Gia tăng nhiều ca bệnh viêm màng não ở Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
Gia tăng nhiều ca bệnh viêm màng não ở Hà Tĩnh
TPO - Tại Hà Tĩnh, từ tháng 1/2021 đến nay, các ca bệnh viêm màng não tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chưa có ca bệnh viêm màng não do mô cầu nguy hiểm.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, phía bệnh viện đang điều trị cho 48 ca bệnh viêm não và viêm màng não, trong đó có 5 ca đang chờ kết quả xét nghiệm.

“Bệnh viện đang điều trị cho 48 ca, trong đó 31 ca đang điều trị tại Khoa truyền nhiễm và 17 ca đang điều trị tại Khoa nhi. Hiện bệnh viện đang đáp ứng được số lượng bệnh nhân nhập viện vì chưa quá tải”, ông Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Gia tăng nhiều ca bệnh viêm màng não ở Hà Tĩnh ảnh 1

Số lượng bệnh nhân tăng 2,5 lần so với cùng kỳ những năm trước đây.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, từ quý I/2021 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 133 ca bệnh viêm não, viêm màng não; tăng 2,5 lần so với cùng kỳ những năm trước đây. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng của các ca bệnh đều nhẹ, đáp ứng thuốc tốt và khỏi bệnh sau thời gian điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Bảo - Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, số lượng ca bệnh viêm màng não tăng so với năm ngoái, tuy nhiên chưa xuất hiện dịch viêm não, viêm màng não và chưa có ca bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu nguy hiểm.

Hiện khoa đang phối hợp với các đơn vị xét nghiệm như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Uơng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để trong thời gian sớm nhất tìm ra căn nguyên gây bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết, những ca bệnh nói trên có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ. Theo CDC, những mẫu bệnh phẩm được gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều có kết quả âm tính với các chủng virus nặng như viêm màng não mô cầu, viêm màng não phế cầu, Hib hay liên cầu khuẩn.

Còn ông Nguyễn Lương Tâm - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, các ca bệnh viêm màng não chưa rõ nguyên nhân, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC Hà Tĩnh giám sát dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm.

“Tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với các loại virus nguy hiểm như: Viêm não Nhật Bản, HIB, VMN do não mô cầu, Liên cầu, Phế cầu. Hiện các ban ngành đang tiếp tục tìm nguyên nhân”, ông Tâm nói.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, để phòng, chống viêm não, viêm màng não, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, nhà cửa luôn thoáng mát... Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc viêm não, viêm màng não, cần chủ động đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị.

MỚI - NÓNG