Giải mã bộ gen của nạn nhân thảm họa Pompeii

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các nhà khoa học đã lần đầu tiên giải mã bộ gen của một nạn nhân thảm họa phun trào núi lửa Vesuvius trên thành phố cổ đại Pompeii, làm sáng tỏ thêm về đời sống những người thời đế chế La Mã.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Khoa học hôm thứ Năm (26/5), một nhóm nghiên cứu do bà Gabriele Scorrano, trợ lý giáo sư địa chất học tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) dẫn đầu đã trích xuất DNA từ hai nạn nhân, một người đàn ông và một phụ nữ. Thi hài của họ được tìm thấy trong ngôi nhà của thợ thủ công ở Pompeii, một dinh thự được khai quật lần đầu vào năm 1914.

Giải mã bộ gen của nạn nhân thảm họa Pompeii ảnh 1

Bộ hài cốt của người đàn ông

Mặc dù các chuyên gia đã giải mã trình tự DNA của cả hai nạn nhân, nhưng họ chỉ có thể giải trình tự toàn bộ bộ gen từ hài cốt của người đàn ông, do bộ gen của người phụ nữ có quá nhiều khoảng trống. Người đàn ông ở độ tuổi từ 35 đến 40 khi ông thiệt mạng trong trận phun trào dữ dội của núi Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên. So sánh DNA của ông với mã di truyền thu được từ 1.030 người cổ đại, cũng như 471 người Âu-Á hiện đại phương tây cho thấy, DNA của ông có nhiều điểm tương đồng nhất với những người hiện đại từ miền Trung nước Ý và những người sống trong thời kỳ La Mã cổ đại. Phân tích nhiễm sắc thể Y của ông cũng xác định được các nhóm gen thường được tìm thấy ở Sardinia, nhưng không phải của những người sống ở Ý trong thời đế quốc, điều này cho thấy sự đa dạng về gen di truyền trên bán đảo Ý vào thời điểm đó.

Phân tích sâu hơn về bộ xương của người đàn ông cũng xác định các tổn thương ở một trong các đốt sống, gợi ý rằng ông có thể đã mắc bệnh lao trước khi chết. Trong khi đó, người phụ nữ trên 50 tuổi và được cho là đã bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm xương khớp. "Đây có thể là lý do mà họ ở lại ngôi nhà của họ, thay vì chạy trốn như những nạn nhân khác”, bà Serena Viva, nhà nhân chủng học tại Đại học ở Salento, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Giải mã bộ gen của nạn nhân thảm họa Pompeii ảnh 2

Hai người được tìm thấy trong Ngôi nhà của Thợ thủ công ở Pompeii

Tàn tích Pompeii được phát hiện với cuộc khai quật đầu tiên bắt đầu vào năm 1748. Khoảng 1500 trong số 2000 nạn nhân đã được tìm thấy qua nhiều thế kỷ. Cuộc khai quật vào năm 2020 tại một biệt thự ở vùng ngoại ô của thành phố cổ đại cho thấy hài cốt của hai người đàn ông, được phỏng đoán là một chủ nhân và nô lệ của ông ta.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này khẳng định khả năng lấy lại DNA từ các nạn nhân khác của Pompeii để cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử di truyền của họ. “Trong tương lai, nhiều bộ gen khác từ Pompeii có thể được nghiên cứu. Các nạn nhân của Pompeii đã trải qua một thảm họa thiên nhiên và giờ chúng ta có thể bảo tồn gen di truyền của họ. Nghiên cứu xác nhận rằng công nghệ mới về phân tích gen cho phép chúng ta giải trình tự các bộ gen kể cả khi chúng bị hư hại”, bà Viva nói.

MỚI - NÓNG