Giật mình, trường học muốn 'ém' thông tin bạo lực học sinh

Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Đặng Hoa Nam
Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Đặng Hoa Nam
“Khi trẻ em bị xâm hại trong trường học cũng có nghĩa trẻ em cần được bảo vệ. Nhưng nhiều nhà trường không muốn cung cấp thông tin bạo lực học sinh ra bên ngoài mà tự giải quyết", ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho biết.

Theo ông Đặng Hoa Nam, những vụ bạo lực học sinh đau lòng diễn ra trong nhà trường thời gian gần đây xuất phát từ đạo đức của nhà giáo; từ chất lượng công tác giảng dạy, truyền đạt, giáo dục học sinh; giáo viên hoàn toàn không hiểu về quyền của trẻ em. 

Theo ông Đặng Hoa Nam, quy định về bảo vệ trẻ em, hỗ trợ các trẻ em bị bạo lực, xâm hại đã có trong Luật Trẻ em và Nghị định 56 của Chính phủ. Vấn đề là cần có quy trình thống nhất để Bộ GD-ĐT hướng dẫn cho tất cả các trường học, hiệu trưởng, giáo viên, các cán bộ quản lý khác từ cấp sở…

“Khi trẻ em bị xâm hại trong trường học cũng có nghĩa trẻ em cần được bảo vệ. Nhưng nhiều nhà trường không muốn cung cấp thông tin ra bên ngoài mà tự giải quyết. Ban giám hiệu và cá nhân không thể giải quyết được những vụ việc bạo lực trẻ em, mà nên có sự phối hợp với các cơ quan cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ quan công an để nhanh chóng xác minh mức độ vi phạm.

Vì thế, Bộ GD-ĐT cần phối hợp với chúng tôi để có quy trình riêng, thống nhất trong xử lý các vụ xâm hại trẻ em tại trường học. Không thể mỗi trường hợp lại có một công văn hướng dẫn” – ông Nam nhấn mạnh.

Theo Theo Pháp luật Việt Nam
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.