Giáo viên tố hiệu trưởng cắt giảm tiền 'thưởng tết'

Giáo viên tố hiệu trưởng cắt giảm tiền 'thưởng tết'
TPO - Hàng chục giáo viên của trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, TPHCM phản ánh với Tiền Phong về việc hiệu trưởng nhà trường không công khai tài chính, cắt giảm tiền thu nhập tăng thêm cuối năm không lý do khiến nhiều người gặp khó khăn trong đón tết nguyên đán sắp tới.  

Theo đơn thư phản ánh đến báo Tiền Phong ngày 28/1, một nhóm giáo viên của trường THPT Nguyễn Công Trứ bày tỏ bức xúc với cách điều hành của bà Phạm Thị Thu Hồng, hiệu trưởng và bà Đặng Lan Anh, kế toán trưởng nhà trường, gây mất đoàn kết nội bộ.

Cụ thể, nhóm giáo viên này cho biết, trong năm học 2018- 2019, bà Hồng không minh bạch thông tin tài chính nhà trường và đặc biệt là thu nhập tăng thêm bị giảm sút bất ngờ, có người bị giảm chỉ bằng 1/2 so với năm học trước.

“Trong các cuộc họp, hiệu trưởng luôn nói năm nay giảm chi, cắt nhiều hoạt động để cuối năm anh em có thêm thu nhập, và thực tế những việc làm này đã được áp dụng thế nhưng đến cuối năm, thu nhập của giáo viên lại giảm bất ngờ trong khi số lượng học sinh, mức thu không giảm so với năm trước, thậm chí còn cao hơn”, một giáo viên bức xúc.

Một giáo viên khác dẫn chứng: "Nhà trường có các nguồn thu khủng của 2.500 học sinh (học phí 120.000₫/tháng/hs, tiền buổi 2 là 300.000₫/tháng/học sinh, tiền tăng cường tiếng Anh là 120.000₫/tháng/hs, tiền tiếng Anh giao viên nước ngoài là: 180.000₫/tháng/hs, tiền điện 25.000₫/tháng/hs, tiền nước uống là 145.000₫/HK/hs). Tính ra hàng tháng ngoài tiền ngân sách nhà nước cấp, trường thu thêm gần 1,7 tỷ, vậy mà đột nhiên năm nay thu nhập tăng thêm của trường quá thấp trên dưới 12 triệu đồng/ người, cá biệt có GV và nhân viên công tác 6 tháng chỉ nhận 1,2 - 3,8 triệu".

Cũng theo giáo viên này, như thời hiệu trưởng cũ, mọi thông tin đều rất công khai. “Chẳng hạn như cuối năm, sau khi kết toán, hiệu trưởng sẽ đưa ra một mức sàn rồi sau đó dựa vào thành tích phấn đấu của từng người nhân với hệ số là biết được năm đó mình được hưởng bao nhiêu. Còn năm nay, dù các tổ chuyên môn còn chưa xét xong danh hiệu thi đua cho giáo viên nhưng hiệu trưởng và kế toán đã công bố tiền thu nhập tăng thêm rồi tự động chuyển vào tài khoản của từng người. Nhìn vào số tiền không ai biết được cách tính thế nào kể cả các giáo viên dạy toán của trường, rõ ràng là rất không minh bạch”, giáo viên này phân tích.

Ngoài ra, nhóm giáo viên này còn tố cáo bà Đặng Lan Anh kế toán trưởng không đủ chuyên môn để làm công việc hiện tại. Theo các giáo viên, bà Lan Anh đậu biên chế thủ quỹ song lại được bà Phạm Thị Thu Hồng, hiệu trưởng bố trí làm kế toán trưởng là không đúng chức năng, nhiệm vụ dẫn đến nhiều tham mưu sai lệch trong thu chi. 

Chiều 28/1, PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với bà Phạm Thị Thu Hồng, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ về sự việc trên. Tuy nhiên, do có sự việc đột xuất nên sau khi nghe PV nói về đơn thư tố cáo, bà Hồng xin phép nghiên cứu kỹ hơn rồi sẽ phản hồi sau.
MỚI - NÓNG