Giá dầu tiếp tục tăng khi OPEC 'bình chân như vại'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Giá dầu thô hôm qua lại tăng lên 85 USD/thùng, cao hơn mức cao kỷ lục của năm 2018, trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy nguồn cung từ OPEC và các nhà sản xuất lớn khác không tăng như kỳ vọng.

Mức tăng sản lượng khai thác dầu của OPEC trong tháng 10 thấp hơn kế hoạch đã thoả thuận, do tình trạng tự nguyện cắt giảm hoặc năng lực có hạn của một số nhà sản xuất nhỏ, theo khảo sát của Reuters. Hôm qua, giá dầu thô Brent giao sau tăng 28 cent, tương đương 0,3%, lên 84,99 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 19 cent, tương đương 0,2%, lên 84,24 USD/thùng.

Năm 2020, OPEC+ (OPEC và Nga) cắt giảm 9,7 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 10% và nay duy trì kế hoạch tăng 400.000 thùng/ngày, dù Mỹ và nhiều quốc gia khác kêu gọi nhóm này tăng thêm. OPEC+ dự kiến sẽ quyết định kế hoạch khai thác tiếp theo trong cuộc gặp ngày 4/11.

“Nhu cầu mua dầu thô dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi mùa đông đang đến gần. Trong khi đó, nguồn cung sẽ không thay đổi”, Naeem Aslam, nhà phân tích của hãng nghiên cứu thị trường Avatrade, nhận định. Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ xăng dầu nhiều thứ hai thế giới, đang tăng cường mua dầu thô để phục vụ nhà máy lọc dầu, nhằm giải quyết tình trạng thiếu diesel.

Tính từ đầu năm, giá dầu đã tăng tới 63,5%, đạt mức cao nhất trong 7 năm qua. Giá khí tự nhiên còn tăng mạnh hơn, với mức tăng gấp 3 lần ở châu Âu. Thực tế này tạo ra những tác động rộng khắp đối với tăng trưởng kinh tế và lạm phát trên toàn cầu.

MỚI - NÓNG
Vé xe khách điện tử được triển khai từ ngày 1/7. Ảnh: HỮU HUY
Lúng túng với vé xe điện tử
TP - Qua 3 ngày triển khai vé xe khách điện tử ở Bến xe Miền Đông (TPHCM), một số nhà xe cho biết còn nhiều vướng mắc. Trong khi đó, nhiều hành khách nói rằng phải chờ lâu mới mua được vé vì hệ thống liên tục báo lỗi.