Giám đốc Công an An Giang nói gì khi bị tội phạm bỏ 20 tỷ để 'điều chuyển'?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Được cho là vụ án hy hữu khi tội phạm chi 20 tỷ đồng để "chạy điều chuyển" Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi – người bị bọn tội phạm ra sức “đẩy đi” lại có những nhận định rất khác biệt.

Chiều 10/3, trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: Trần Trí Mãnh (41 tuổi, ngụ phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh) bị xác định là “trùm” sản xuất phụ tùng xe giả, nhớt giả… với quy mô lớn. 

 Đối tượng Mãnh cung cấp"hàng" cho rất nhiều đầu mối trên địa bàn An Giang và các tỉnh thành ĐBSCL. Ngoài ra, Mãnh còn có mối quan hệ “rộng”, móc nối các đầu nậu "khủng" trên địa bàn và một số tỉnh thành khác.

Giám đốc Công an An Giang nói gì khi bị tội phạm bỏ 20 tỷ để 'điều chuyển'? ảnh 1 Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang trong buổi trao đổi với Tiền Phong chiều 10/3. Ảnh: Kim Hà.

Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết, thời gian qua, Công an tỉnh An Giang đã tổ chức tấn công, truy vết quyết liệt đối với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm buôn lậu, sản xuất hàng gian, hàng giả. Sợ ảnh hưởng tới "việc làm ăn", Mãnh bỏ tiền ra nhờ người “chạy điều chuyển” Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác nhưng không ngờ gặp phải đối tượng lừa đảo.

Trước việc “trùm hàng giả” ra giá 20 tỉ đồng để điều chuyển mình đi địa phương khác, Đại tá Nơi nhận định: “Tôi cảm thấy vui mừng bởi điều đó chứng minh công an tỉnh đã triển khai đánh đúng, đánh trúng đối tượng, trúng tội danh và hiệu quả công việc nên bọn tội phạm mới phản ứng. Trong thời gian tới, tôi sẽ quyết tâm hơn nữa chứ không vì có chuyện này chuyện kia xảy ra mà chùn bước, lung lay tư tưởng bản thân”.

Đại tá Đinh Văn Nơi khẳng định: “Các đối tượng hoàn toàn không “chạy chọt” và cũng không có mối quan hệ với người nào để nhờ tác động luân chuyển tôi mà đơn thuần đây là hành vi lừa đảo”.

Giám đốc Công an An Giang nói gì khi bị tội phạm bỏ 20 tỷ để 'điều chuyển'? ảnh 2 Đối tượng Mãnh.

Như Tiền Phong đã đưa tin, trong chuyên án mang bí số 192M ngày 2/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Mãnh và thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe gắn máy các thương hiệu Honda, Yamaha… và nhớt các nhãn hiệu nổi tiếng như: Kubota, Castrol. Ngay sau đó, đối tượng Mãnh đã bị bắt giữ để điều tra, làm rõ vụ việc.

Giám đốc Công an An Giang nói gì khi bị tội phạm bỏ 20 tỷ để 'điều chuyển'? ảnh 3 Kho hàng giả của Mãnh.

Trong quá trình làm việc, Mãnh khai báo, y đã bị một số đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, do Công an tỉnh An Giang quyết liệt tổ chức tấn công trấn áp tội phạm tệ nạn xã hội, đặc biệt là buôn lậu, hàng gian, hàng giả… Vì vậy, có một số đối tượng đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thể dùng tiền tác động đến người có thẩm quyền nhằm điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác để dễ bề hoạt động bất chính.

Mãnh đã liên hệ với đối tượng Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi, ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là người quen trước đây của Mãnh để nhờ “chạy điều động” Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Sau đó, Cảnh đã liên hệ với Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng); Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ quận 3, TP Hồ Chí Minh) và Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) để bàn mưu. Đồng thời, Quý khẳng định có mối quan hệ để thực hiện được yêu cầu của Mãnh.

Đến giữa tháng 1/2021, cả 4 đối tượng Cảnh, Trọng, Quý, Tâm đã đến An Giang để gặp Mãnh và thống nhất giá “điều chuyển” Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác là 20 tỉ đồng. 

Sau đó, Mãnh chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỉ đồng và cam kết trong 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển. Âm mưu bất thành nên cả 4 đã bàn bạc trả lại cho Mãnh 7,4 tỉ đồng. Số còn lại, bọn chúng thông báo đã chi phí cho việc “chạy chọt” nhưng thực chất là chia nhau tiêu xài.

Sau khi điều tra, xác minh Cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang đã tiến hành tạm giữ hình sự các đối tượng Quý, Trọng và Tâm. Riêng đối tượng Cảnh đang được Cơ quan cảnh sát điều tra quản lí để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm có liên quan đến vụ án.

MỚI - NÓNG
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
TPO - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn và 4 ngành trọng điểm, với 25 nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án vào Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 200.000 tỷ đồng.