Giáo viên chửi học viên sấp mặt: Có đáng đứng trên bục giảng?

Ảnh cắt từ video gần ba phút cãi nhau giữa cô giáo và học viên.
Ảnh cắt từ video gần ba phút cãi nhau giữa cô giáo và học viên.
TPO - Sau khi mắng học viên là "óc lợn", cô giáo thừa nhận thiếu kiềm chế cảm xúc, nhưng khẳng định giữ nguyên quy định phạt. 

Tối 5/5, mạng xã hội xuất hiện clip hơn 2 phút ghi lại cuộc cãi vã "chợ búa" của một học viên với cô giáo trong lớp tiếng Anh dành cho người đi làm của Trung tâm Anh ngữ MST do cô Tuyến sáng lập và trực tiếp giảng dạy

Sự việc này lại một lần nữa khiến dân mạng nhớ đến hình ảnh nữ giáo viên tiếng Anh “cung Bọ Cạp” đình đám trước đó cũng mạt sát học viên không tiếc lời, sau đó phải lên tiếng xin lỗi.

Giáo viên và học viên rất thiếu văn hóa

 Nhiều người cho rằng cách hành xử của nữ giáo viên và học viên rất thiếu văn hóa, không thể chấp nhận được.

Nick name có tên Trần Dần thốt lên, trời đất ơi học phí gần chục triệu mà được học bởi giáo viên như bà hàng cá . Hãy tẩy chay trung tâm này ngay, thiếu gì trung tâm tốt hơn nhiều mà phải vào đây.

Lại Quang Tấn thì nêu quan điểm: Tôi ủng hộ quan điểm phải có biện pháp ép học sinh vào thế họ phải học, nghiêm túc và chịu trách nhiệm với việc học thì mới có kết quả. Nhưng không ủng hộ ngôn từ quá quắt như vậy.

Bạn Xuân Dũng, một kĩ sư cơ khí nói: Sao lại có người có thể đi học ở trung tâm này được nhỉ. Thực sự phẫn nộ. Dù chỉ là giáo viên ở trung tâm, nhưng dù sao cũng là người đứng trên bục giảng mà ăn nói còn kinh khủng hơn ngoài lò mổ nhiều lần. 

“Sợ kiểu giáo viên cung bọ cạp này, anh kia thế là quá hiền rồi. Vụ này bị ảnh hưởng nhiều nhất là trung tâm tiếng anh này”- bạn Minh Mẫn nói.

Trần Nam cho ý kiến, nếu cô kiềm chế và chọn ngôn từ thích hợp hơn thì có lẽ đã không to chuyện như vậy.

Giáo viên chửi học viên sấp mặt: Có đáng đứng trên bục giảng? ảnh 1 Cô Tuyến trực tiếp giảng dạy tại Trung tâm MST. Ảnh: MST English
Mở trung tâm dạy học có như mở quán cafe? Xem clip, nhiều người thắc mắc tại sao những học viên tại trung tâm này lại có thể học tập với một cô giáo và chấp nhận luật lệ như vậy.

“Xem qua clip tôi cũng rất nghi ngờ không biết trung ta này có đủ giấy phép khôn? Giáo dục là ngành kinh doanh có điều kiện chứ không như mở quán cafe đâu”- bạn Xuân Yên- ĐH Công nghiệp Hà Nội chia sẻ.

Còn bạn có tên nick dddang29 ý kiến: Cô ta được đào tạo để làm người, làm thày để ra đời dạy học sinh làm người trước khi học cái chữ. Nhưng khi được đào tạo rồi thì cô ta trở thành kẻ với những ngôn từ không dùng để dạy học sinh làm người.

“Tôi thích cái việc thẳng thắn ngay từ đầu. Nếu trung tâm đẫ cảnh báo trước và ký giấy tờ 4 bên thì tôi ủng hộ 2 tay. Tuy nhiên phải rõ ràng là tiền thu phạt sẽ làm gì?”- Thanh Hương nêu quan điểm.

Nhiều người xem clip khẳng định, kiểu của cô giáo này là đi ‘bán’ chữ không phải dạy chữ.

“Lối hành xử vô giáo dục! Bán chữ chứ không phải dạy chữ. Đức không có, Tâm không có thì tài để làm gì, kiến thức để làm gì”- bạn Đức Thành chia sẻ.

“Tôi vừa xem clip. Giáo viên dùng từ ngữ vô cùng vô đạo đức. Tôi không bao giờ cho con tôi theo học ở đây cho dù giáo viên có giỏi cỡ nào”- Đức Mạnh nêu quan điểm.

Còn bạn Thành Nhân đưa ý kiến: Người truyền kiến thức mà cái kiến thức cơ bản trong giao tiếp còn không có thì dạy cái gì nữa? Đừng tưởng có kiến thức thì muốn lên làm thầy, làm cô.

Sao vẫn tồn tại những trung tâm như thế này?

Còn cô Thanh Phương, giáo viên một trường THCS huyện Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ, phương châm này sẽ tồn tại, vì thực trạng nhiều trung tâm dạy như chỉ muốn thu tiền.

Tuy nhiên, theo cô Phương, không thể chấp nhận được giáo viên này. Không biết ở nhà cô Liên có dạy con mình bằng những từ như thế không. Thật đáng xấu hổ.

“Tôi không cần biết chuyện thế nào, giáo viên mà chửi như vậy thì không chấp nhận được. Là con người đồng thời người giảng dạy, sao cô có thể ăn nói chợ búa như vậy”- cô Phương nhấn mạnh.

“Rõ ràng trung tâm hoạt động chui thì cần bị đóng cửa. Nhưng câu chuyện này rất đáng lên án. Người làm giáo viên mà có lời lẽ rất phản giáo dục như vậy thì không xưng đáng để đứng trên bục giảng”- cô Phương nêu ý kiến

Một vị tiến sĩ ngôn ngữ của trường ĐH Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, đương nhiên giáo viên không thể ăn nói như vậy ở lớp.

Tuy nhiên, cũng theo vị tiến sĩ này, mỗi học viên đến lớp với một mục đích khác nhau, nếu thấy vẫn chấp nhận được thì vẫn học.

“Giống như cô Lê na ngày xưa, cũng có kẻ nói người bênh. Vấn đề nhìn nhận bản chất ra sao thôi
Còn làm sao kiểm soát được hết khi cách nhìn nhận và mục đích của mỗi người mỗi khác. Vấn đề là đưa ra cho mọi người hiểu”- vị tiến sĩ này nêu quan điểm.

Tối 5/5, video cãi nhau giữa cô giáo Nguyễn Thị Kim Tuyến và học viên của Trung tâm MST (Hà Nội) xuất hiện trên Facebook, khiến cộng đồng phẫn nộ.

Khi bị từ chối đóng phạt, cô giáo gọi học viên là "con lợn", "thằng cù nhầy", "thằng mặt người óc lợn" và nhiều ngôn từ tục tĩu khác. Trước mặt cả lớp, cô khẳng định "không cần tư cách giáo viên giẻ rách", yêu cầu học viên tuân thủ luật lệ bởi đã ký cam kết trước khi bắt đầu khóa học.

Trung tâm Anh ngữ MST có ba cơ sở tại Hà Nội. Trên website, trung tâm nêu rõ: "Khái niệm có tiền là thích học thế nào thì học và ngon ngọt dỗ dành không tồn tại. Tại đây, hoặc là học, hoặc là phạt và bị đuổi".     

MỚI - NÓNG