Giấc mơ tỷ phú của chàng trai nuôi bò

Giấc mơ tỷ phú của chàng trai nuôi bò
TP - Tốt nghiệp đại học ngành Điện tử viễn thông với tấm bằng loại ưu, Phan Doãn Huấn trở về quê hương Mộc Châu sau khi đã cho phép mình thử sức với các cơ hội kiếm sống ở Hà Nội.

> Vương miện "Hoa hậu nhiều sữa" 2010 đã có chủ

Mảnh đất nơi anh từng muốn rời xa đã cho anh một cơ hội để khẳng định mình. Chăn nuôi bò sữa hiện không chỉ là công việc, nó đã trở thành niềm tự hào để anh tự tin thấy quyết định năm nào của mình đã đúng.

Hiện tại thu nhập bình quân của gia đình Phan Doãn Huấn, sinh năm 1982, ở 26/7 Tân Cương, Thị trấn nông trường Mộc Châu, Sơn La là 70 - 80 triệu đồng/tháng. Huấn “hâm”, biệt danh mà bạn bè đại học đặt cho anh năm nào giờ đây sắp trở thành… tỷ phú nuôi bò

“Tôi từng chán mùi bò”

Sau 3 năm gặp lại Phan Doãn Huấn, tại cuộc thi Hội thi Hoa hậu bò sữa tại Mộc Châu một ngày trung tuần tháng 10, trước mặt tôi là một thanh niên có gương mặt sáng bừng và nụ cười như nắng. Thế nhưng chỉ chừng ba câu hỏi dồn, trên khóe mắt anh xuất hiện hai dòng nước mắt. Vừa giơ tay quệt nước mắt vừa xin lỗi, Huấn nói rằng: “Tôi giống mẹ, hay bị xúc động”.

Lớn lên chứng kiến sự vất vả của cha mẹ ngày ngày ở nông trường rồi sau đó suốt ngày quanh quẩn sau đuôi bò kỳ cọ, vắt sữa, tắm rửa, thay cỏ, Huấn từng ước một ngày mình sẽ thoát ra khỏi nơi đây, thoát khỏi sự ám ảnh của “mùi bò” tìm đến những vùng đất mới. Giấc mơ đó trở thành hiện thực khi Huấn thi đỗ đại học năm 2002. Hăm hở rời cao nguyên về Hà Nội, Huấn chăm chỉ học hành và bốn năm sau anh tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu.

Giấc mơ được diện quần Tây, sơ mi cổ cồn, xách cặp tới những toàn nhà cao tầng vào mỗi sáng đã trở thành hiện thực. Huấn tìm được việc làm đúng chuyên môn ngay sau khi ra trường. Nhưng mức lương khởi điểm 1,8 triệu đồng không đủ cho cuộc sống với vài ba bữa ăn thanh đạm, anh liên tục phải chuyển cơ quan với mong muốn có mức lương cao hơn. Một năm sau khi ra trường, lương của Huấn tăng lên được 2,2 triệu đồng.

Huấn chia sẻ: “Khi đó tôi đã thực sự suy nghĩ rất nhiều về trách nhiệm của người đàn ông trong gia đình tương lai, tôi cũng bắt đầu nhớ khí hậu trong lành ở Mộc Châu sau mỗi ngày tan tầm bị kẹt cứng trong tiếng còi xe ở Hà Nội”. Sau những đêm trăn trở, Huấn quyết định rời thành phố trở về nơi anh đã từng muốn ra đi. Bạn bè biết chuyện đều ra sức can ngăn, thậm chí có người còn gọi anh là Huấn “hâm” vì quyết định đó.

Và giấc mơ tỷ phú

Khi trở về, đàn bò của gia đình Huấn có 30 con, Huấn đề nghị bố mẹ mở rộng quy mô đàn bằng việc nhân phối giống. Sau ba năm, hiện tại đàn bò của gia đình Huấn đã tăng lên 68 con, trong đó 18 con đang cho khai thác sữa.

Thành thật chia sẻ về mức thu nhập của gia đình bốn lao động chính hiện tại, anh Huấn cho biết, mỗi tháng sau khi trừ đi các khoản, gia đình anh thu về khoảng 70 - 80 triệu đồng. Năm sau cả 50 con bò cho khai thác sữa, nguồn thu tăng lên gấp 3 - 4 lần.

Tôi đùa: “Với thu nhập ấy ở mảnh đất cao nguyên này anh chi dùng thế nào cho hết?”, anh Huấn thật thà: “Nhà ở Hà Nội, xe ô tô gia đình đều có thể mua sắm được nhưng do thấy chưa có nhu cầu cần thiết nên hiện tại tiền vốn đó gia đình vẫn để ở… ngân hàng”.

Huấn cho biết, hiện ở Nông trường Mộc Châu có hàng chục thanh niên sau khi học xong đại học đã trở về, cùng với gia đình chăn nuôi những đàn bò và thực sự họ đã khẳng định có thể trở thành tỷ phú từ … bò. Tuy nhiên, không vì thế anh Huấn khuyên các em của mình nghỉ học sớm bởi anh cho rằng, những kiến thức tích lũy ở trường đại học có thể không sử dụng trực tiếp vào việc chăn nuôi nhưng nền tảng tri thức ấy bằng cách nào đó vẫn được các anh áp dụng trong việc gây dựng kinh tế theo mô hình kinh tế hộ gia đình. Anh Huấn cũng cho rằng, nếu có sự định hướng sớm, có thể trước đó anh đã đăng ký theo học một ngành nào đó gần gũi với chăn nuôi thì chắc công việc hiện tại sẽ tốt hơn.

Hiện tại, gia đình Huấn cũng như các hộ chăn nuôi khácvẫn nhận được sự trợ giúp của Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu. Theo Huấn, nhờ sự hỗ trợ bền vững này thì chỉ vài năm nữa ở mảnh đất này sẽ có nhiều thanh niên trở thành tỷ phú nhờ bò. “Chúng tôi có những đồng cỏ, nguồn thức ăn được công ty hỗ trợ, lại được hỗ trợ những biện pháp chăn nuôi bò sữa tốt nhất từ các chuyên gia và không bao giờ phải lo về đầu ra sản phẩm, cứ thế yên tâm mà làm việc” - Huấn chia sẻ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG