Giới văn nghệ sĩ chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 65 năm báo Tiền Phong

TP - Năm 1994, khi đang nằm trên căn gác kho xi măng ở nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội, tôi đã viết quyển truyện đầu tay. Qua một nhà văn quen biết, Nhà xuất bản CAND đã in cuốn sách. Dù chỉ với 1.000 bản thôi nhưng tôi rất đỗi tự hào, dù cách tự hào có chút trẻ con vì lần đầu được in sách.

Nhờ có cuốn sách đầu tay này, tôi đã mạnh dạn viết báo và bài báo đầu tiên tôi viết loạt bài về vùng biên với những tệ nạn ẩn giấu đã được đăng trên báo Tiền Phong. Khỏi phải nói niềm vui của một người bình thường được nhìn thấy những gì mình biết, mình viết trở thành những dòng chữ in trên báo. Nhờ có động lực từ bài báo này, tôi đã bắt tay vào viết thường xuyên cho báo Tiền Phong, trở thành cộng tác viên (CTV) thường xuyên của báo. Hầu như số báo nào, ấn phẩm nào của Tiền Phong tôi cũng có bài viết được đăng. Thậm chí ngay trên báo, với sự khuyến khích của anh Hồng Tuyến, loạt truyện dài kỳ Bí Mật Của Rồng viết về hoạt động bang hội gốc Hoa ở Chợ Lớn cũng khởi đăng…

Giới văn nghệ sĩ chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 65 năm báo Tiền Phong ảnh 1 Đạo diễn - Nhà biên kịch Nguyễn Minh Chí

Rồi năm 2002, khi đang gặp nhiều khó khăn tôi đã ghé Tiền Phong. Tại tòa soạn báo ở Hà Nội, tôi còn nhớ rõ đã gặp 2 hai người là anh Lê Xuân Sơn và anh Đặng Vương Hạnh. Dù tôi chỉ là một CTV cũ của báo nhưng các anh ấy vẫn trân trọng, quý mến.Tôi đã được bố trí một căn phòng đối diện khu Giảng Võ, được tạo mọi điều kiện để tôi bắt đầu loạt bài điều tra về trùm xã hội đen Năm Cam. Tôi đã viết gần một trăm bài, đây là loạt bài gây ấn tượng với bạn đọc và tôi đã được nhiều người biết tới. Tôi đã trở thành phóng viên tự do, viết điều tra, viết phóng sự cho nhiều tờ báo. 

Rồi sau này cuộc đời tôi lại bước sang một ngã rẽ kỳ quặc khác: Tôi chuyển qua - ĐI LÀM PHIM!!! Bằng những kịch bản phim như Luật Giang Hồ, Kiều nữ đại gia, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa… được dựng và phát sóng, tôi trở thành một tác giả kịch bản. Rồi thì tôi bước qua lĩnh vực sản xuất và đạo diễn. Dĩ nhiên tôi chưa dám gọi mình là đạo diễn lớn nhưng những bộ phim của tôi đã gây được tiếng vang nhất định, được báo chí và khán giả đánh giá cao về nội dung cũng như tính nhân văn của từng tác phẩm. Điều này có được có lẽ do những ngày tháng là một nhà báo tự do tôi đã được sống, gắn bó với đời sống mọi người, chính vì thế tôi đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống để làm chất liệu cho các bộ phim của mình.

Như mùa Tết năm nay, tôi sẽ ra măt bộ phim nhựa Kiều nữ và Tễu, một phim nhựa đầu tay mà tôi thực hiện với nhiều vai trò như giám đốc sản xuất, biên kịch và đạo diễn. Đây là bộ phim nói về nghệ thuật cổ truyền thống Việt Nam mà tôi làm với ước vọng sâu xa là góp phần tạo sự chú ý của cộng đồng về nền văn hóa lúa nước, về loại hình độc đáo chỉ có ở Việt Nam và có bề dày lịch sử hàng ngàn năm: Nghệ thuật Múa Rối Nước. Tuy chưa ra mắt nhưng tôi tin Kiều nữ và Tễu sẽ thành công bởi tính nghệ thuật, chất nhân văn cũng như kinh nghiệm những năm làm phim vừa qua của tôi.     

