nhiệm thừa này chúng tôi xin ý kiến thành phố sẽ xử lý dần. Đối với những đồng chí gần đủ năm công tác thì vận động các đồng chí về hưu, xin nghỉ hưu sớm. Còn những đồng chí đang công tác ở độ tuổi còn trẻ thì cùng với cùng với nhiệm vụ quản lý, giao cho nhiệm vụ giảng dạy. Ví dụ vừa làm hiệu phó vừa làm nhiệm vụ đứng lớp”, ông Khiển nói.

MỚI - NÓNG