Gỡ hạt hồng xiêm nằm vắt ngang trong phế quản cô gái suốt 27 năm

TPO - Vào năm 6 tuổi, nữ bệnh nhân bị hóc hạt sa pô chê nhưng thấy không sao nên đã bỏ qua. Khoảng 3 tháng gần đây, chị này đột nhiên bị ho dữ dội, khạc đàm, sốt, đau tức vùng dưới ngực phải nhiều kèm khó thở. Khi đến bệnh viện kiểm tra thì tá hỏa phát hiện, hạt sa pô chê vẫn còn nằm trong phế quản suốt 27 năm qua nhưng không hề hay biết.

Ngày 25/11, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật là hạt sa pô chê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản phải của một nữ bệnh nhân suốt 27 năm.

Bệnh nhân nói trên là chị T.K.V.Đ (33 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Theo lời người nhà, vào năm 6 tuổi bệnh nhân có ăn sa pô chê và vô tình bị sặc. Sau đó, chị này bị ho dữ dội nhưng sau đó giảm dần nên đã bỏ qua mà không đi khám.

Tình trạng ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần nên chị Đ. đã đến bệnh viện kiểm tra.

Gỡ hạt hồng xiêm nằm vắt ngang trong phế quản cô gái suốt 27 năm ảnh 1 Hình ảnh hạt sa pô chê trên nội noi phế quản.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám kết hợp với kết quả CTSan ngực cho thấy, hình ảnh giãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải.

Sau đó, chị Đ. được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc phát hiện, có một dị vật nằm trọn trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề. Các bác sĩ đã dùng kềm lấy dị vật. Tuy nhiên, chỉ lấy được phần gai của hạt sa pô chê.

Tiến hành nội soi lần 2, ekip thấy dị vật nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải nên đã dùng thòng lọng kéo hạt ra ngoài. Sau 150 phút căng thẳng, dị vật nằm trong phổi của bệnh nhân suốt 27 năm được lấy ra thành công.

Gỡ hạt hồng xiêm nằm vắt ngang trong phế quản cô gái suốt 27 năm ảnh 2 Hạt sa pô chê nằm trong phế quản cô gái suốt 27 năm được lấy ra.

Hiện tại, chị Đ. tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội hô hấp của bệnh viện.

Theo Tiến sĩ Bác sĩ Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội hô hấp, dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 4 tuổi. Tai nạn cũng có thể xảy ra ở người lớn.

Khi bị dị vật xâm nhập vào đường thở, bệnh nhân sẽ đột ngột ho sặc sụa, khò khè, khó thở. Tuy nhiên, hội chứng này có thể không có ở 12 - 25% trường hợp dị vật đường thở. Nếu phát hiện trễ người bệnh thường có bệnh sử viêm phổi tái phát ở cùng một vị trí.

Bác sĩ khuyến cáo, khi bệnh nhân có triệu chứng ho kéo dài, nhiễm trùng phổi tái đi tái lại, có hít sặc khi ăn uống thì nên báo với bác sĩ để được nội soi tìm kiếm dị vật, điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG