GM phát triển ô tô có khả năng dạy tài xế cách lái xe

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thay vì một người hướng dẫn lái xe như thông thường, giờ đây hãng xe đến từ Mỹ mang đến giải pháp đào tạo lái xe bằng công nghệ máy tính.

Bằng sáng chế của GM mô tả công nghệ xe tự hành mà không cần tới người hướng dẫn. Thay vào đó, hệ thống được thiết kế để đánh giá và đào tạo những người tài xế mới bằng cách sử dụng kết hợp các cảm biến vốn được áp dụng cho các tính năng tự hành của ô tô.

GM phát triển ô tô có khả năng dạy tài xế cách lái xe ảnh 1

Hình ảnh thiết kế được cung cấp trong bằng sáng chế của General Motors.

Xe sẽ giám sát cách người lái vận hành như chân ga, phanh và đánh lái. Hệ thống cũng sử dụng bộ xử lý với thuật toán lái xe được lưu trong bộ nhớ của xe. Bằng cách so sánh cách lái xe của học viên với hướng dẫn lái xe được đề xuất, bộ xử lý sẽ tính điểm cho tài xế.

Điểm số mà hệ thống dạy lái trên xe tự động của GM đánh giá tương tự với thang điểm của một giáo viên thông thường. Bằng sáng chế cũng nêu rằng điểm số này có thể được chia sẻ với bên thứ ba. Quan trọng nhất là những đánh giá này được sử dụng để xác định tài xế có đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định hay không. Sau đó, hệ thống sẽ cho tài xế có nhiều quyền kiểm soát hơn nếu được đánh giá tốt.

GM phát triển ô tô có khả năng dạy tài xế cách lái xe ảnh 2

Bằng sáng chế chỉ ra rằng công nghệ này có thể được sử dụng như cho mục đích đào tạo lái xe và chưa được áp dụng trên xe cá nhân. Nó cũng đề cập đến những lợi thế của việc sử dụng máy tính để dạy những người lái xe mới so với những người hướng dẫn là con người. Điều này sẽ giúp tránh sự thiên vị, đồng thời các kỹ thuật đào tạo truyền thống có thể đắt hơn và kém hiệu quả hơn so với công nghệ máy tính.

Hiện tại, ngày ra mắt chính thức của công nghệ mới này vẫn chưa được General Motors công bố.

Theo Caranddriver
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.