Giải mã hiện tượng giông bão khiến hàng ngàn người phải cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
Tia sét lớn tấn công Melbourne, Úc khiến 10 người thiệt mạng, hàng ngàn người đi cấp cứu vì hen suyễn.
Tia sét lớn tấn công Melbourne, Úc khiến 10 người thiệt mạng, hàng ngàn người đi cấp cứu vì hen suyễn.
TPO - Các cuộc gọi đến các phòng cấp cứu tăng đột biến sau cơn giông bão quét qua Melbourne, Australia.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLOS One, gợi ý rằng sự kết hợp của sét, gió giật, độ ẩm thấp và các hạt phấn hoa rơi vãi có thể là nguyên nhân cho sự gia tăng của các cơn hen suyễn sau cơn bão, gây ra cái chết của 10 người.

Mặc dù giông bão ầm ầm trên bầu trời khá thường xuyên, nhưng các trường hợp hen suyễn do giông bão là khá hiếm. Tác giả đầu tiên phát hiện ra hiện tượng này là Kathryn Emmerson, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung của Úc (CSIRO).

Đợt bùng phát nghiêm trọng nhất cho đến nay xảy ra ở khu vực Melbourne vào ngày 21 tháng 11 năm 2016, lúc khoảng 5:30 chiều giờ địa phương. Trước cơn bão, thời tiết rất nóng, trên 30 độ C và rất khô, Emmerson nói. Không khí chứa hơn 133,4 hạt phấn hoa trên mỗi thước vuông (102 hạt trên mét khối).

Cơn bão đã đẩy một bức tường gió mạnh đi qua khu vực, nhưng lượng mưa rất nhỏ, chỉ khoảng 1 đến 4 milimet. Một làn sóng độ ẩm cao cũng kéo theo cơn bão. Nhưng vì mưa thưa thớt, nhiều người vẫn ở ngoài khi cơn bão đi qua, điều này làm tăng số người tiếp xúc với phấn hoa, Emmerson lưu ý.

Tối hôm đó và ngày hôm sau, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe địa phương bất ngờ tràn ngập bệnh nhân với các tình trạng liên quan đến hô hấp.

Các bệnh viện công ở Melbourne và Geelong gần đó đã chứng kiến ​​sự gia tăng 672% số bệnh nhân đến khoa cấp cứu với các vấn đề về hô hấp.

Theo Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.