Giữa bão chỉ trích, Bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc từ chức

Ông Cho Kuk hôm nay từ chức bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc. (Ảnh: AP)
Ông Cho Kuk hôm nay từ chức bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc. (Ảnh: AP)
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Cho Kuk hôm nay từ chức sau thời gian chịu nhiều áp lực liên quan đến bê bối chuyện học hành của con ông và hoạt động tài chính của người nhà.

Những ngày gần đây, rất đông người Hàn Quốc kéo xuống đường biểu tình, với một phe ủng hộ và một phe phản đối vị giáo sư luật này sau khi ông được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm làm bộ trưởng tư pháp.

Người nhà của ông Cho đang là tâm điểm của cuộc điều tra liên quan đến đặc quyền giáo dục và hoạt động mờ ám trong một quỹ tài sản.

Vợ ông Cho, bà Chung Kyung-sim, một giáo sư đại học, đã bị truy tố vì cáo buộc mua bằng giả để giúp con gái được nhận vào trường y – sự việc nghiêm trọng ở xã hội mà bằng cấp được coi là con đường tối quan trọng để đi đến thành công. Bà dự kiến sẽ phải ra tòa vào thứ 6 tuần này. Hai người con khác của ông cũng đang bị các công tố viên thẩm vấn. 

Nhưng phe người ủng hộ ông Cho cho rằng các công tố viên đã tìm cách tấn công gia đình ông vì ông được Tổng thống chọn là người sẽ cải cách hệ thống công tố viên nhằm giảm bớt quyền lực của lực lượng này. 

“Tôi đã chịu đựng ngày này qua ngày khác để hoàn thành nghĩ vụ cải cách mà mình được giao. Tôi quyết định sẽ không tạo gánh nặng lên Tổng thống và chính phủ vì chuyện của gia đình tôi thêm nữa. Tôi tin rằng giờ là lúc phù hợp để tôi từ chức, để việc cải cách văn phòng công tố sẽ được thực hiện thành công”, ông Cho nói trong bài phát biểu từ chức hôm nay. 

Tổng thống Moon chấp nhận đơn từ chức của ông cho và nói rằng ông “lấy làm tiếc về sự chia rẽ” gây ra sau quyết định bổ nhiệm này. Nhưng ông khẳng định ông Cho đã thực hiện nhiệm vụ của mình một cách đầy trách nhiệm trong 35 ngày tại nhiệm và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục công việc dang dở mà ông Cho để lại. 

Trong 2 tuần qua, các nhóm sinh viên và nhà hoạt động tập trung biểu tình ở Seoul để kêu gọi cả ông Cho và ông Moon từ chức.

“Đối với nhiều người Hàn Quốc, vụ bê bối là một ví dụ nữa cho thấy những người lớn lên bằng “thìa vàng” luôn được hưởng những ưu ái hơn bình thường”, ông An Jun-seong, phụ tá giáo sư tại ĐH Yonsei ở Seoul, nói về khái niệm thường được sử dụng ở Hàn Quốc để chỉ tầng lớp giàu có nhất đất nước. 

“Hầu hết người Hàn Quốc coi bê bối của ông Cho Kuk là một tiết lộ mới về cuộc cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực giáo dục”, ông An nói. 

Giữa cơn thịnh nộ của dư luận, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Moon trong tuần này rơi xuống mức thấp kỷ lục, 44,4%, theo hãng điều tra Realmeter. Tỷ lệ ủng hộ ông lên tới khoảng 80% trong thời kỳ đầu của nhiệm kỳ. 

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.