Giá heo bất ngờ bật tăng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Heo về chợ đầu mối TPHCM những ngày gần đây bật tăng mạnh, giá bán lẻ tại một số cửa hàng, chợ truyền thống cũng tăng nhanh nhưng sức mua khá ảm đạm.

Ngày 29/1 (27 tháng Chạp), tại một số cửa hàng thực phẩm tươi sống như Hà Hiền, San Hà, Vissan… giá thịt heo đã tăng so với 2 ngày trước đó.

Giá heo bất ngờ bật tăng ảnh 1

Heo về chợ đầu mối Bình Điền giảm hơn cùng kỳ các năm

Tại cửa hàng San Hà trên đường số 1 (phường An Lạc, quận Bình Tân) trưng tấm bảng to báo giá thịt heo để người dân dễ lựa chọn. Đa số các loại thịt heo đều báo giá mới tăng thêm 10.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể , sườn non 160.000 đồng/kg, ba rọi sườn 135.000 đồng/kg, ba rọi heo 120.000 đồng/kg. “Các loại sản phẩm heo đều tăng giá, hôm qua tôi mua sườn non chỉ 150.000 đồng/kg. Mặc dù giá tăng nhưng tôi đến cửa hàng vào buổi trưa thì gần như không còn thịt để mua” – chị Thanh Nhã, ngụ chung cư Lê Thành cho biết.

Tại cửa hàng Hà Hiền cạnh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cũng đã điều chỉnh tăng giá thịt heo. Trong đó tăng mạnh nhất là sườn non với mức tăng 29.000 đồng/kg, thịt ba rọi tăng thêm 20.000 đồng/kg. Sau khi điều chỉnh, giá bán lần lượt là 170.000 đồng/kg với ba rọi và 195.000 đồng/kg với sườn non. “Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình tổ chức tất niên, gói bánh chưng, bày mâm cỗ nên thịt heo tăng giá. Năm nào cũng vậy nên tôi thường hay mua thịt rất sớm, trữ đông rồi dùng dần” – bà Mỹ Hưng (ngụ đường Bùi Hữu Nghĩa) cho hay.

Giá heo bất ngờ bật tăng ảnh 2

Tính từ nửa tháng qua, heo mảnh tại chợ đầu mối đã tăng khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg

Trong khi đó, các chợ truyền thống như Thị Nghè, Tân Định, Bến Thành, An Dương Vương, Phú Lâm… tiểu thương cũng lấy hàng nhiều hơn đôi chút để phục vụ khách nhưng cảnh bán buôn khá vắng. Các loại thịt heo cũng nhích giá từ 10.000-15.000 đồng/kg. “Thời điểm cận Tết mọi năm, tôi bán hơn 200 kg thịt nhưng năm nay rất ế, chỉ lấy một con heo tầm 100 kg nhưng bán từ sáng giờ chưa hết. Tôi đang lo ôm thịt không bán được phải chịu lỗ là mất Tết. Chợ vắng, nhiều tiểu thương dọn hàng nghỉ sớm dù đang vào mùa cao điểm cuối năm” – bà Minh (bán thịt chợ Hồ Học Lãm, quận Bình Tân) buồn thiu nói.

Trong khi đó, thịt heo từ các tỉnh đưa về các chợ đầu mối TPHCM tăng nhanh qua từng ngày. Chợ đầu mối Hóc Môn thông tin, trung bình có từ 5.000 con heo/ngày về chợ nhưng gần đây đã tăng gần 6.800 con. Tuy heo về nhiều nhưng các tiểu thương cho biết kinh doanh không “sung”. Còn chợ đầu mối Bình Điền cho biết, hiện có hơn 2.000 con heo về chợ/ngày, trong khi cùng kỳ năm ngoái tới hơn 3.000 con.

Giá heo bất ngờ bật tăng ảnh 3

Siêu thị niêm yết giá từng loại thịt heo để khách dễ dàng chọn lựa

Các chợ đầu mối cho hay, từ ngày 25 tháng Chạp đến nay, giá heo mảnh đã tăng thêm 2.000 - 5.000 đồng/kg, hiện dao động ở mức 70.000-77.000 đồng/kg. Giá heo tăng nên thịt heo pha lóc tại chợ được điều chỉnh tăng theo, như đùi heo 70.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng), sườn non 145.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng/kg), ba rọi 135.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng)…

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, giá heo hơi có tăng nhẹ, từ 50.000 đồng/kg lên 60.000 đồng/kg, nhưng lượng lợn dồi dào nên không lo thiếu. Theo ông Đoán, những năm trước cận Tết thường hay thiếu heo và thương lái phải tất bật tìm mua; nhưng năm nay không xảy ra tình trạng này. Nguồn cung heo hơi của các trang trại cho thị trường những ngày cuối năm tương đối đầy đủ, không thiếu hụt như dự đoán.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.