GM sắp bán dòng xe Saab tại châu Âu

GM sắp bán dòng xe Saab tại châu Âu
TPO - General Motors (GM) của Mỹ gần đạt được thỏa thuận bán Saab - hãng xe thuộc GM tại Thụy Điển - cho nhà sản xuất dòng xe thể thao Koenigsegg cũng ở nước này.
GM sắp bán dòng xe Saab tại châu Âu ảnh 1
Sản phẩm SAAB trong một triển lãm gần đây. Ảnh: AP

“Chúng tôi vẫn tiếp tục thỏa thuận" - một nguồn tin cho biết - “thỏa thuận vẫn chưa hoàn thành".

Truyền hình Thụy Điển đưa tin, một nhóm nhà đầu tư Nauy đứng sau cuộc thương thảo này.

Theo pháp luật Thụy Điển, hãng Saab được tách khỏi tập đoàn mẹ GM hồi tháng Giêng vừa qua, vì khi đó GM đang có kế hoạch tái cấu trúc. Hiện tại, GM đã nộp đơn phá sản tại Mỹ.

Sau đó, Saab tuyên bố mục tiêu tìm nhà đầu tư mới mà có thể nắm toàn bộ hãng thay cho GM.

Ngược lại, với việc tập đoàn mẹ GM nhận sự giúp đỡ từ Mỹ, Canada và Đức, chính phủ Thụy Điển tỏ ra thận trọng trong việc hỗ trợ Saab bằng các khoản vay đảm bảo hay bơm vốn. Ưu tiên của chính phủ Thụy Điển là chờ đợi cuộc mua bán chuyển giao bình thường.

“Chúng tôi luôn nói rằng, chỉ khi Saab có chủ mới, văn phòng nợ có thể được ủy quyền để đàm phán các khoản vay đảm bảo nếu cần thiết” - Bộ trưởng Công nghiệp Goran Hagglund nói trên Bloomberg News.

Việc mua Saab sẽ mang tới cho Koenigsegg, một hãng sản xuất xe thể thao nhỏ, tiến vào mảng kinh doanh mới.

Hãng này do nhà tài phiệt Thụy Điển Christian von Koenigsegg thành lập năm 1994, được biết tới trong giới xe hơi thế giới là nhà sản xuất xe siêu tốc độ. Họ luôn hướng tới việc phá vỡ các kỷ lục về tốc độ.

Chỉ trong vài tháng qua, GM quyết định khai tử hai nhãn hiệu khác là Pontiac và dòng xe nhỏ Saturn tại thị trường Mỹ. Còn hãng xe Opel tại Đức, thuộc phân nhánh GM châu Âu, đang được đàm phán bán cho hãng Fiat của Italia. Nhãn hiệu dòng xe khủng Hummer cũng được bán cho đối tác Trung Quốc.

Tuấn Đức
Theo AP

MỚI - NÓNG