'Giật mình' với tòa chung cư 30 tầng không phép giữa Thủ đô

'Giật mình' với tòa chung cư 30 tầng không phép giữa Thủ đô
TPO - Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, Dự án chung cư CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) chỉ được xây dựng 2 tòa nhà và 34 căn liền kề. Tuy nhiên, chủ đầu tư (CĐT) đã cố tình xây dựng thành 3 tòa và 38 căn liền kề đẩy hàng trăm hộ dân điêu đứng vì mua phải nhà không phép.

Mới đây, tập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng Hà Nội đề nghị sớm cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà dự án này. Theo phản ánh các hộ dân ở đây, họ mua nhà dự án CT6 Kiến Hưng và đã chuyển về ở được 3 năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ. Việc này khiến cho việc sinh hoạt của các gia đình gặp rất nhiều khó khăn, điêu đứng.

Ông Trương Mạnh Thắng – Thành viên Ban quản trị chung cư CT6 cho biết, lý do là khu đất quy hoạch nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, cộng đồng của cả dự án đã bị CĐT xây dựng trái phép thành 1 tòa chung cư (CT6C). Cư dân ở đây bức xúc và cho rằng đã bị CĐT lừa dối, đưa vào đây ở. Trong khi đó, hệ thống PCCC kém, sổ đỏ không được cấp do đây là công trình sai thiết kế.

Trước kiến nghị của cư dân tòa nhà CT6 về việc chậm cấp sổ đỏ tại đây, UBND Thành phố Hà Nội đã có báo cáo và trả lời kiến trị cử trị về vấn đề bức xúc này.

'Giật mình' với tòa chung cư 30 tầng không phép giữa Thủ đô ảnh 1 Tòa nhà xây dựng không có giấy phép tại quận Hà Đông.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, Dự án chung cư CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là CĐT. Theo Quy hoạch thiết kế được duyệt Dự án có 2 tòa chung cư gồm: CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế CĐT đã xây dựng 3 tòa nhà gồm, CT6A, CT6B và CT6C (mỗi tòa cao 30 tầng và tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

Về số căn hộ, theo quy hoạch, thiết kế được duyệt, tổng số căn hộ được duyệt là 970 căn; trong đó số căn hộ chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn. Tuy nhiên, thực tế Dự án CT6 đã được chủ đầu tư xây dựng thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch). Tổng số căn hộ chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt); trong đó Tòa CT6A là 693 căn; Tòa CT6B là 450 căn; Tòa CT6C là 447 căn và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Như vậy đã xây vượt, xây không phép gần 700 căn hộ và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Hiện tất cả số căn hộ và nhà liền kề, biệt thự tại Dự án này đã được bán cho khách hàng và đã đưa vào sử dụng.

'Giật mình' với tòa chung cư 30 tầng không phép giữa Thủ đô ảnh 2 Về số căn hộ, theo quy hoạch, thiết kế được duyệt, tổng số căn hộ được duyệt là 970 căn thế nhưng thực tế CĐT đã xây tổng số 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt)
'Giật mình' với tòa chung cư 30 tầng không phép giữa Thủ đô ảnh 3 Cư dân tăng phá vỡ quy hoạch, kinh doanh buôn bán tràn lan khiến bộ mặt khu đô thị này trở nên nhếch nhác.

Tòa nhà không phép có được cấp sổ đỏ?

Trước sai phạm nghiêm trọng của Dự án CT6 Kiến Hưng, ngày 9/7/2014 chuyển Tổ công tác liên ngành Thành phố đã đề nghị đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối với những sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên.

“Về những sai phạm tại dự án này, trong quá trình thẩm định hồ sơ pháp lý, Tổ công tác liên ngành đề nghị báo cáo UBND Thành phố đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối với những sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên, đồng thời đề nghị chủ đầu tư liên hệ với các Sở, ban ngành để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc khắc phục những sai phạm tại dự án”, Văn bản của UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ.

Về việc cấp Giấy chứng nhận “sổ đỏ” của người mua nhà tại Dự án CT6 Kiến Hưng, đến thời điểm hiện tại đã cấp giấy chứng nhận chủ yếu cho các hộ dân của 2 tòa CT6A và CT6B và đang tiếp tục cấp giấy chứng nhận khi các hộ dân và chủ đầu tư hoàn thiện nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai.

Đối với tòa nhà chung cư CT6C do CĐT tự ý xây dựng vượt ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, theo Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.

Trước đó, do CĐT xây dựng sai với Quy hoach, thiết kế được duyệt nên vào thời điểm bàn giao nhà, hàng trăm hộ dân mua nhà ở Dự án CT6 Kiến Hưng đã từng tập trung tại trụ sở của doanh nghiệp này tại khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai) để đề nghị công bố rõ về phần diện tích sai hụt căn hộ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.
Phối cảnh dự án Trimet Nha Trang. Ảnh Công ty Trimet Nha Trang.

Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên

TPO - Người dân TP. Nha Trang kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang, ở phường Vĩnh Hoà để làm công viên, khu vui chơi công cộng. Dự án này nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển Nha Trang, được giao đất từ năm 2014 và đến nay vẫn “án binh bất động”, trong khi đó dự án cũng có nhiều sai phạm trong quá trình giao đất.
Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

TPO - Nhà đầu tư ‘đua nhau’ bỏ cọc đấu giá đất ở các tỉnh sốt nóng; Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên; 'Nóng' tranh chấp quỹ bảo trì chung cư, Bộ Xây dựng ra văn bản chỉ đạo; Chuyên gia nói gì về kiến trúc 'Xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo?... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.