Giải thưởng GMTVNTB khẳng định sự đúng đắn về việc xác lập một phương thức của Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 và kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. (Ảnh: Duy Phạm)
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 và kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. (Ảnh: Duy Phạm)
TPO - Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, tại lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 và kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Thưa các đồng chí đại biểu,

Các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến,

Trong không khí sôi nổi, tự hào kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi rất vui mừng tới dự Lễ trao Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 - một trong những giải thưởng cao quý nhất dành cho tuổi trẻ Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và các bạn đoàn viên, thanh niên cả nước lời chào nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí,

Những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều phong trào, chương trình, hoạt động để phát huy vai trò to lớn của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa, nhằm tôn vinh những thanh thiếu nhi tiêu biểu, có uy tín và ảnh hưởng tích cực trong thanh niên và cộng đồng, với thành tích nổi trội, xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao, lao động sản xuất, bảo vệ Tổ quốc v.v…, góp phần phát hiện tài năng trẻ; thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ lần này ghi dấu mốc 25 năm hình thành và phát triển của Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, càng khẳng định sự đúng đắn về việc xác lập một phương thức của Đoàn trong bồi dưỡng, cổ vũ, phát huy vai trò thanh thiếu nhi cho sự nghiệp phát triển đất nước.

25 năm qua, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã trao thưởng cho hàng trăm thanh, thiếu nhi xuất sắc. Tuyệt đại đa số gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành trên mọi lĩnh vực, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn và của thanh niên Việt Nam. Nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu đã có sức lan tỏa lớn, xứng đáng là tấm gương sáng cho tuổi trẻ noi theo.

Thưa các đồng chí,

Năm 2020, đại dịch Covid 19 và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề đến đất nước ta. Trong bối cảnh đó, tuổi trẻ Việt Nam tiếp tục thể hiện những phẩm chất tốt đẹp, phát huy cao độ tinh thần xung kích, tình nguyện. Những hình ảnh, câu chuyện về các gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng năm 2020 thật xúc động và đầy ý nghĩa. Các bạn đã có mặt trên tất cả các “mặt trận” với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thành tích, sự đóng góp của các bạn cho đất nước, cho cộng đồng sẽ được tôn vinh và lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Thành tích ấy chính là những bông hoa tươi thắm nhất chào mừng 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng các bạn trẻ đã được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và các gương mặt triển vọng năm 2020.

Tôi đánh giá cao sự kiên trì, tinh thần sáng tạo của Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trong tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu những năm qua. Chúc Giải thưởng cao quý này ngày càng phát triển bền vững, tiếp tục là động lực phấn đấu của tuổi trẻ cả nước.

Thưa các đồng chí,

Để phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra là “phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài”. Việc Đoàn thanh niên tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu thời gian qua, cũng chính là góp phần vào việc phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Để phát huy vị thế, uy tín của Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong thời gian tới, tôi có một vài nội dung trao đổi để các đồng chí cùng suy nghĩ:

Một là, các bạn đã được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là những người có nhiều thành tích nổi bật, xuất sắc trên các lĩnh vực, với sự khổ luyện, phấn đấu bền bỉ, không ngừng. Giành được giải thưởng đã khó, nhưng giữ được vinh dự ấy còn khó khăn hơn. Vì vậy, các bạn không được “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, thỏa mãn với thành tích đã đạt được, mà phải luôn cố gắng, không ngừng phấn đấu để giành được những thành công mới to lớn hơn nữa, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất. Giải thưởng mà các bạn được trao mở ra một giai đoạn mới với nhiều thách thức mới, đòi hỏi các bạn phải tiếp tục tự hoàn thiện mình, không chỉ là tài năng chuyên môn, mà phải không ngừng rèn luyện về phẩm chất đạo đức, phấn đấu trở thành người tài - đức song toàn, vừa hồng, vừa chuyên như Bác Hồ đã dạy.

Hai là, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và báo Tiền Phong – cơ quan thường trực của Quỹ cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động phát triển Quỹ, cũng như trong tổ chức xét chọn và tôn vinh các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Phải giữ vững và không ngừng nâng cao vị thế, uy tín, quy mô của Quỹ và Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chắp cánh cho những tài năng trẻ bay cao, bay xa hơn nữa.

Tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp cần tiếp tục tổ chức các phong trào thiết thực trên các lĩnh vực, tạo môi trường cho thanh thiếu nhi rèn luyện, trưởng thành, qua đó phát hiện, xây dựng, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các nhân tố tích cực, các điển hình tiên tiến, đặc biệt là tài năng trẻ. Chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước có chủ trương, chính sách phù hợp đối với tài năng trẻ.

Ba là, những tài năng trẻ, gương mặt trẻ tiêu biểu do Đoàn thanh niên phát hiện, tôn vinh mới chỉ là bước đầu. Điều quan trọng tiếp theo chính là, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, toàn xã hội và mỗi gia đình cần quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện tốt nhất để những tài năng trẻ nói riêng và thế hệ trẻ nói chung có cơ hội để khẳng định tài năng, cống hiến sức trẻ và trí tuệ cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Thưa các đồng chí,

Tôi tin tưởng rằng, những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được tuyên dương hôm nay, sẽ cùng tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu, hiện thực hoá khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn, xin gửi tới các đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Giải thưởng GMTVNTB khẳng định sự đúng đắn về việc xác lập một phương thức của Đoàn ảnh 1
MỚI - NÓNG