Gruzia thanh lý cả xe tăng lẫn trực thăng

Gruzia thanh lý cả xe tăng lẫn trực thăng
TPO - Theo thông tin từ tờ Kommersant, Bộ quốc phòng Gruzia đang có ý định thanh lý một loạt thiết bị, khí tài quân sự, trong đó có xe tăng và trực thăng.

Danh sách vũ khí cần thanh lý của Gruzia có sự xuất hiện của cả xe tăng chiến đấu chủ lực T-55, T-72 và trực thăng Mi-8.

Xe tăng T-72
Xe tăng T-72 của Gruzia.

Việc Gruzia thanh lý xe tăng và trực thăng có thể do chi phí bảo trì, bảo dưỡng quá cao. Đa phần các thiết bị thay thế của các loại vũ khí này, Gruzia đều phải mua từ Ukraine. Thế nên chi phí bị đội lên rất nhiều do phải trả thêm cả tiền vận chuyển.

Theo một số nguồn tin, Gruzia hiện sở hữu trên 200 xe tăng với nhiều loại khác nhau.

Mặt khác, trong tầm nhìn phát triển quân đội, Gruzia thấy cần quan tâm nhiều hơn đến các hệ thống phòng vệ và có tính cơ động cao, chứ không phải các vũ khí hạng nặng.

Trực thăng Mi-8 của Gruzia
Trực thăng Mi-8 của Gruzia.

Trước cuộc xung đột với Nga vào năm 2008, Bộ quốc phòng Gruzia có ý định chi đến 1,5 tỷ USD để tăng cường các loại vũ khí hạng nặng. Nhưng sau cuộc xung đột này, Gruzia đã thay đổi chiến lược của mình trên quan điểm "nếu đối tượng tác chiến là Nga thì không cần thiết phải duy trì xe tăng."

Theo Lenta

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.