Giáo viên có tiếp tục “gánh” thành tích cho nhà trường?

Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi
Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi
TPO - Bộ GD&ĐT vừa chính thức ban hành thông tư quy định về việc tổ chức thi giáo viên dạy giỏi dựa trên nguyên tắc hội thi phải dựa trên sự tự nguyện, không ép buộc, không tạo áp lực cho giáo viên. Với Thông tư này, Hội thi tiếp  tục được tổ chức dù nhận nhiều ý kiến phản ánh là cuộc thi quá áp lực cho giáo viên. 

Giáo viên được thông báo trước 2 ngày

Hội thi giáo viên dạy giỏi áp dụng cho các cơ sở giáo dục mầm non, giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên giỏi cơ sở giáo dục phổ thông.

Trong đó, điểm đầu tiên thông tư nêu rõ nguyên tắc là cuộc thi tổ chức phải dựa trên sự tự nguyện của giáo viên; không ép buộc, không tạo áp lực cho giáo viên tham gia hội thi; đảm bảo tính trung thực, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan và đảm bảo thực chất.

Thông tư quy định, giáo viên dự thi phải thực hành dạy 1 tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra hội thi. Tiết dạy này được tổ chức lần đầu tại lớp học với nguyên trạng số lượng trẻ/học sinh của lớp đó.  Giáo viên không được dạy dạy thử tiết dạy trước khi tham gia hội thi và chỉ được thông báo không quá 2 ngày trước thời điểm thi.

Ngoài ra, giáo viên sẽ phải trình bày một giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy. Thời lượng trình bày khoảng 30 phút trước ban giám khác. Biện pháp này được lãnh đạo cơ sở giáo dục xác nhận áp dụng hiệu quả và lần đầu được dùng để đăng ký thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục phổ thông và chưa được dùng để xét duyệt thành tích khen thưởng cá nhân trước đó.

Thông tư cũng nêu, kết quả hội thi là minh chứng để giáo viên tham gia đánh giá chuẩn nghề nghiệp và thực hiện chế độ chính sách. Giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi,  chủ nhiệm lớp giỏi có trách nhiệm dạy lại tiết dạy đã tham gia hội thi trong phạm vi cấp trường, liên trường trên địa bàn để chia sẻ những kinh nghiệm.

Giáo viên chọn vẫn tổ chức thi?

Nhiều năm trở lại đây, việc tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi đã vấp phải sự phản ứng của nhiều giáo viên bởi vì họ cho rằng, cuộc thi “quá áp lực”. Có giáo viên cho biết, tham gia cuộc thi họ chịu nhiều sức ép, trong khi đó, nhiều giờ dạy giáo viên dạy chỉ để diễn, giáo viên gà bài cho học sinh từ trước.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng từng hứa sẽ đánh giá lại và có giải pháp giảm tải cho giáo viên.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục nhà giáo cán bộ quản lý (Bộ GD&ĐT) cũng thẳng thắn thừa nhận, qua rà soát cho thấy, có một số nơi thực hiện chưa đúng, thi giáo viên giỏi nhưng giáo viên “diễn đi diễn lại” một giờ dạy làm sai lệch mục tiêu, ý nghĩa của cuộc thi.

Vì thế, sắp tới, Bộ sẽ xét giáo viên giỏi dựa vào quá trình dạy học. Giáo viên giỏi sẽ không chỉ đánh giá qua một giờ dạy mà cần xét cả quá trình và có ra tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng”, ông Tuấn Anh nói. 

Tuy nhiên, sau khi Thông tư chính thức ban hành, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) lý giải, Bộ đã tìm giải pháp điều chỉnh những bất cập của cuộc thi. Trước khi quyết định vẫn tiếp tục giữ hội thi giáo viên dạy giỏi Bộ đã đưa ra hai phương án hoặc là thi hoặc là xét để công nhận giáo viên dạy giỏi, lấy ý kiến giáo viên nhưng kết quả đa số thầy cô vẫn muốn giữ cuộc thi này. Tuy nhiên, giáo viên sẽ chỉ tham gia cuộc thi trên tinh thần tự nguyện, không có chuyện bị ép buộc tham gia và “gánh” thành tích của nhà trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?
Thí sinh phải khai phiếu đăng ký dự thi đúng như hướng dẫn. Ảnh: Nghiêm Huê

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển ÐH

TP - Từ ngày 24/4 đến 10/5, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ÐH). Ðể đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các thông số khai trên phiếu đăng ký dự thi phải hoàn toàn chính xác…