Giao dịch giả, lừa đảo thật

0:00 / 0:00
0:00
Một vụ chuyển nhượng lan đột biến tiền tỷ
Một vụ chuyển nhượng lan đột biến tiền tỷ
TP - Thời gian qua, hàng loạt giao dịch lan đột biến tiền tỷ gây xôn xao dư luận trên khắp cả nước. Tuy nhiên, nhiều cuộc giao dịch thực chất là hành vi lừa đảo đã phát lộ.

Theo đó, các thương vụ mua bán lan đột biến tiền tỷ tập trung nhiều nhất ở các tỉnh thành như Hà Nội, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hưng Yên, Bình Phước, Nghệ An…

Vào tháng 6/2020, cuộc chuyển nhượng giò lan đột biến 5 cánh trắng Vọng Xưa có giá 5 tỷ đồng của nhà vườn Tấn Phong (Hà Đông, Hà Nội) cho anh Nguyễn Huy Tuyến đã gây chú ý trong giới chơi lan.

Ngày 10/6/2020, thương vụ chuyển nhượng 5 giò lan đột biến tại Hòa Bình cũng khiến dư luận phát sốt. Ba cây lan 5 cánh trắng Bảo Duy được bán với giá lần lượt là 4,9 tỷ đồng, 9,9 tỷ đồng và 12 tỷ đồng. Hai giò còn lại có tên Xuân Phúc và Da Vàng cũng có giá 10 tỷ đồng.

Tại Lâm Đồng, Công an huyện Di Linh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam bốn tháng đối với 1 đối tượng để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến thương vụ chuyển nhượng lan đột biến “giả” tiền tỷ.

Cũng vào tháng 6/2020, tại phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) một chủ vườn lan bán cây lan 5 cánh trắng Bảo Duy trị giá 26 tỷ đồng. Trước đó khoảng 2 tháng, một chủ vườn lan ở phường Phan Thiết cũng được dân mạng đưa lên rao bán một cây lan 5 cánh trắng Bảo Duy trị giá lên tới 30 tỷ đồng.

Ngày 19/12/2020, cộng đồng người chơi lan tiếp tục xôn xao về thương vụ chuyển nhượng 14 chậu lan quý của một đại gia ngành lan ở Hòa Bình. Trong buổi giao dịch, có một số loài lan đột biến quý như 5 cánh trắng Pleiku, 5 cánh trắng Cờ Đỏ, 5 cánh trắng Đại Cát, Thảo Chi, Hồng Chương Chi với giá trị lên tới 200 tỷ đồng.

Tại Hưng Yên, vào tháng 1/2021, tại một nhà vườn ở xã Trung Nghĩa (TP Hưng Yên) diễn ra vụ chuyển nhượng 5 cây lan đột biến Bảo Duy với tổng giá trị chuyển nhượng tới 26 tỷ đồng. Gần đây nhất, ngày 24/3/2021, tại Nhà hàng Phương Hồng, địa chỉ tại xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) vụ chuyển nhượng 6 cây lan đột biến Ngọc Sơn Cước với tổng số tiền giao dịch khoảng 34 tỷ đồng cũng gây sốt trong giới chơi lan ở địa phương này.

Tại Quảng Ninh, một thương vụ có giá trị gần 300 tỷ đồng, cung cấp khoảng 5.000 cây giống lan đột biến cũng khiến giới chơi lan tại Quảng Ninh phát hoảng.

Bên cạnh các cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỷ, hàng loạt vụ việc có dấu hiệu lừa đảo cũng đã xảy ra, như trường hợp một người dân ở huyện Phù Ninh (Phú Thọ) bị một số đối tượng lừa đảo bán lan đột biến với giá hơn hai tỷ đồng. Một chủ vườn lan thuê một căn nhà rất đẹp ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) để lừa đảo bán hoa lan đột biến, sau đó cuỗm hàng chục tỷ đồng bỏ trốn.

Mới đây, công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cũng tiếp nhận đơn trình báo của 3 công dân phản ánh việc chuyển 11 tỷ đồng cho chủ vườn lan Hà Thanh tại xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa để mua lan đột biến. Tuy nhiên, đến ngày giao cây thì không liên lạc được với chủ vườn lan. Khi đến nhà không biết chủ vườn lan đi đâu.

MỚI - NÓNG