Có người hỏi tôi tại sao đang làm báo thành công lại chuyển qua làm phim, tôi chỉ nói đó là cái duyên. Tuy nhiên, tôi khẳng định tôi yêu nghiệp báo bởi từ làm báo tôi mới có những kinh nghiệm để bước qua làm phim.Và tờ báo Tiền Phong là tờ báo đã chắp cánh cho tôi từ những bài báo đầu tiên để tôi có được ngày hôm nay. Nhân dịp báo Tiền Phong tròn 65 tuổi, tôi xin cảm ơn báo Tiền Phong và xin chúc báo ngày một phát triển như cái tên… Tiền Phong - Luôn xung phong đi đầu.

Nguyễn Minh Chí hiện là nhà biên kịch- Ðạo diễn được đánh giá cao với nhiều bộ phim truyền hình ăn khách như Luật Giang Hồ, Kiều nữ đại gia, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa. Tuy nhiên trước đó có thời gian anh là nhà báo tự do với những phóng sự điều tra đình đám. Trong đó đáng chú nhất là loạt bài điều tra về Năm Cam.

Ca sỹ trẻ Ngọc Thuý:

Mong báo luôn đồng hành với thế hệ trẻ

“Tôi biết Tiền Phong từ nhỏ, khi ở quê tôi các anh chị thanh niên rất thích đọc báo Tiền Phong và tôi cũng hay đọc ké. Dĩ nhiên lúc đó còn nhỏ quá, tôi chưa hiểu nhiều nhưng chỉ biết báo Tiền Phong có chuyên mục Sau luỹ tre làng được các anh chị rất thích vì những câu chuyện trong chuyên mục đó gắn liền với đời sống của thanh niên nông thôn. Rồi nhiều anh chị cũng hay tìm mục kết bạn để viết thư làm quen với các chiến sỹ ở đảo xa.

Giới văn nghệ sĩ chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 65 năm báo Tiền Phong ảnh 2 Photo: ..

Khi lớn lên đi học đại học, tôi vẫn đọc báo Tiền Phong bởi trong đó có những thông tin về quê hương, về đời sống văn hóa khắp cả nước mà một sinh viên thanh nhạc như tôi cần phải tìm hiểu, nắm bắt. Rồi trong một lần đi hát từ thiện, tôi đã được các anh chị phóng viên báo Tiền Phong biết tới và mời tham gia Chủ nhật đỏ. Tôi còn nhớ đó là kỳ Chủ nhật đỏ 2017, tôi đã hát trước hơn 1.000 sinh viên và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn.

Nhưng niềm vui lớn nhất mà tôi có được ở chương trình Chủ nhật đỏ năm đó đã thu được hơn 32.000 đơn vị máu, một thành công rất lớn mà tôi có góp một phần nhỏ. Chính vì thế trong những lần Chủ nhật đỏ tiếp theo, tôi luôn nhận lời tham gia bởi tôi biết những hành động của mình tuy nhỏ nhưng cũng là sự đóng góp có ích cho xã hội.  Và tôi biết báo Tiền Phong còn rất nhiều hoạt động tình nghĩa như Tặng học bổng cho sinh viên nghèo, quỹ Đền ơn đáp nghĩa dành cho TNXP, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ….  nên tôi mong sẽ được đồng hành nhiều hơn với chương trình này.

Tôi mong muốn con đường đi của mình hướng đến sẽ là dòng nhạc mang âm hưởng của quê hương, của dân tộc.Như sắp tới, tôi sẽ tiếp tục giới thiệu môt số ca khúc mới mang âm hưởng dân ca cũng như chuẩn bị ra mắt album với những ca khúc đi cùng năm tháng. Dĩ nhiên tôi sẽ trình bày các ca khúc đó với một phong cách mới, đầy sáng tạo nhưng vẫn giữ được nét đẹp một thời. Mong rằng báo Tiền Phong sẽ cùng tôi trên con đường chinh phục khán giả.

Nhân dịp báo Tiền Phong 65 năm ra số báo đầu tiên, tôi xin chúc báo luôn giữ vững vai trò là tờ báo của thế hệ trẻ, luôn đồng hành với cuộc sống của thế hệ trẻ chúng tôi.

