Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng

TPO - Theo tỷ lệ vàng của người Hy Lạp cổ đại, nàng Mona Lisa trong kiệt tác hội hoạ của Leonardo da Vinci không xinh đẹp như nhiều người yêu nghệ thuật đánh giá.

Từ thời điểm ra mắt năm 1517, nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa đã làm say đắm những người hâm mộ và các nhà phê bình nghệ thuật. Tuy nhiên, cô chỉ đứng thứ 3 trong danh sách những người phụ nữ đẹp nhất trong hội hoạ.

Cụ thể, phân tích theo tỷ lệ vàng – cách lý giải về sự hoàn hảo về mặt vật lý của người Hy Lạp cổ đại, nàng Mona Lisa chỉ đạt 86,6%. “Điểm trừ” khiến nàng chỉ xếp thứ ba bao gồm khuôn mặt có phần “nam tính”, đôi mắt và cằm nhỏ, chưa kể khoảng giữa môi và mũi hơi ngắn.

Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 1 Nàng Mona Lisa chỉ đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các mỹ nhân trong hội hoạ.

Hai “mỹ nhân” đánh bại nàng Mona Lisa là nữ siêu sao màn bạc Marilyn Monroe trong bức chân dung được họa sĩ người Mỹ Andy Warhol vẽ năm 1967 (đạt 89,1%) và thần Vệ Nữ trong bức “Sự ra đời của thần Vệ Nữ”, do họa sĩ người Ý Sandro Botticelli vẽ hồi cuối thế kỷ 15, (đạt 89%).

Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 2 Nàng Marilyn Monroe là mỹ nhân hội hoạ đẹp nhất với đạt 89,1% hoàn hảo. Cô "ghi điểm" nhờ đôi mắt, mũi và môi.
Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 3 Thần Vệ Nữ xếp thứ 2.
Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 4 Tỷ lệ đẹp nhất trên gương mặt của nữ thần là cằm, khung xương mặt và trán. Tuy nhiên, khuyết đẹp của mỹ nhân này lại nằm ở mắt và lông mày.

Dù không đẹp nhất, kiệt tác của Leonardo da Vinci vẫn là tác phẩm hội hoạ có giá trị nhất thế giới, trị giá 775 triệu USD. Hiện, bức tranh đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris.

Những đánh giá thú vị trên do bác sĩ Julian De Silva, người điều hành một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ có tiếng ở phố Harley, London (Anh), công bố trong quá trình tiến hành thử nghiệm các kỹ thuật lập bản đồ mặt.

“Nghiên cứu mới này để xác nhận lại điều mà nhiều người cứ đinh ninh trong nhiều thế kỷ qua – Mona Lisa là một bức tranh đẹp, nhưng cô ấy vẫn chưa đạt đến độ hoàn hảo về gương mặt theo quan điểm của người Hy Lạp cổ”, bác sĩ De Silva cho biết.

Đứng ở vị trí thứ 4 là bức “Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai” được danh họa người Hà Lan Johannes Vermeer hoàn thành vào năm 1665, với tỷ lệ hoàn hảo đạt 86,3%. Người phụ nữ trong bức tranh “Olympia” (1863) của danh họa người Pháp Edouard Manet, đạt tỷ lệ 85,4%.

Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 5 “Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai” được đánh giá cao ở hình dáng lông mày, mũi và khung xương mặt; nhưng lại thiếu cân đối ở khoảng cách giữa mắt và lông mày.
Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 6  
Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 7 Người phụ nữ khoả thân trong “Olympia” đẹp nhất ở đôi môi và lông mày; nhưng thiếu sót ở tỷ lệ phần trán và khung xương mặt.

Áp dụng cùng phương thức phân tích tỷ lệ vàng như nàng Mona Lisa vào các sao Hollywood cho thấy, vợ cũ của Johnny Depp, nữ diễn viên Amber Heard, là người phụ nữ sở hữu gương mặt gần với sự hoàn hảo nhất, đạt 91,8%. Ở nam, người xếp hạng nhất là George Clooney với tỷ lệ 91,9%.

Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 8 Amber Heard là ngôi sao Hollywood sở hữu gương mặt gần nhất với sự hoàn hảo theo phân tích tỷ lệ vàng.
Gương mặt nàng Mona Lisa thua Marilyn Monroe theo tỷ lệ vàng ảnh 9 Tài tử George Clooney đứng đầu danh sách các sao nam.
Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm