Giả vờ mua bán đất để đánh tráo sổ đỏ, lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Bị can Lưu Hoàng Hải.
Bị can Lưu Hoàng Hải.
TPO - Nhóm đối tượng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), sau đó giả vờ hỏi mua nhà rồi đánh tráo sổ đỏ thật để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Ngày 23/11, Công an TP. Cần Thơ cho biết vừa triệt phá đường dây sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, thời gian vừa qua, trên địa bàn TP. Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Cụ thể, nhóm đối tượng gây án tìm số điện thoại của những người đang cần bán đất, bán nhà bằng nhiều nguồn khác nhau (môi giới, rao bán trên mạng, số điện thoại cắm biển trên đất) để xin giấy CNQSDĐ photocopy rồi mang đi làm giả. Sau đó, nhóm này rồi liên hệ chủ đất để xem vị trí thửa đất, nhà và giấy CNQSDĐ đất bản chính để đặt cọc. Lợi dụng chủ đất mất cảnh giác, nhóm người này đánh tráo giấy CNQSDĐ thật.

Sau đó, nhóm này thuê người đóng giả chủ đất (làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất như CMND, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn) để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá rẻ hơn giá thị trường.

Thực hiện xong giao dịch, nhóm tắt điện thoại di động, cắt liên lạc với bị hại. Do giấy CNQSDĐ thật nên Văn phòng công chứng và Phòng tài nguyên và môi trường không phát hiện. Khi chủ đất phát hiện thì hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản đã qua nhiều người ngay tình khác nhau.

Qua thời gian xác lập chuyên án và đấu tranh quyết liệt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Cần Thơ phối hợp với lực lượng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt giữ và khởi tố bị can đối Lưu Hoàng Hải (49 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng 4 người khác cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cơ quan công an, Hải được xác định là kẻ cầm đầu.

Tại cơ quan công an, các bị can khai do có làm môi giới bất động sản ở địa bàn TP.HCM nên quen biết nhau ở các quán cà phê rồi cấu kết nhau thực hiện phạm tội như trên.

Nhóm đã thực hiện 4 vụ đánh tráo 6 giấy CNQSDĐ trên địa bàn quận Ninh Kiều và quận Cái Răng (TP. Cần Thơ) với giá trị thị trường khoảng 80 tỷ đồng. Nhóm này đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng, cầm cố được 4 giấy CNQSDĐ chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng, trong đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường phong tỏa kịp thời 2 giấy CNQSDĐ.

Theo công an, đây là một băng nhóm tội phạm có tổ chức, có nhiều đối tượng hoạt động lưu động từ địa bàn TP.HCM đến địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long để thực hiện hành vi phạm tội.

MỚI - NÓNG