Ca sỹ trẻ Ngọc Thúy hiện đang theo học năm 4 Khoa Thanh Nhạc Nhạc viện TPHCM. Thành tích đã đạt được: Giọng hát yêu thích Nhất xứ Nghệ 2017; Giải 3 Sao Mai tỉnh Hà Tĩnh; Á khôi cuộc thi Duyên dáng áo dài Việt Nam 2017.

Nghệ sỹ Xuân Hương:

Sức mạnh và tính tiên phong

Tôi bắt đầu đọc báo Tiền Phong đã rất lâu rồi: Từ năm 1992. Do nghề nghiệp, cần phải có những thông tin về những chuyện thời sự xảy ra hàng ngày nên mỗi ngày tôi đều phải đọc một số tờ báo tiêu biểu của cả nước - trong đó có Tiền Phong. Đúng như tên gọi của nó, báo Tiền Phong luôn có những thông tin sớm nhất về những vấn đề tiêu cực được đông đảo quần chúng quan tâm. Ngoài ra, Tiền Phong còn có những chuyên mục rất hay, rất bổ ích đối với độc giả trí thức.

Những bài báo của Tiền Phong đã giúp tôi rất nhiều trong việc phát hiện, tổng hợp những tin tức để có những tư liệu chính xác cho việc sáng tác kịch bản, cũng để bổ sung kiến thức của mình. Hơn nữa, những bài báo đó cũng là những thí dụ sinh động nhất giúp tôi có những bằng chứng thiết thực nhất trong việc giảng dạy về vai trò của văn hoá nghệ thuật trong việc đấu tranh chống cái lạc hậu lỗi thời để xây dựng cái mới góp phần làm cho xã hội tiến bộ hơn. Người nghệ sĩ của thể loại phê phán và châm biếm trên sân khấu cũng được gọi là một nhà báo. Bởi vì những gì họ phản ánh cũng nhằm một mục đích phê phán, đả kích cái xấu, cái tiêu cực vì sự trong sạch của xã hội, chỉ có khác nhau ở cách thể hiện mà thôi: nhà báo thể hiện sự việc và quan điểm của mình bằng ngòi bút. Còn nghệ sĩ thể hiện sự việc và chính kiến của mình bằng nghệ thuật diễn xuất. Nhưng cả hai đều đứng trên góc độ khách quan và quan điểm công dân của mình.

Giới văn nghệ sĩ chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 65 năm báo Tiền Phong ảnh 3
Do đó, sân khấu và báo chí tuy hai mà một. Vì vậy, bất cứ trong thời điểm nào thì việc duy trì một “Tờ báo sống” là sân khấu bên cạnh một tờ báo viết là điều rất nên làm và nên duy trì. Bởi vì tiếng nói của sự phê phán bằng hình thức diễn xuất luôn là một thứ vũ khí lợi hại bổ sung cho tờ báo giấy thêm sức mạnh trong việc đấu tranh vì lẽ phải. Báo viết; nhờ có đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp nên luôn là nơi phản ánh nhanh nhất những chuyện thời sự nóng bỏng xảy ra hàng ngày trong xã hội. Sân khấu nhờ thông tin có sẵn trên báo chí mà từ đó người nghệ sĩ - thông qua thể loại châm biếm- trào phúng-chính luận sẽ đem đến cho khán giả cái nhìn rõ nét hơn, cụ thể hơn về thực trạng xã hội. Đó cũng là lý do tại sao báo chí và nghệ thuật sân khấu luôn gắn liền nhau. Tính chiến đấu và xây dựng của báo Tiền Phong đã nêu cao sức mạnh và tính tiên phong cần phải có của một tờ báo đúng đắn vì sự phát triển của xã hội, rất xứng đáng với lòng yêu mến của đông đảo bạn đọc.

Nhân dịp 65 năm ngày thành lập của báo Tiền Phong, Xuân Hương xin kính chúc quý vị lãnh đạo và các phóng viên, nhân viên qua các thời kỳ được nhiều sức khoẻ, nhiều niềm vui và hạnh phúc. Kính chúc báo Tiền Phong luôn giữ vững niềm tin yêu trong lòng độc giả.

Nghệ sỹ Xuân Hương tên thật là Lê Xuân Hương. Tốt nghiệp trường Kịch nghệ quốc gia Liên Xô GITIS. Từng là giảng viên bộ môn Kỹ thuật diễn xuất-Tiếng nói sân khấu của trường Sân khấu Ðiện Ảnh TPHCM và các Trung tâm đào tạo diễn xuất. Là tác giả, đạo diễn và diễn viên các chương trình hài châm biếm Những Người Thích Ðùa. Giải Nhóm hài xuất sắc tại Liên hoan các nhóm hài của thành phố Hồ Chí Minh. Giải Kịch bản xuất sắc tại Gala Gặp nhau cuối năm (2003). Tham gia vai diễn trong các phim nhiều bộ phim như Tôi yêu cô đơn, Sao miệt vườn, Ông trùm, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa…

Ca sỹ - Nhà thiết kế Ðình Ðình:

Tôi mong được tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam

“Về nước hơn 1 năm nay để phát triển sự nghiệp ca hát và thời trang, tôi biết đến báo Tiền Phong qua cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vì đó là lĩnh vực tôi rất quan tâm. Tôi cũng từng đi thi cuộc thi Hoa hậu Toàn cầu ở Luân Đôn nên các cuộc thi sắc đẹp trong nước tôi cũng thường xuyên theo dõi, trong đó Hoa hậu Việt Nam là một cuộc thi uy tín và tầm cỡ quốc gia mà báo Tiền Phong đã tổ chức rất tốt. Báo Tiền Phong cũng là một trong những tờ báo lớn của Việt Nam và hy vọng trong tương lai, báo Tiền Phong sẽ tiếp tục phát triển và cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cũng ngày càng chuyên nghiệp và lớn mạnh hơn nữa.

Giới văn nghệ sĩ chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 65 năm báo Tiền Phong ảnh 4
Tại Đài Loan, tôi biết cộng đồng người Việt, nhất là nhưng người lao động hợp tác đều rất thích đọc báo Tiền Phong. Những vấn đề thời sự, vấn đề VH-XH trong nước trên mặt báo đều được mọi người quan tâm. Rồi cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Đài Loan cũng được báo nêu thường xuyên. Tôi còn nhớ các chị em đại diện trong Hiệp hội văn hóa và kế thừa nghệ thuật Việt Nam tại Đài Loan thường xuyên đưa những vấn đề cho báo Tiền Phong nêu tại các buổi sinh hoạt cộng đồng để mọi người cùng tìm hiểu.

Sắp tới tôi sẽ về nước thường xuyên hơn để tham gia các hoạt động trong nước. Vừa qua, tôi cũng đã tham gia làm giám khảo cuộc thi Miss & Mrs Taiwan International Global 2018 tổ chức tại Đài Bắc. Tôi cũng chính là nhà tài trợ trang phục dạ hội cho cuộc thi này. Hiện cũng có một số cuộc thi sắc đẹp mời tôi tham gia với tư cách ban giám khảo và nhà tài trợ trang phục cho các thí sinh. Ngoài 2 vai trò trên, tôi cũng được mời với tư các là ca sĩ khách mời. Tôi đã ra mắt 1 số MV nhạc Hoa - Việt tại Việt Nam và sắp tới sẽ tiếp tục ra mắt thêm 1 số MV nữa.

Và hy vọng ngày nào tôi sẽ được tham gia cuộc thi HHVN do báo Tiền Phong tổ chức với vai nhà tài trợ hay là nhà tạo mẫu.

Ca sỹ- Nhà thiết kế Ðình Ðình tên thật là Bùi Ngọc Ðình sinh ra tại huyện Châu Thành- Tỉnh An Giang. Năm 2001 Ðình Ðình qua Ðài Loan sinh sống và tham gia hoạt động nghệ thuật như làm người mẫu, nhà thiết kế thời trang. Năm 2018, Ðình Ðình trở về Việt Nam và tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực thời trang và âm nhạc.

MỚI - NÓNG